Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Lưu ý những thuốc và thực phẩm không nên sử dụng cùng nhau

Lưu ý những thuốc và thực phẩm không nên sử dụng cùng nhau

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có rất nhiều loại thuốc và thực phẩm khi sử dụng cùng nhau có thể khiến cho bệnh của bạn trở nên nặng hơn đôi khi sẽ có những tổn hại nghiêm trọng tới cơ thể.

Một số loại thực phẩm khi sử dụng cùng thuốc dẫn đến những tác dụng phụ

Một số loại thực phẩm khi sử dụng cùng thuốc dẫn đến những tác dụng phụ

Theo những tin tức từ các tạp chí khoa học cho biết có rất nhiều các chất có trong những loại thực phẩm khác nhau khi sử dụng kết hợp cùng với một số loại thuốc có thể gây ra những phản ứng ảnh hưởng đến sự hoạt động của các bộ phận cơ thể.

Thuốc bệnh huyết áp và chuối

Các chuyên gia công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết nếu bạn đang gặp những vấn đề về huyết áp và điều trị bằng thuốc thì chúng ta nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm với thành phần kali. Chúng có thể khiến cho nhịp đập tim của bạn tăng lên và tăng hiện tượng trống ngực dồn dập, hay cảm thấy hồi hộp. Bên cạnh đó các nghiên cứu đều cho thấy rằng lượng kali có trong chuối là rất lớn chính vì vậy chúng ta nên loại bỏ chuối khỏi bữa ăn nếu đang sử dụng những thuốc căn bằng huyết áp.

Thuốc giảm đau và rượu

Rượu chính là tác nhân vô cùng có hại đến khỏe của gan cùng với đó nếu đang trong quá trình sử dụng những loại thuốc về tiểu đường, thuốc giảm đau và những loại thuốc kháng histamine sẽ khiến gan càng bị tổn thương một cách nghiêm trọng hơn. Tình trạng làm việc quá sức để có thể đào thải được hết những chất độc do rượu gây ra khiến bộ phận này suy yếu theo thời gian dẫn đến những bệnh mãn tính và ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể.

Thuốc giảm đau sử dụng cùng rượu chính là độc dược với gan

Thuốc giảm đau sử dụng cùng rượu chính là độc dược với gan 

Thuốc chống đông máu và những loại rau có màu xanh

Theo thành viên ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội  vitamin K được biết đến là một loại vitamin có tác dụng trong hỗ trợ hiện tượng đông máu trong cơ thể. Chính vì vậy nếu bạn đang mắc phải những bệnh lý cần sự giúp đỡ của những loại thuốc chống đông máu thì tốt nhất nên loại bỏ rau xanh như cải xoăn, rau bina, súp lơ xanh,…ra khỏi thực đơn hàng ngày bởi thành phần của chúng chứa rất nhiều hàm lượng Vitamin K cao. Điều này sẽ ảnh hưởng và có thể làm mất đi tác dụng của thuốc.

Thuốc trợ tim và cam thảo

Cam thảo là bị thuốc nam có tác dụng làm giảm một cách đáng kể lượng kali có trong cơ thể. Tuy nhiên hiện tại nếu bạn đang mắc bệnh về bệnh tim mạch thì tốt nhất hãy tránh xa vị thuốc này. Khi lượng kali trong cơ thể bị giảm xuống thì cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi bên cạnh đó là nhịp tim diễn biến một cách bất thường hơn.

Thuốc giảm mỡ máu và cam mỹ

Cam mỹ hay người dân Việt Nam vẫn hay gọi là bưởi chùm là một loại quả thành phần của nó chứa những hợp chất có khả năng phân giải statin. Điều này có khả năng làm tụt huyết áp vì vậy những bệnh nhân đang uống thuốc, điều trị huyết áp không nên sử dụng loại quả này.

Không nên ăn cam mỹ khi điều trị máu nhiễm mỡ

Không nên ăn cam mỹ khi điều trị máu nhiễm mỡ 

Thuốc kháng sinh và sữa

Các loại thuốc kháng sinh như tetracycline và Ciprofloxacin là 2 loại thuốc được các bác sỹ khuyên rằng sử dụng sau bữa ăn 2 tiếng hoặc trước mỗi bữa ăn 1 tiếng và đặc biệt không được sử dụng cùng với sữa. Khi sử dụng chúng những loại thuốc kháng sinh này cùng với sữa thì tác dụng của thuốc sẽ bị suy giảm, khả năng tiêu diệt vi khuẩn cũng không còn.

Thuốc ho và chanh

Nếu cơ thể bạn đang gặp những vấn đề về đường hô hấp và phải sử dụng những loại thuốc ho có chứa thành phần dextromethorphan thì sinh viên Cao đẳng Dược khuyên rằng không sử dụng chúng cùng với những loại trái cây có axit đặc biệt là chanh. Axit từ trong những loại quả này có thể tác dụng với dextromethorphan ảnh hưởng đến tinh thần, cơ thể bạn có thể cảm thấy buồn ngủ và tăng hiện tượng ảo giác.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...