Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Phương pháp bồi dưỡng nghiệp vụ cho sinh viên Cao đẳng Y Dược

Phương pháp bồi dưỡng nghiệp vụ cho sinh viên Cao đẳng Y Dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nghiệp vụ chăm sóc bệnh nhân, tư vấn sử dụng thuốc hay xét nghiệm phân tích… là toàn bộ hệ thống tri thức, kỹ năng và các phẩm chất nghề nghiệp mà sinh viên Cao đẳng Y Dược cần có.

Phương pháp bồi dưỡng nghiệp vụ cho sinh viên Cao đẳng Y Dược

Phương pháp bồi dưỡng nghiệp vụ cho sinh viên Cao đẳng Y Dược

Nâng cao kĩ năng chăm sóc bệnh nhân cho sinh viên Cao đẳng Y Dược ngành Điều dưỡng

Theo Th.S Lê Hồng Khanh- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Để Sinh viên Cao đẳng Y Dược ngành Điều dưỡng có kỹ năng chăm sóc người già, người ốm, bệnh nhân ở bệnh viện trước hết cần giúp cho sinh viên giao tiếp và tạo thiện cảm ban đầu với bệnh nhân

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi đi lâm sàng. Ăn mặc chỉnh tề, thái độ lễ phép, ân cần, niềm nở sẽ giúp các em có được niềm tin của các anh chị nhân viên và người bệnh. Trước khi tiến hành những thủ thuật trên người bệnh, các em cần chào hỏi, giải thích cho bệnh nhân, chuẩn bị tư thế và tâm lý người bệnh tốt để họ yên tâm hợp tác.

Khi hỏi thông tin để lập kế hoạch chăm sóc, các em nên chuẩn bị trước những câu hỏi cần hỏi và nên đi theo nhóm để tránh hỏi bệnh nhân nhiều lần, ghi chép lại để tránh bỏ sót thông tin. Nên đọc trước tài liệu về bệnh đó và tham khảo thêm bệnh án. Tránh việc trêu đùa trong phòng bệnh, tránh bàn luận về tình trạng bệnh trước mặt người bệnh, tránh “hội chứng hành lang”.

Bên cạnh sự hướng dẫn của thầy cô hoặc Bác sĩ, dược sĩ ở bệnh viện thì sinh viên cũng phải chủ động thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng trên người bệnh dưới sự hướng dẫn của giảng viên và các anh chị điều dưỡng tại bệnh phòng. Mỗi bệnh nhân, mỗi mặt bệnh… đều có những đặc điểm riêng, do đó cần thật sự cụ thể. Ví dụ: bệnh nhân sốt cao thì nhiệt độ cụ thể là bao nhiêu độ.

Rèn luyện nghiệp vụ tư vấn sử dụng thuốc cho sinh viên Cao đẳng Dược

So với các nhà thuốc bệnh viện thì nhà thuốc tư nhân có quy mô nhỏ hơn, môi trường cũng ít ồn ào hơn, do đó mà các bạn sinh viên Cao đẳng Dược và cả sinh viên liên thông Cao đẳng Dược thực tập tại đây sẽ có thêm nhiều thời gian để học hỏi, quan sát và người hướng dẫn cũng có thêm nhiều thời gian để chỉ bảo những kinh nghiệm hay cho các bạn. Thực tập tại các nhà thuốc tư nhân sẽ giúp các bạn sinh viên thoải mái về thời gian và bớt áp lực, tuy vậy hãy nhớ tận dụng thời gian để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân mình nhé.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Với mục đích trang bị cho học viên những kỹ năng cơ bản khi tham gia bán lẻ tại nhà thuốc; những kiến thức chuyên môn phù hợp cho việc bán hàng; sự tự tin, chuyên nghiệp khi tiếp xúc và tư vấn cho khách hàng; và đặc biệt là có một nền tảng kinh nghiệm cơ bản khi xin việc, tham gia thị trường bán lẻ dược phẩm

Định hướng cho sinh viên cao đẳng dược thực hành tại nhà thuốc phải đảm bảo được những kiến thức, kỹ năng sau.

