Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị bệnh đái tháo đường, có thể dùng dưới dạng tươi hoặc khô…

Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng dây thìa canh và cách nó có thể hỗ trợ sức khỏe!

Tổng quan về dây thìa canh

Dây thìa canh, còn được gọi là dây muôi hoặc lõa ti rừng, nổi tiếng với khả năng cân bằng đường huyết và hỗ trợ trong việc trị bệnh đái tháo đường. Loài cây này có tên khoa học là Gymnema sylvestre và thuộc chi Lõa ti Gymnema, họ Apocynaceae.

Hoạt chất chính của dây thìa canh là hoạt chất GS4 (Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4), gồm tổ hợp của nhiều acid gymnemic. Acid gymnemic có khả năng kích thích tạo ra tế bào beta của tuyến tụy, giúp tăng sản xuất insulin và cải thiện khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể có khả năng cân bằng đường huyết tự nhiên.

Bên cạnh đó, trong dây thìa canh còn chứa peptide gumarin. Khi ăn và nhai lá dây thìa canh tươi, peptide này sẽ tắt đầu thụ thể trên lưỡi, làm cho lưỡi không thể cảm nhận vị ngọt từ đường glucose. Gumarin tác động vào vùng dưới đồi của vị giác, làm mất cảm giác vị ngọt và đắng, giúp ngăn cản tình trạng cảm giác ngọt. Tuy nhiên, tác dụng này sẽ mất đi khi lá dây thìa canh được nấu chín hoặc phơi khô.

Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh để hạn chế tác dụng phụ

Bác sĩ từ Khoa Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy dây thìa canh có tác dụng tích cực, việc sử dụng nó cũng cần sự quan tâm đến tác dụng phụ. Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, việc sử dụng thảo dược luôn được ưa thích do chúng thường lành tính. Tuy nhiên, hiện nay, dây thìa canh không được khuyến nghị cho nhóm đối tượng này, và bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết thêm thông tin cụ thể.

Ngoài ra, một số trường hợp hiếm gặp như dị ứng hoặc phản ứng với thuốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng. Cũng cần lưu ý rằng một số loại thuốc đang sử dụng có thể tương tác với dây thìa canh, vì vậy bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi kết hợp dây thìa canh với bất kỳ loại thuốc nào.

Do sự nổi tiếng của dây thìa canh với các công dụng tốt cho sức khỏe, có nguy cơ xuất hiện các sản phẩm giả mạo. Vì vậy, người bệnh cần mua dây thìa canh từ các cơ sở chế biến dược liệu uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh các sản phẩm bị tẩm ướp hoặc xử lý chống mốc mọt.

Một số bài thuốc hỗ trợ trị đái tháo đường sử dụng dây thìa canh

Bài 1: Dây thìa canh 50g, nước sạch 1,5 lít. Đun sôi nhẹ trong 15 phút và chia thành 3 phần dùng trong ngày. Bài thuốc đông y uống sau bữa ăn 15-20 phút (thời điểm giúp hạ đường huyết hiệu quả nhất).

Bài 2: Dây thìa canh 24g, khổ qua 16g, giảo cổ lam 12g, nấm linh chi 08g, lá sen 04g, khương hoàng 04g, tảo spirulina o4g, hoài sơn 12g, ngũ vị tử 08g, mộc hương 08g. Sắc uống 01 thang/02 ngày (chia uống 03 lần/ngày trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ). Có thể sử dụng thường xuyên. Kiêng kỵ: Khi sử dụng bài thuốc này, nên tránh đồ ăn cay nóng, thức ăn lạnh, thức ăn béo ngọt quá mức và các chất kích thích.

Bài 3: Dây thìa canh 24g, khổ qua 16g, đinh lăng 12g, rau sam 12g. Sắc uống 01 thang/ngày (chia uống 03 lần/ngày trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ). Kiêng kỵ: Tránh đồ ăn cay nóng, thức ăn lạnh, thức ăn béo ngọt quá mức và các chất kích thích khi sử dụng bài thuốc này.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý dây thìa canh có thể là một công cụ hữu ích trong quá trình quản lý và kiểm soát bệnh đái tháo đường, tuy nhiên, bạn nên luôn thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng nó và tuân theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc đông y giúp giải nhiệt hiệu quả

Các bài thuốc có tác động thanh giải nhiệt tà ở phần lý, nghĩa là ...