Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Vị thuốc quý có tác dụng giải độc gan bổ thận?

Vị thuốc quý có tác dụng giải độc gan bổ thận?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay, Việt Nam nước có tỷ lệ người mắc các bệnh về gan, thận rất cao do tình trạng sử dụng bia rượu nhiều vậy vị thuốc quý nào có thể giải độc gan bổ thận?

Vị thuốc quý có tác dụng giải độc gan bổ thận?

Vị thuốc quý có tác dụng giải độc gan bổ thận?

Có lẽ nhiều người chưa nghe đến “ rễ cỏ tranh “ một trong những vị thuốc quý có tác dụng giải độc gan và bổ thận rất tốt. Đây là một loại cây có mặt trong nước sâm nhưng ngày xưa người dân chỉ xem loài cây này như kẻ thù mà không biết những lợi ích của đó.

Rễ cỏ tranhvị thuốc quý điều trị nhiều bệnh

Chia sẻ từ bạn Lê Thị Ngọc Anh học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội đang sinh sống tại Hồ Chí Minh nơi sống bằng nghề đào rễ tranh: vị thuốc quý này thân hình có nhiều đốt trông giống như những đốt mía và có vị ngọt thanh, sắc vị thuốc này có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, giải độc.

Theo báo sức khỏe đời sống ở Trung Quốc, rễ cỏ tranh khi được kết hợp với các loại thảo mộc khác lại có tác dụng điều trị bệnh trĩ, hạ sốt, trị nôn mửa… Còn ở quốc gia Châu Phi loại cây này lại có công dụng trị bệnh lậu và các rắc rối ở đường tiết niệu.

Theo đông Y, khi rễ cỏ tranh được sử dụng làm thuốc, nên cắt bỏ phần rễ nằm trên mặt đất, chỉ lấy phần rễ nằm dưới mặt đất, bóc sạch bẹ, lá, rễ con. Tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt đồng thời giúp lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt, tiêu ứ huyết, chảy máu cam, bí tiểu.

Theo nền Y học hiện đại: rễ cỏ tranh lại được phân tích dưới tác dụng làm đông máu nhanh, giúp ngắn thời gian hồi phục calci của huyết tương ở thỏ thực nghiệm. Bên cạnh đó, thuốc sắc từ vị thuốc quý này có tác dụng ức chế vi khuẩn Flexner và Sonnei gây ra bệnh kiết lỵ ở người (chia sẻ của bác sĩ Định Thị Yến – từng tốt nghiệp Cao đẳng Y tế Cần thơ). Nhưng tác dụng chủ yếu và được nhiều người nhắc đến vẫn là giải độc gan, bổ thận.

Tác dụng chính bổ thận – giải độc gan

Vị thuốc quý có tác dụng giải độc gan bổ thận?

Rễ cỏ tranh –  tác dụng giải độc gan bổ thận?

Rễ cỏ tranh có tác dụng tương đối tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm thận cấp, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Chỉ cần sắc 200g bạch mao căn cùng với 500ml nước, đun nhỏ lửa đến khi còn 100 – 150ml, uống 2 đến 3 lần/ 1 ngày và kiên trì sử dụng trong 1 tháng.

Khi rễ cỏ tranh kết hợp với cây mã đề, kim ngân hoa, cam thảo nam, kim anh tử, đậu đen, hoàng đằng, kinh giới, cỏ mần trầu hiệu quả chữa trị sẽ tốt hơn. Sử dụng mỗi vị  10g sắc cùng 3 bát nước đến khi còn lại chừng 1 bát, uống liên tục trong 15 ngày và sử dụng sau bữa ăn.

Còn những người bị nóng gan do uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều chỉ cần lấy 200g sinh mao căn sắc với 700ml nước, đun to lửa, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa đun tiếp 7-10 phút, lọc lấy nước, uống thay chè, dùng trong ngày. Uống liên tiếp 10-15 ngày. Hoặc sử dụng 150g sinh mao căn, 50g bạch anh tươi, 150g thịt lợn nạc thái lát mỏng. Cho vào nồi đun nhừ, nêm gia vị vừa đủ, ăn 1 lần/ngày, sử dụng liêu tục trong 10-15 ngày.

Những người bị bệnh tiểu ra máu (do nhiễm trùng đường tiết niệu): dùng mao căn thán, gừng (đã sao cháy) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối và kiên trì dùng trong 7-10 ngày (chia sẻ của bạn Văn Đức Bách đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội),

Nguồn: Nhà thuốc việt

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...