Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Những bài thuốc hay điều trị chứng tâm phế khí hư

Những bài thuốc hay điều trị chứng tâm phế khí hư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong Y học triệu chứng tâm phế khí hư là do nội thương hoặc tâm và phế mắc bệnh kéo dài khiến chúng bị suy nhược phế khí bất túc, tâm khí hao tổn.

Triệu chứng tâm phế khí hư trong Y học cổ truyền

Triệu chứng tâm phế khí hư trong Y học cổ truyền

Triệu chứng tâm phế khí hư trong Y học cổ truyền

Nếu xuất hiện tình trạng hồi hộp, tự ra mồ hôi, sắc mặt trắng bệch, dễ cảm mạo, ho suyễn thở gấp, đoản hơi, lao động nhẹ thì thở suyễn tăng, nếu bệnh nặng thì tay chân phù thũng, chất lưỡi nhợt, môi miệng tím tái, màu lưỡi tối,mạch trầm tế mà nhược thì có thể bạn đang bị chứng tâm phế khí hư. Một số tài liệu trong y học cổ truyền cho rằng, nguyên nhân gây trị chứng tâm phế khí hư thường do nội thương mệt nhọc hoặc tâm và phế bị suy nhược do mắc bệnh kéo dài, hoặc do các tạng khác mắc bệnh liên lụy đến hai tạng này mà sinh bệnh.

Lúc này, pháp trị được các y sĩ y học cổ truyền áp dụng là bổ phế dẹp suyễn ích khí dưỡng tâm. Bài thuốc này cần chuẩn bị nhân sâm 12g, tang bạch bì 12g ,thục địa 16g, hoàng kỳ 12g, tử uyển 8g, ngũ vị tử 4g. Đem các dược liệu đi sắc, uống 3 lần / ngày, dùng tầm 1 tháng , uống trước khi ăn hoặc lúc đói.

Những bài thuốc hay điều trị chứng tâm phế khí hư

Những bài thuốc hay điều trị chứng tâm phế khí hư

Điều trị chứng tâm phế khí hư tùy theo chứng trạng

Căn cứ theo từng chứng trạng của người bệnh mà các Y sĩ Y học cổ truyền có thể thêm các cây thuôc – vị thuốc khác để đạt hiệu quả điều trị như sau:

Do hư lao dẫn đến tâm phế khí hư

Triệu chứng tâm phế khí hư do hư lao có thể kể đến như: Người bệnh hay hồi hộp, tự ra mồ hôi, đêm ngủ không yên, đoản hơi, mặt nhợt nhạt,sức yếu, hay mỏi mệt, ho thở gấp.

Bài thuốc bảo nguyên thang phối hợp với bổ phế thang gia giảm được sử dụng bao gồm: Nhân sâm 12g, chích thảo 4g, hoàng kỳ 12g, nhục quế 6g. Người bệnh sắc uống 3 lần / ngày, dùng trong một thang, uống trước khi ăn, khi thuốc còn ấm sẽ góp phần bổ ích khí của tâm phế.

Do Tâm phế khí hư sinh ra chứng tự hãn

Khi bị chứng tự hãn, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng như ra mồ hôi, sợ gió hoặc ra mồ hôi mà tâm hồi hộp, hay cảm mạo, mạch tế nhược, ngủ không yên, rêu lưỡi trắng.

Phương pháp điều trị được áp dụng đối với chứng tự hãn là dưỡng tâm, ích khí cố biểu. Bài thuốc được áp dụng có tên Ngọc bình phong tán phối hợp với bài quế chi cam thảo thang với đầy đủ dược liệu: Quế chi 8g, phòng phong 8g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, cam thảo 4g. Người bệnh ngày uống một tháng, sắc uống 3 lần trong ngày, lưu ý uống sau khi ăn.

Do tâm phế khí hư sinh quyết chứng

Triệu chứng do tâm phế khí hư sinh quyết chứng (run tay chân) có thể kể đến như: Người bệnh thường thở ngắt quãng, sắc mặt trắng nhợt, tay chân lạnh, đoản hơi, ra mồ hôi, có khi bị ngất xỉu.

Y sĩ tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền hướng dẫn sử dụng bài thuốc Tứ vị hồi dương ẩm với đầy đủ các dược liệu như: Nhân sâm 20g, cam thảo 6g bào khương 12g, phụ tử chế 8g.

Với phương pháp điều trị ích khí cố thoát, người bệnh ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn sẽ góp phần cải thiện sức khỏe, trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...