Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Giải độc, chữa ho nhờ vị thuốc tỏi rừng trong Y học cổ truyền

Giải độc, chữa ho nhờ vị thuốc tỏi rừng trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền tỏi rừng là vị thuốc đặc biệt có tác dụng giải độc, chữa ho, dùng điều trị các trường hợp ho, ho ra máu ,nhuận phế, dưỡng tâm, …

Giải độc, chữa ho nhờ vị thuốc tỏi rừng trong Y học cổ truyền

Giải độc, chữa ho nhờ vị thuốc tỏi rừng trong Y học cổ truyền

Vị thuốc tỏi rừng trong Y học cổ truyền

Tỏi rừng là loại cây thảo, thân hành to màu trắng đục có khi hơi phớt hồng. Đây là loại cây sống lâu năm, phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân, cao trên dưới 1m, lá mọc so le hình mũi mác, nhẵn, dài chừng 3 đến 12cm, rộng 1 đến 3cm, cuống ngắn, giống lá trúc nhưng dày và nhẵn. Hoa tỏi rừng nở vào mùa hè, cụm hoa mọc ở ngọn cây, có hình ống, hoặc loa kèn dài khoảng 12-15cm, miệng hoa 6 cánh màu trắng hay hơi hồng, cuống hoa dài 3-4cm. Quả có 3 ngăn, chứa rất nhiều hạt, xếp thành chồng hình bầu dục, dài chừng dài 5-6cm. Rễ cây do nhiều nhánh hợp lại, vì vậy tên thuốc gọi là bách hợp.

Trong YHCT, tỏi rừng vị ngọt, nhạt; tính mát.  Quy vào ba kinh tâm, phế, tỳ. Các y sĩ Y học cổ cho hay, tỏi rừng có tác dụng trong việc nhuận phế, nhuận tràng thông tiện, giải độc, chống viêm, dùng điều trị các trường hợp ho, ho ra máu, chứng hồi hộp, tâm phiền, dụng tư âm, dưỡng tâm, an thần,  cơ thể suy nhược, viêm khí quản cấp, kiện vị, mạn tính, làm ích khí,trừ trướng khí, chữa đau tim, viêm loét dạ dày tá tràng, các chứng phế nhiệt dẫn đến tiện bí, các trường hợp mụn nhọt sưng đau.

Liều dùng thông thường được áp dụng là 8g -16g. Bên cạnh đó người bệnh lưu ý không dùng trong các trường hợp tiêu chảy, tỳ vị hư hàn hay cảm nhiễm phong hàn.

Bài thuốc Y học cổ truyền có chứa tỏi rừng

Bài thuốc Y học cổ truyền có chứa tỏi rừng

Bài thuốc Y học cổ truyền có chứa tỏi rừng

Với những tác dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe như trên, các bậc thầy trong lĩnh vực Y học cổ truyền đã tạo ra những bài thuốc hay có dùng tỏi rừng (bách hợp) như sau:

Bài 1: Tri mẫu 12g, bách hợp 24g, ngọc trúc 12g. Sắc uống, có tác dụng dưỡng tâm an thần trong các trường hợp hồi hộp, lo âu, tâm phiền, nhất là sau ốm dậy.

Bài 2: Bài thuốc có tác dụng chữa ho lâu ngày hoặc ho khan, khạc ra máu, sốt nhẹ, khát nước, cần phải dưỡng phế âm, thanh hư nhiệt, cầm máu dùng bài Lý thị chỉ huyết phương: Huyền sâm 15g, tang bạch bì 15g, bách hợp 30g, cỏ nhọ nồi 30g, mạch môn 12g, bạch thược 12g, tử uyển 12g,  hòe hoa 9g, cam thảo 9g. Đem tất cả các vị thuốc sắc uống, có thể nhiều hoặc ít.

Bài 3: Bạch thược 12g, chích thảo 8g, mạch môn 12g, bách hợp 16g, ngũ vị tử 8g, sắc uống.

Bài 4: Bài thuốc Bách hợp cố kim thang: Bách hợp 12g, cát cánh 8g, mạch môn 8g, bạch thược 8g, huyền sâm 8g, sinh địa 12, thục địa 12g,   đương quy 8g, cam thảo 4g. Sắc, uống ấm. Chữa ho kéo dài do phế âm hư, ho khan hoặc ho có đờm đặc, khát nước phải bổ phế âm, sinh tân chỉ ho

Bài 5: Nếu người bệnh mắc phải phế nhiệt gây ra đi tiểu khó, nước tiểu ngắn đỏ, đại tiện bí kết có thể dùng bài thuốc: Mạch đông 12g, bạch thược 10g, bách hợp 12g,  mộc thông 8g, cam thảo 8g. Sắc uống.

Trên đây là những bài thuốc với những công dụng khác nhau có sử dụng tỏi rừng (bách hợp) mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với cơ địa, bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện YHCT uy tín để các bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền thăm khám, bốc thuốc và hướng dẫn bạn sử dụng thuốc chuẩn nhất.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...