Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Y sĩ Y học cổ truyền mách bạn một số tác dụng của cây nhọ nồi

Y sĩ Y học cổ truyền mách bạn một số tác dụng của cây nhọ nồi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhọ nồi là một loại cây mọc hoang ở khắp nơi, chỉ là cây cỏ dại thôi tuy nhiên nó lại có tác dụng rất hay đối với sức khỏe con người.

Y sĩ Y học cổ truyền mách bạn một số tác dụng của cây nhọ nồi

Y sĩ Y học cổ truyền mách bạn một số tác dụng của cây nhọ nồi

Y sĩ Y học cổ truyền chỉ ra những tác dụng của cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi còn có tên gọi khác là cây cỏ mực, tên khoa học là Eclipta alba Hassk, thuộc họ nhà Asteraceae. Sở dĩ có tên là nhọ nồi (cỏ mực) bởi vì khi vò nát sẽ thấy nước chảy ra đen như mực.

Theo Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: nhọ nồi có tính lạnh, vị chua ngọt, không độc giúp mát huyết, thanh can nhiệt, dưỡng thận âm, cầm máu, làm đen tóc… và một số tác dụng của cây nhọ nồi có thể kể tới bao gồm:

1. Nhọ nồi giúp chữa viêm họng

Tác dụng của cây nhọ nồi trong việc chữa viêm họng rất hiệu quả. Với tình trạng họng sưng tấy, nuốt đau thì bạn sử dụng nhọ nồi, bồ công anh, cam thảo đất sắc lấy nước uống, dùng 1 lần/trên ngày, uống trong 3 – 5 ngày là khỏi.

2. Trị sốt cao

Từ xa xưa, ông cha ta đã tận dụng tác dụng của cây nhọ nồi để trị sốt cao, đây là giải pháp trị bệnh cho người bị sốt nhưng khó dùng thuốc kháng sinh, nhất là trẻ nhỏ.

Chuẩn bị nhọ nồi, củ sắn dây, cam thảo và sài đất, rửa sạch và sắc lấy nước uống 1 thang/ngày, uống cho tới khi hạ sốt hoàn toàn.

3. Tác dụng trị chảy máu cam của cây nhọ nồi

Nhọ nồi có tác dụng cầm máu rất nhanh, vì vậy nó thường được dân gian sử dụng để đắp vào vết thương nhỏ bị chảy máu, theo đó nhọ nồi có tác dụng trị chảy máu cam rất tốt.

Thực hiện: Dùng 20g nhọ nồi, hoa hòe cùng 16g cam thảo đất sắc mỗi ngày 1 tháng, uống liên tục trong 1 tuần giúp trị tình trạng chảy máu cam rất hiệu quả.

4. Cây nhọ nồi trị mề đay

Nhọ nồi có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh mề đay. Cách sử dụng bài thuốc này là trong uống, ngoài bôi. Giã nát nhọ nồi cùng với lá khế, xương sông, lá dưa chuột, rau diếp cá, lá nhài, sau đó sắc lấy nước để uống, còn bã dùng để đắp vào vùng bị nổi mề đay. Sau 2 – 3 lần thực hiện sẽ khỏi bệnh.

Tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền tại Hà Nội năm 2019

Tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền tại Hà Nội năm 2019

5. Cây nhọ nồi chữa gan nhiễm mỡ

Theo y học cổ truyền, bệnh gan nhiễm mỡ nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có nguyên nhân do béo phì và nghiện rượu. Với 2 nguyên nhân này thì việc sử dụng cây nhọ nồi sắc lấy 1 thang để uống sẽ rất hiệu quả.

6. Suy nhược cơ thể

Các thầy thuốc Đông y còn tận dụng tác dụng của cây nhọ nồi để điều chế thành thang thuốc giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, ăn không ngon, thiếu máu.

Bạn dùng cỏ nhọ nồi, mần trầu (mỗi vị 100g) cùng với gừng khô (50g). Sao khô các vị thuốc và sắc cùng 3 chén nước dừa, chia thành 2 lần sử dụng/ngày, nhọ nồi cũng các vị thuốc này sẽ phát huy tác dụng trị bệnh cực hiệu quả.

7. Nhọ nồi trị rong kinh

Chị em có thể sử dụng cây nhọ nồi để điều trị tình trạng rong kinh rất hiệu quả. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn lấy cỏ nhọ nồi tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống hoặc sắc cỏ nhọ nồi khô lấy nước uống.

Lưu ý khi sử dụng nhọ nồi: Người có tỳ vị hư hàn, tiêu chảy, âm hư không có nhiệt thì không nên sử dụng cây nhọ nồi làm thuốc trị bệnh.

Nguồn: Thuốc Nam

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...