Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau đúng cách để không mắc bệnh trầm cảm

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau đúng cách để không mắc bệnh trầm cảm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc giảm đau là loại thuốc giúp con người cảm thấy dễ chịu hơn, giảm thiểu đi những cơn đau đớn rất nhanh. Tuy nhiên Dược sĩ khuyến cáo nếu bạn sử dụng thuốc không đúng cách người dùng có thể mắc bệnh trầm cảm.

Lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây trầm cảm

Thuốc giảm đau là gì?

Thuốc giảm đau là nhóm thuốc dùng cho hệ thần kinh trung ương,  loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhưng lại không có tác dụng làm giảm hoặc mất tri giác của người sử dụng. Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ không có tác dụng điều trị căn nguyên gây bệnh, vì vậy khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau các Bác sĩ thường kê thêm các thuốc điều trị căn nguyên gây đau ở người bệnh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Khoa Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thuốc giảm đau có khả năng giảm đau nhanh, bền vững mà có khả năng gây ra ít tác dụng phụ ở hệ thần kinh Trung ương, đặc biệt thuốc không gây ra các hiện tượng quen thuốc, nhờn thuốc. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách và liên tục trong một thời gian dài thì nó cũng có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng đặc biệt chúng có khả năng làm tăng nguy cơ trầm cảm ở con người.

Sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài làm tăng nguy cơ bệnh trầm cảm

Opioids là một trong những thành phần có trong thuốc giảm đau, theo các kết quả nghiên cứu cho thấy opioids được chiết xuất từ cây thuốc phiện, hợp chất này có thể tạo ra cải thiện tâm trạng trong một thời gian ngắn tuy nhiên nếu sử dụng liên tục trong một thời gian dài thì chúng sẽ làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Dược sĩ từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược hiện đang làm công tác nghiên cứu và điều chế thuốc tại một công ty Dược phẩm lớn cho biết: Thuốc giảm đau có hiệu quả tốt trong việc giảm đâu, tuy nhiên người dùng không nên lạm dụng nó bởi sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể dẫn tới hiện tượng phụ thuộc thuốc và nhờn thuốc. Đặc biệt khi cơ thể đã quá quen với thuốc thì thuốc sẽ trở nên ít hiệu quả hơn do đó khi cần phải sử dụng đến thuốc giảm đau buộc bạn phải sử dụng với liều lượng cao hơn. Theo đó mà  tác dụng phụ của thuốc sẽ trở nên trầm trọng hơn thâm chí thuốc sẽ không còn tác dụng.

Sử dụng thuốc giảm đau đúng cách

Theo tin tức Y Dược, Nghiên cứu mới nhất cho thấy hợp chất opioid có quan hệ với bệnh trầm cảm sau khi sử dụng thuốc giảm đau và trị trầm cảm hàng ngày. Hơn nữa, bệnh trầm cảm gây ra bởi thuốc giảm đau chứa opioid tương ứng với thời gian sử dụng thuốc. Các bệnh nhân và người điều trị cần nhận thức rằng sử dụng thuốc chứa opioid trong hơn 30 ngày sẽ tăng nguy cơ bị chứng trầm cảm mới. Các thuốc được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm hydrocodone, hydromorphone, codeine, fentanyl, oxycodone, oxymorphone, levorphanol, meperidine, morphine và pentazocine.

Các bác sĩ tâm lý thường kê đơn những loại thuốc này để kiểm soát nhiều chứng bệnh như: nghiện rượu, hay lo lắng, rối loạn lưỡng cực cho đến phụ thuộc opioid, chứng ám ảnh và các loại bệnh tâm thần khác.

Cần phải kiểm soát chặt chẽ thuốc giảm đau

Hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới tình trạng thuốc giảm đau được bày bán tràn lan diễn ra khá phổ biến. Theo kết quả nghiên cứu vào tháng 11 năm 2015 có đến 52% phụ nữ và 38% nam giới trong nghiên cứu báo cáo rằng thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn thường là loại thuốc có chứa opioid. Do đó tỉ lệ người nghiện opioid ngày càng gia tăng

Để hạn chế các nguy cơ mắc bệnh trầm cảm bệnh nhân phải cẩn trọng hơn khi sử dụng thuốc chứa opioid. Theo nghiên cứu của các giảng viên Cao đẳng Dược, thuốc giảm đau đang được bán tràn lan trên thị trường và không kiểm soát có thể vi phạm các quy định y dược và đối tượng sử dụng các loại thuốc này nhiều nhất lại là người trưởng thành trẻ tuổi.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Thuốc tây nói chung và thuốc giảm đau nói riêng giống như con dao 2 lưỡi vậy, nếu bạn dùng đúng mục đích, đúng hướng dẫn sử dụng thì nó sẽ phát huy tối đa tác dụng nhưng nếu không sử dụng đúng cách cũng như quá lạm dụng thì chính người dùng sẽ phải chịu hậu quả nặng nề. Vì vậy khi sử dụng loại thuốc này bạn hãy lắng nghe lời khuyên của Dược sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nguồn : Dược sĩ khuyến cáo sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách có thể mắc bệnh trầm cảm

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...