Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Điều trị thiểu năng tuần hoàn não từ Y học cổ truyền

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não từ Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thiểu năng tuần hoàn máu là bệnh lý phổ biến trong cuộc sống hiện đại khi không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới với tốc độ không ngừng.

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não từ Y học cổ truyềnĐiều trị thiểu năng tuần hoàn não từ Y học cổ truyền

Bài thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não ở thể tỳ hư đàm thấp

Đây là căn bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, có các biểu hiện lâm sàng khác nhau như chóng mặt, nhức đầu, rối loạn về giấc ngủ… Tuy nhiên chúng lại có cùng chung một cơ chế bệnh sinh là thiếu máu nuôi não.

Từ nguồn tin tức y dược cho biết, nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não do vữa xơ động mạch (thành động mạch) có lắng đọng mảng vữa, gồm chủ yếu chất mỡ và tổ chức xơ… Trong y học cổ truyền, thiểu năng tuần hoàn não nằm trong phạm vi các chứng đầu thống, huyễn vựng, thất miên… Cơ chế bệnh sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, ăn thức ăn quá nhiều chất béo hoặc nhiều dầu mỡ, hay đôi khi do ăn uống thiếu thốn trong thời gian dài;  tuổi cao làm chức năng của tạng phủ bị suy giảm,… đều là nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng của các tạng phủ, làm khí huyết hư sinh ra các chứng đầu thống, thất miên, huyễn vựng,…

  • Triệu chứng: Người bệnh có thể nhận biết qua các thay đổi của cơ thể như chóng mặt, nhất là khi thay đổi tư thế, đầu luôn có cảm giác căng nặng, ăn có cảm giác dễ buồn nôn, ngực bụng đầy tức, người mệt mỏi, nặng nề. Mạch trầm hoạt hoặc nhu hoạt; chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng nhớt.
  • Phương pháp điều trị: kiện tỳ, hóa đàm, hoà vị.
  • Bài thuốc: Bán hạ bạch truật thiên ma thang: phục linh 16g, bạch truật 16g, thiên ma 16g, bán hạ chế 10g, sinh khương 3 lát, trần bì 8gcam thảo 6g, đại táo 4 quả, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Y học cổ truyền mách bài thuốc ở thể khí huyết lưỡng hư

Y học cổ truyền mách bài thuốc ở thể khí huyết lưỡng hư

Y học cổ truyền mách bài thuốc ở thể khí huyết lưỡng hư

Theo Y sĩ Y học cổ truyền, người bệnh ở thể khí huyết lưỡng hư thường hoa mắt, chóng mặt, váng đầu hay hồi hộp, người mệt mỏi, ăn kém, mất ngủ, bụng đầy tức, khi lao lực thì các triệu chứng này lại nặng lên. Mạch tế nhược, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng.

  • Phương pháp điều trị:  bổ dưỡng khí huyết, kiện tỳ.
  • Bài thuốc: Qui tỳ thang: Đẳng sâm 16g, bạch truật 16g, đương qui 16g, hoàng kỳ 16g, liên nhục 16g, phục thần 12g, viễn trí 6g, táo nhân 12g, long nhãn 12g, bắc mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Bên cạnh các bài thuốc trên, trong một số tài liệu được các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền thu thập còn cho rằng có thể phối hợp thuốc sắc với châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và luyện tập khí công – dưỡng sinh để tăng cường hiệu quả điều trị. Tuy nhiên điều quan trong khi áp dụng bất kỳ bài thuốc nào, bạn cũng cần tham khảo ý khiến của chuyên gia hoặc trực tiếp đến bệnh viện, phòng khám YHCT để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...