Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Điều trị sỏi thận theo Y học cổ truyền như thế nào?

Điều trị sỏi thận theo Y học cổ truyền như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sỏi thận được hình thành từ những thói quen uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu hay thay đổi độ pH nước tiểu.

Điều trị sỏi thận theo Y học cổ truyền như thế nào?

Điều trị sỏi thận theo Y học cổ truyền như thế nào?

Tìm hiểu triệu chứng bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận là căn bệnh phổ biến hiện nay, gây những biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn hay suy thận mạn tính. Nếu những viên sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu thì những viên sỏi lớn nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận rồi phát triển to dần chiếm hết diện tích đài bể thận, gây ra những tai biến nghiêm trọng làm hủy hoại thận và các chức năng của cơ quan này.

Triệu chứng sỏi thận có thể nhận thấy như sau: đái ra máu, đái buốt, đái rắt, đái đục; đau, tức, nặng vùng thắt lưng, cơn đau quặn thận; có thể sốt hay ứ nước, ứ mủ ở thận, đái ít, vô niệu hoặc suy thận cấp hay mạn tính nếu không điều trị kịp thời. Phương pháp có thể xác định bệnh sỏi thận hiện nay chủ yếu dựa vào siêu âm hoặc chụp Xquang.

Theo tin tức Y dược, bệnh sỏi tiết niệu còn được gọi là thạch lâm. Nguyên nhân xuất phát từ việc do thường xuyên ăn đồ cay nóng, hóa sinh thấp nhiệt, uất kết lâu ngày rồi dồn xuống bàng quang làm cho khí hóa trì trệ không thông; thận âm hao tổn, âm hư hỏa động, phòng sự quá độ ảnh hưởng đến tác dụng khí hóa của bàng quang, làm cho tạp chất của nước tiểu kết lại mà thành sỏi.

Điều trị sỏi thận theo Y học cổ truyền như thế nào?

Điều trị sỏi thận theo Y học cổ truyền như thế nào?

Điều trị sỏi thận theo Y học cổ truyền như thế nào?

Theo y sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh, tùy thể bệnh thấp nhiệt hay thận hư mà có các phương thuốc khác nhau như sau:

Đối với Thể thận hư: Biểu hiện nước tiểu vàng hoặc đỏ, có sỏi, đái đục có cặn, người mệt mỏi, ù tai, trì trệ, đau lưng, mỏi gối, ngại vận động, có thể có rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, di tinh, mộng tinh ở nam,…

Lúc này bạn có thể dùng bài thuốc: Tơ hồng (sao vàng) 30g, thạch vĩ 12g, liên nhục 20g, thổ phục linh 20g, tỳ giải 30g, hoài sơn (sao vàng) 30g, mã đề 16g, quy bản 10g.

Đối với Thể thấp nhiệt: Người bệnh có biểu hiện người trì trệ, có sỏi, đau, nặng, nước tiểu vàng hoặc đỏ, đái đục có cặn, tức vùng thắt lưng.

Thể này dùng phép thanh nhiệt hóa kiên làm chủ đạo. Người bệnh có thể áp dụng bài thuốc: Kim tiền thảo 30g, xương bồ 8g,  ý dĩ nhân 20g, vỏ núc nác 16g, cam thảo đất 16g, hoa, mộc thông 12g, tỳ giải 30g, quả dành dành 20g, lá mã đề 20g,  quế chi 4g.

Nếu các dược liệu còn tươi thì đem đi rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ; nếu đã khô thì để nguyên, cho vào ấm đất với 4 bát nước, đun nhỏ lửa, còn 2 bát, chắt ra, cho nước sắc tiếp, mỗi lần lấy 1,5 bát, trộn chung cả 3 lần, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục từ 2 đến 3 tháng.

Trong một số tài liệu giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền nói, dân gian còn dùng hạt chuối hột hoặc dùng kim tiền thảo sắc uống hằng ngày thay nước chè, nhiều khi cũng có tác dụng tốt.

Là căn bệnh phổ biến và dễ xảy ra nếu bạn có thói quen không tốt đối với sức khỏe. Do đó để phòng ngừa bệnh sỏi thận không tái phát và điều trị dứt điểm, người bệnh cần uống nhiều nước (1,5-2 lít/ngày), ăn nhiều rau, hoa quả tươi, có lối sống lành mạnh, tránh dùng sulfamid, các loại thức ăn, thuốc uống gây lắng đọng calci. Khi có triệu chứng đau lưng, đái buốt, đái dắt… cần đi khám sớm tại các cơ sở y tế, phong khám y học cổ truyền uy tín để điều trị kịp thời.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...