Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Sắc thuốc nam thế nào là đúng cách?

Sắc thuốc nam thế nào là đúng cách?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền việc sắc thuốc nam nếu không biết cách sắc thì cũng không thể tận dụng được hết tác dụng của các vị thuốc được. Vậy sắc thuốc Y học cổ truyền thế nào cho đúng cách?

chua-benh-tri-bang-thuoc-nam-hieu-qua

Sắc thuốc nam đúng cách để hấp thu hết tinh hoa của thuốc?

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc sắc thuốc, người bệnh nên tuân thủ đúng nguyên tắc sắc thuốc nam trên cơ sở y học như sau:

Ấm sắc thuốc nam làm bằng chất liệu gì?

Các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur khuyên người dùng nên sử dụng ấm bằng đất nung hoặc bằng sứ, tuyệt đối không sử dùng ấm bằng kim loại kể cả nhôm để sắc thuốc bởi vì trong các vị thuốc Y học cổ truyền có rất nhiều các hoạt chất hữu cơ dễ bị kim loại phân hủy đặc biệt là tanin, sẽ làm biến đổi các hoạt chất của thuốc, đôi khi còn có thể gây độc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thuốc.

Nước sắc thuốc Y học cổ truyền:

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ

Tuyệt đối sử dụng nước sạch để sắc thuốc (nước mưa, nước giếng, nước máy). Lượng nước sử dụng để sắc thuốc tùy theo lượng thuốc nhiều hay ít mà đổ nước cho vừa phải. Theo kinh nghiệm nên đổ nước ngập thuốc chừng 2 đốt ngón tay là vừa đối với lần đầu; những lần sắc sau thì nên đổ ít hơn lần trước một chút.

Cách sắc thuốc Nam đúng cách:

Trước khi sắc thuốc, nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước lã sạch 15 – 30 phút, để tạo điều kiện cho các hoạt chất tách ra được dễ dàng và rút ngắn được thời gian sắc thuốc.
Nếu là thuốc bổ nên sắc 3 lần, dùng lửa nhỏ sắc lâu. Mỗi lần sắc từ 60 – 90 phút.
Nếu là các loại thuốc có tính phát tán, công hạ dùng chữa bệnh ngoại cảm, phong tà nên sắc 2 lần, dùng lửa lớn và sắc nhanh trong khoảng 10 – 20 phút.

sac-thuoc-nam-dung-cach

Sắc thuốc nam đúng cách

Lưu ý khi sắc thuốc Nam:

Cần lưu ý rằng mỗi một vị thuốc Nam lại có cách sắc khác nhau:

Các vị thuốc nam là khoáng vật cần sắc trước, các vị thuốc có nhiều tinh dầu như gừng, bạc hà, tía tô… nên cho sau khi thuốc đã sắc gần xong.

Một số vị thuốc quý như nhân sâm, linh chi, sừng tê giác… cần sắc riêng rồi phối hợp vào nước thuốc đã sắc.

Các loại cao thuốc, agiao, mật ong… sau khi chắt nước thuốc hòa với các vị trên uống khi còn nóng.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trên đây là những lưu ý khi sắc thuốc, tuy nhiên mỗi vị thuốc, bài thuốc Nam lại có những cách sắc khác nhau. Do đó người bệnh cần tham khảo ý kiến về cách sử dụng, cách sắc các bài thuốc của các thầy thuốc, lương y.

Nếu Bạn yêu thích ngành Y học cổ truyền hãy liên hệ Khoa YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur. Ngoài ra Trường còn đào tạo các lĩnh vực Liên thông, Văn bằng 2 Cao đẳng Y các chuyên ngành Dược, Điều dưỡng, Xét nghiệm…

Địa chỉ Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259 Địa chỉ tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền Tp HCM: Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Nguồn : Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội Năm 2018

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...