– Nắm và xây dựng được cơ cấu hàng hóa kinh doanh của một nhà thuốc

– Nắm được một số bệnh lý, triệu chứng thường gặp trong bán hàng và cách xử lý, điều trị

– Nắm được tổng quát các nhóm bệnh: bệnh học, nguyên tắc xử trí, các nhóm thuốc điều trị và cách phân tích, bình luận toa thuốc, tư vấn khách hàng

– Nắm bắt tin tức Y Dược và tư vấn các sản phẩm không phải là thuốc: thực phẩm chức năng, chăm sóc cá nhân, …

– Thực hành bán lẻ (ban đầu) tại một nhà thuốc tư nhân

Thực tập tại các Nhà thuốc tư nhân giúp bạn tiếp cận được với công việc bán và tư vấn sử dụng thuốc. Trong quá trình thực tập bạn sẽ được tiếp cận với người bệnh, tư vấn các loại bệnh và cách sử dụng thuốc một cách tốt nhất. Bạn không nên quan trọng là phải thực tập tại nhà thuốc to hay bé mà trong quá trình thực tập nên tập trung vào việc nâng cao kỹ năng và tìm tòi nhằm đình hướng tốt nhất cho công việc bản thân.

Phát triển năng lực xét nghiệm, phân tích cho sinh viên cao đẳng xét nghiệm

Theo TS Nông Thị Tiến – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Để đảm bảo hiệu quả việc rèn luyện Nghiệp vụ cho sinh viên Cao đẳng xét nghiệm, Trung cấp xét nghiệm nhà trường đã thành lập nhiều câu lạc bộ kỹ năng để SV có môi trường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; trao đổi những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình học nghề với thầy cô, bạn bè. Câu lạc bộ hoạt động dưới sự cố vấn, hướng dẫn của GV, dành cho SV tất cả các khóa và đánh giá kết quả hoạt động bằng việc tổ đưa ra mẫu xét nghiệm để sinh viên đưa ra kết luận, phân tích, đánh giá.

Một kỹ thuật viên xét nghiệm cần có khả năng phân tích, đưa ra kết luận chính xác để giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Ngoài ra Trường còn mời những Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học ở những bệnh viện huyết học, xét nghiệm cùng thiết kế giáo án, xây dựng, thực hành làm xét nghiệm trực tiếp ở phòng thí nghiệm để làm mẫu cho Sinh viên. Việc tổ chức các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ xét nghiệm nói trên tạo điều kiện cho SV có thể biến hệ thống tri thức đã học thành kĩ năng xét nghiệm, phân tích, kết luận từ đó đúc rút kinh nghiệm hành nghề cho bản thân.

Trường cao đẳng Y Dược Pasteur Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Trường cao đẳng Y Dược Pasteur Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Năng lực, nghiệp vụ chăm sóc bệnh nhân của sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng, khả năng tư vấn sử dụng thuốc của sinh viên cao đẳng Dược hay khả năng xét nghiệm, phân tích, kết luận của sinh viên cao đẳng xét nghiệm được hình thành trong suốt quá trình giảng dạy, học tập và thực hàn. Việc hình thành và phát triển kỹ năng cho sinh viên cao đẳng Y Dược của Trường cao đẳng Y Dược Pasteur không chỉ thông qua những bài giảng trên giảng đường mà còn được rèn luyện trong môi trường thực hành nghề nghiệp ở bệnh viện, nhà thuốc dưới sự hướng dẫn của giảng viên, đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện, Dược sĩ nhà thuốc….Do đó mối liên kết của nhà trường với cơ sở bệnh viện, nhà thuốc có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành và phát triển năng lực và nghiệp vụ cho sinh viên Cao đẳng Y Dược.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...