Khoai sọ là một loại khoai quen thuộc và rất giàu dinh dưỡng tại Việt Nam. Nhiều người thích ăn loại khoai này vì nó ngon miệng và có nhiều lợi ích với sức khỏe như: giúp giảm cân, giảm táo bón, giúp hạ huyết áp và làm giảm cholesterol trong máu,…
- Cách làm sạch đại tràng tự nhiên bằng Đông Y
- Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch
- Nguyên nhân và phương pháp trị rụng tóc dẫn đến hói đầu
Ăn khoai sọ có béo không và những tác dụng của khoai sọ là gì?
Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Khoai sọ thuộc họ nhà Ráy, có cả củ cái và củ con. Khác với khoai môn hay khoai lang vì kích thước củ nó thường nhỏ hơn và nhiều tinh bột hơn. Ở nước ta phổ biến một số giống khoai sọ đó là khoai sọ núi, trắng, dọc trắng,…
Thành phần dinh dưỡng của khoai sọ
Xét về thành phần của khoai sọ thì bao gồm nhiều dưỡng chất như: Protein, , chất xơ, tinh bột, chất béo, fructose, canxi, photpho, magie, natri, kali, sắt, kẽm, đồng, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin,… Trong loại khoai này lượng chất xơ dồi dào, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt và hỗ trợ tiêu hóa ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, loại khoai này còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể.
Tác dụng của khoai sọ
Tác dụng của khoai sọ
Việc thường xuyên ăn loại khoai này mang lại cho người dùng nhiều lợi ích như:
Tốt cho tim mạch
Trong loại khoai này có nhiều khoáng chất tốt như kali, kẽm, sắt, đồng, mangan và magie. Kali là một chất quan trọng của tế bào và chất dịch của cơ thể. Kali góp phần điều hòa nhịp tim. Ngoài ra đối với những người bị huyết áp cao thì kali còn giúp ổn định và hạ huyết áp.
Hỗ trợ tiêu hóa
Khoai sọ là nguồn cung cấp chất xơ rất dồi dào. Trong 100gr loại khoai này cung cấp 4,1gr chất xơ, tương đương 11% nhu cầu chất xơ của cơ thể hằng ngày. Hơn nữa, trong loại khoai này có carbohydrate phức hợp giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Với tác dụng nhuận tràng rất tốt cho cơ thể.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Trong loại khoai này chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Hỗ trợ điều trị viêm thận
Trong loại khoai này có nhiều vitamin và photpho rất tốt cho người bị viêm thận
Ngăn ngừa suy nhược cơ thể
Nhu cầu năng lượng từ gluxit cần chiếm 60 – 70% tổng năng lượng đưa vào cơ thể. Loại khoai này chứa nhiều gluxit, cung cấp nhiều năng lượng để nuôi dưỡng tế bào thần kinh và chống suy nhược cơ thể. Những người mới ốm dậy, người gầy yếu, cơ thể suy nhược nên ăn canh khoai móng giò hoặc canh khoai nấu thịt để cơ thể mau chóng phục hồi.
Khoai sọ giúp giảm béo
Ăn khoai sọ có bị béo không?
Trong 100gr loại khoai này có chứa khoảng 115 calo. Nhu cầu năng lượng ở người trưởng thành là khoảng 2000 calo/ngày. Vậy ăn khoai sọ có béo không? Câu trả lời là không.
Các thành phần chính có trong loại khoai này chủ yếu là tinh bột, vitamin và các khoáng chất thiết yếu trong cơ thể. Vì vậy, khi ăn loại khoai này sẽ cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Ngoài ra, chất xơ trong loại khoai này còn kích thích quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đào thải chất dư thừa, mỡ tích tụ, đặc biệt là ở vùng bụng, mông và đùi. Vì vậy, ăn loại khoai này có thể giúp giảm cân khá tốt.
Một số lưu ý khi ăn khoai sọ
Khoai sọ là một trong những loại thực phẩm dưỡng thai rất tốt cho bà bầu. Nó giàu dinh dưỡng, ít calo, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, loại khoai này còn có tác dụng chữa sưng đau, bỏng lửa và bệnh liên quan tới xương khớp.
Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Khoai sọ có chứa nhiều đường và tinh bột, chỉ số đường huyết lên tới 58. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn loại khoai này.
Hi vọng những thông tin trên của Thuốc nam hữu ích với bạn đọc!