Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Tìm hiểu công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Bồng bồng

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Bồng bồng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,75 out of 5)
Loading...

Bồng bồng hay còn được gọi với tên khác là phất dũ sậy hay phú quý…đây là một loại thảo dược đặc biệt được các bác sĩ lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM áp dụng vào nhiều bài thuốc hay và vô cùng hiệu nghiệm.

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Bồng bồng

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Bồng bồng

Thông tin sơ lược về cây bồng bồng

Theo chia sẻ của các giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết Bồng bồng có tên khoa học là Dracaena angustifolia Roxb. thuộc họ Bồng bồng – Dracaenaceae. Bồng bồng là loại cây thường mọc hoang hay được trồng để làm hàng rào phân bố ở khắp nước ta, đây là dạng cây dạng thảo sống dai, cao 1m-3m, mang lá ở ngọn; trên thân thường có vết sẹo của những lá đã rụng. Lá hẹp, ôm thân, không cuống, dài 20cm-35 cm, rộng 1,2cm-4cm, thon lại thành mũi ở đầu, có rạch theo các gân. Bồng bồng thường ra hoa vào tháng 2 đến tháng 4, hoa hình ống, dài 20cm-25 cm, màu lam ở ngoài, trắng ở trong xếp nhóm 1-3 cái, thành chùy ở ngọn dài 40cm hay hơn, có nhánh trải ra, dài 10-20 cm. Quả dạng quả mọng, hình cầu, đường kính 10-15cm, tùy theo quả có 1 hay 2 hạt. Trong Đông y, rễ và hoa của bồng bồng có tính giải nhiệt giải độc.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây bồng bồng

Bồng bồng là loại cây thường mọc hoang hay được trồng ở nước ta

Bồng bồng là loại cây thường mọc hoang hay được trồng ở nước ta

  1. Trị hen suyễn: Lá Bồng bồng 20g, Rau khúc 30 g, Cam thảo đất 16 g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang, chia làm hai lần.
  2. Trị hen. Hái lá đem về lấy khăn ướt lau sạch lông, thái nhỏ, sao qua cho héo. Ngày dùng 10 lá sắc với 1 bát rưỡi nước, cô còn 1 bát. Thêm đường vào, chia 3 – 4 lần trong một ngày. Nước hơi đắng và tanh, uống nhiều một lúc có thể gây nôn. Nên uống xa bữa cơm hoặc sau bữa cơm. Uống vào có thể thấy mỏi chân, tay, mình mẩy, đi ỉa lỏng (rất hiếm). Kết quả sau 2 – 3 ngày, có khi sau 7 – 8 ngày. Có trường hợp có kết quả sau 10 phút. ​Đừng nhầm cây bồng bồng với một cây bồng bồng thuộc họ Hành tỏi. Nhân dân dùng nấu với tôm làm canh.
  3. Trị ho hen: Lá Bồng bồng 12g, Cỏ sữa lá to 10g, lá Dâu 20 g. Sắc lấy nước uống ngày một thang, chia 2-3 lần.
  4. Trị hen suyễn: Lá Bồng bồng, mỗi ngày 10 lá, rửa sạch, thái nhỏ, sao qua rồi sắc nước uống chừng một chén chia ra uống 3-4 lần mỗi ngày.
  5. Công dụng diệt chấy và trứng chấy: Mủ (nhựa) cây Bồng bồng 50 g, Dầu dừa 100 ml, hai vị trên cho vào nồi nhỏ đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy cho tan đều là được, lấy ra để còn ấm bôi lên tóc dùng lược chải cho thấm ướt đều cả da đầu, dùng khăn dày trùm đầu khoảng 1 giờ, gỡ khăn, gội đầu bằng dầu gội cho sạch dùng lược dày chải trứng và chấy đã chết. Khi bôi thuốc cần lưu ý tránh thuốc vào mắt.
  6. Trị đau răng: Ngắt lá cây Bồng bồng, lấy nhựa tiết ra đặt vào chỗ răng đau làm giảm đau nhức.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...