Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Làm sáng tỏ công dụng của gối thuốc chữa bệnh trong Y học cổ truyền

Làm sáng tỏ công dụng của gối thuốc chữa bệnh trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Gối thuốc (dược chẩm) là phương pháp chữa bệnh độc đáo có lịch sử lâu đời trong y học cổ truyền phương Đông và được nhiều danh y bàn đến .

Làm sáng tỏ công dụng của gối thuốc chữa bệnh trong Y học cổ truyền

Làm sáng tỏ công dụng của gối thuốc chữa bệnh trong Y học cổ truyền

Phương pháp chữa bệnh bằng gối thuốc trong các sách cổ

Theo tin tức Y dược cổ truyền phương Đông, gối thuốc có lịch sử phát triển lâu đời mà đến nay con người vẫn chưa thể xác định chính xác thời gian khởi nguồn và chỉ biết chúng được lưu truyền rộng rãi trong dân gian với mục đích phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên phương pháp chữa bệnh độc đáo này đã được rất nhiều danh y bàn đến và lưu lại trong các trước tác của mình.

Điển hình có thể tìm thấy trong sách Ngoại trị phương tuyển của Danh y Lục Cẩm Toại (đời Thanh) ghi lại việc dùng lá dâu và cúc hoa để làm ruột gối chữa chứng đầu phong. Hay trong sách Bản thảo cương mục, nhà dược học lỗi lạc Lý Thời Trân (đời Minh, Trung Quốc) đã ghi lại cách làm gối sáng mắt: “Vỏ khổ kiều, vỏ đậu xanh, vỏ đậu đen, quyết minh tử, hoa cúc làm ruột gối có tác dụng làm sáng mắt”. Sách Tuân sinh bát diễn viết về gối từ thạch các, sách Diên niên bí lục có ghi chép về gối hoa cúc tác dụng làm sáng mắt và an thần. Các nhà y học cổ truyền Trung Quốc từ những năm 50 của thế kỷ trước đã tiến hành thu thập, thừa kế, ứng dụng và sáng tạo ra nhiều phương thang dược chẩm mới, việc cho ra đời các phương pháp điều trị này là những thành tựu và tiến bộ vượt bậc.

Phương pháp chữa bệnh bằng gối thuốc trong các sách cổ

Phương pháp chữa bệnh bằng gối thuốc trong các sách cổ

Công dụng của gối thuốc như thế nào?

Y học cổ truyền quan niệm, đầu gáy là nơi hội tụ của các kinh dương, chứa nhiều huyệt vị quan trọng liên quan mật thiết đến sự tuần hoàn của khí huyết và công năng hoạt động của các tạng phủ. Theo đó khi sử dụng gối thuốc, các dược vật chứa trong ruột gối sẽ cọ xát, tác động trực tiếp lên da và các huyệt vị vùng đầu cổ, thẩm thấu vào trong cơ thể mà phát huy tác dụng dược lý. Theo Y sĩ Y dược cổ truyền, mỗi loại gối có những công dụng khác nhau tùy theo dược tính của các dược vật như thanh nhiệt giải độc, sơ phong thanh nhiệt, bình can tiềm dương, hoạt huyết thông mạch, an thần định trí, thông lạc chỉ thống, kiện não minh mục,… trên cơ sở này có thể dùng để chữa các chứng bệnh như: mất ngủ, suy giảm thị lực, cao huyết áp, hay quên, ù tai, đau cổ gáy, viêm kết mạc, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược thần kinh, viêm quanh khớp vai,…

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...