Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Bài thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả?

Bài thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh trĩ là một bệnh lý không phải khó điều trị nếu như phát hiện kịp thời. Từ lâu theo đông y, phương pháp chữa trĩ có nguồn gốc từ thảo dược, thuốc nam đã được lựa chọn và mang lại hiệu quả.

chua-benh-tri-bang-thuoc-nam-hieu-qua

Chưa bệnh trĩ bằng bài thuốc nam hiệu quả

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp điều trị bảo tồn

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ

Phương pháp này được hiểu như là việc hấp thụ các dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, dần dần đưa vào cơ thể. Các loại thảo dược này dùng làm bài thuốc cũng dễ tìm và có sẵn trong tự nhiên. Trong trường hợp khi người bệnh trĩ đã có dấu hiệu như trĩ ra máu, xuất huyết trực tràng do búi trĩ,chảy máu khi đại tiện có thể áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo một số bài thuốc sau:

Trong đông y dùng thangchỉ huyết bằng cách rửa sạch các loại lá huyết dụ xanh tươi (40 gram), lá sống đời (20gram), lá cây cỏ mực tươi (20gram). Ba loại này sắc chung, người mắc bệnh trĩuống ngày 2 lần trước khi ăn.

Dùng ngẫu tiết thang ( dược liệu từ cây cỏ) bao gồm cỏ ngẫu tiết (20 gram), cỏ mực (20gram), cỏ bồ hoàng ( 16 gram), trắc bá diệp (16 gram). Sao đen các loại cỏ trên rồi sắc uống cho người mắc bệnh trước khi ăn hay lúc chảy máu khi đại tiện.

Ngoài ra có thể dùng lá sen tươi, lá ngãi cứu, sinh địa hoàng, trắc bá tươi, tất cả khoảng 30-40 gram. Sau đó đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước hay sắc cho người mắc bệnh trĩ uống trước khi ăn khoảng 30 phút hay 1 giờ. Có thể dùng cho bệnh nhân có kèm các triệu chứng mãn tính như táo bón, kiết lỵ, viêm phế quản,…

Khi bệnh nhân mắc bệnh trĩ đi đại tiện ra máu có thể dùng vỏ quả ấu, cỏ mực, trắc bá diệp, hoa hoè, gương sen. Sắc chung với nước chia thành 2 lần cho bệnh nhân uống trước bữa ăn.

vo-cu-au-chua-benh-tri

Vỏ củ ấu dùng làm bài thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp điều trị không bảo tồn

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM khuyên rằng

Ngược lại với phương pháp trên, phương pháp này có thể được hiểu như là thay vì hấp thụ đưa các dược liệu vào cơ thể thì lại dùng bôi bên ngoài lên búi trĩ để tự biến mất. Bài thuốc sau đây cũng là cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam có thể dùng trong trường hợp bệnh nhân hay ra máu ở búi trĩ:

Dùng vỏ củ ấu sấy khô, đem đi đốt tồn tính, sau đó tán thành bột mịn, trộn hỗn hợp đều với dầu mè. Dùng thuốc để bôi hoặc đắp lên búi trĩ, ngày 3-4 lần. Dùng trong trường hợp trĩ hay ra máu.

Vỏ củ ấu bài thuốc chữa trĩ đắc lực

Ngoài ra có thể dùng hoa hòe, hoa kinh giới, lá trắc bá sao đen. Sau đó rửa sạch, phơi hay sáy khô rồi đem đi tán mịn thành bột, chia thành nhiều gói nhỏ để bảo quản. Dùng để bôi bên ngoài hay kết hợp pha uống với nước sôi ngày 2 lần.

Ưu và nhược điểm của việc chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Các bài thuốc nam có ưu điểm là dễ tìm, có thể áp dụng theo hai phương pháp. Các bài thuốc này có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, giúp cho bệnh không có biến chứng, ít đau…

Chữa trị bằng thuốc nam mất nhiều thời gian cho người bệnh.Việc chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam có nhược điểm là bất tiện cho đối tượng như những người sống ở thành thị, xa nông thôn.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...