Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Tử vong vì những phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc nam không khoa học

Tử vong vì những phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc nam không khoa học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

“Có bệnh thì vái tứ phương” là tâm lý chung của nhiều người, từ bỏ phương pháp tây y để điều trị bệnh bằng thuốc nam đôi khi khiến tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn.

Sử dụng thuốc nam không đúng cách có thể khiến bệnh trầm trọng hơn

Sử dụng thuốc nam không đúng cách có thể khiến bệnh trầm trọng hơn 

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh tuy nhiên bởi vì không đủ điều kiện kinh tế để tham gia điều trị tại các cơ sở y tế uy tín mà thay vào đó họ sử dụng những bài thuốc nam dân gian được truyền miệng mà không có bất kì sự tư vấn nào của bác sĩ. Chính vì thế mà có rất nhiều những trường hợp nhẹ thành nặng thậm chí có thể dẫn đến tử vong bởi điều trị bệnh bằng thuốc nam một cách bừa bãi.

Điều trị bệnh bằng thuốc nam dẫn đến suy thận, suy gan

Gần đây có rất nhiều trường hợp bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu của bệnh suy gan như anh Nguyễn văn H ngụ ở xã Hoài Đức, Hà nội. Ban đầu anh H được chuẩn đoán là vị viêm gan B mãn tính và phải điều trị bệnh suốt đời, sau đó nghe đươc bài thuốc có thể điều trị dứt điểm anh quyết định bỏ hẳn điều trị bằng biện pháp y học hiện đại mà chuyển qua dùng loại thuốc nam được mọi người mách. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc được một thời gian thì dấu hiệu suy gan cấp đã xuất hiện ở anh H, các tế bào gan của bệnh nhân được sự chuẩn đoán của bác sĩ là đã bị phá hủy, bị teo gan và phải cấy ghép gan ngay lập tức nhưng do không tìm được gan phù hợp nên anh đã tử vong.

Tình trạng suy gan, suy thận do điều trị bằng những bài thuốc truyền miệng

Tình trạng suy gan, suy thận do điều trị bằng những bài thuốc truyền miệng 

Cũng gần giống với trường hợp của anh H thì anh T ở Hòa Bình cũng nhập viện tình trạng các tế bào gan vị tổn thương nặng, xơ gan ứ mật và chỉ còn cách là ghép gan. Được các bác sĩ cho biết, tình trạng của anh dẫn đến là do điều trị bệnh bằng thuốc nam được truyền miệng bởi những người xung quanh, sức khỏe của anh không những không thuyên giảm mà còn nặng thêm.

Những trường hợp như của các bệnh nhân trên không hề hiếm gặp nhất là đối với những bệnh nhân bị mắc viêm gan mãn tính, nếu như điều trị bằng các phương pháp y học hiện đại thì thời gian kéo dài dễ dàng tạo tâm lý chán nản và không đủ điều kiện kinh tế mà họ quyết định điều trị bằng các loại thảo dược. Bệnh nhân tự ý uống những cây thuốc nam quanh nhà mà không có sự chỉ dẫn của các chuyên gia dẫn đến những tình trạng loạn nhịp tim, thậm chí là tim ngừng đập khi nhập viện cấp cứu, đối với trường hợp này thì tỷ lệ dẫn đến tử vong rất cao.

Điều trị bệnh bằng thuốc nam cũng phải theo “đơn”

Theo sự tư vấn của các bác sỹ đa khoa thì có rất nhiều loại bệnh có thể kết hợp điều trị tây y cùng các biện pháp đông y sẽ mang lại những hiệu quả vô cùng khả quan. Tuy nhiên những loại thuốc nam sử dụng phải đúng và chất lượng chứ không nên sử dụng những loại không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường sẽ bị lẫn những thành phần dược liệu khác.

Điều trị bằng thuốc nam phải có sự tư vấn của các bác sĩ

Điều trị bằng thuốc nam phải có sự tư vấn của các bác sĩ 

Và điều quan trọng nhất chúng ta đặc biệt không nên tự chữa bệnh bằng những bài thuốc truyền miệng trong dân gian để chữa bệnh mà cần có sự kiểm soát và theo liều lượng của các bác sĩ để tránh những trường hợp không may có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Người bệnh cần có hiểu biết cũng như sự tự ý thức về bảo vệ sức khỏe bản thân trong khi sử dụng thuốc nam tránh những tình trạng đáng tiếc có thể xảy do sử dụng thuốc một cách bừa bãi.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...