Bệnh mất ngủ có vô vàn các nguyên nhân khác nhau. Để điều trị khỏi hoàn toàn thì không chỉ dựa vào các loại thuốc mà người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.
- Điều trị thiếu máu bằng bài bài thuốc nam bí truyền
- Nói “không” với bệnh tiểu đường nhờ điều trị bằng thuốc Nam
- Bài thuốc bí truyền chữa bệnh suy nhược bằng canh
Việc điều trị không nên chỉ dựa vào thuốc đông tây y mà phải chú ý nguyên nhân gây ra bệnh, tâm lý và chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày,… Sử dụng các món ăn bài thuốc là một trong các phương pháp trị mất ngủ theo y học cổ truyền khuyên dùng. Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản từ Khoa YHCT – Cao Đẳng Y Dược Hà Nội:
Bài 1: Cháo thục phần thịt lợn đơn giản
Thịt lợn nạc 150g, gạo tẻ 100g, phục thần 15g, viễn chí 12g, gia vị, rau thơm vừa đủ. Phục thần và viễn chí sắc kỹ lấy nước bỏ bã, thịt nạc phải rửa sạch thái miếng. Sau đó lấy nước thuốc cùng gạo vo sạch và thịt nạc hầm thành cháo, cháo chín nêm gia vị, hành rau thơm ăn nóng trong ngày. Công dụng: Dưỡng tâm, an thần, bổ não, dùng thích hợp cho người bị mất ngủ kéo dài, tim hồi hộp cơ thể suy nhược.
Bài 2: Cháo hạt sen linh chi bổ tỳ vị
Gạo nếp 50g, hạt sen 60g, nấm linh chi 50g, đường trắng 30g, tất cả nấu nhừ thành cháo, ăn cách một giờ trước khi đi ngủ. Dùng liền 1 tuần. Công dụng: Bổ tỳ vị và an thần, ngủ ngon.
Cô Dung – (Giáo viên Văn bằng 2 Cao đẳng dược hà nội) bị mất ngủ nhiều ngày, sau khi ăn cháo hạt sen linh chi đã cải thiện được rất nhiều tình trạng mất ngủ.
Bài 3: Cháo hạt sen long nhãn lợi ích tâm thần giúp ngủ ngon
Long nhãn 30g, gạo nếp 50g, hạt sen bỏ tâm 30g. Cho gạo và hạt sen vào nồi nấu với lượng nước vừa đủ khoảng 30 phút, khi gần chín nhừ hãy cho thêm cùi nhãn và các gia vị vừa ăn. Có thể ăn thường xuyên. Công dụng: Ích tâm thần, giúp ngủ ngon, dùng cho những người mất ngủ mạn tính.
Bài 4: Cháo bách hợp hạt sen mát gan, an thần
Bách hợp, hạt sen, mỗi thứ 30g, thịt lợn nạc 200g. Tất cả ninh nhừ, ăn hết trong 1 lần. Là bài thuốc hay có công dụng: Bổ thận, mát gan và an thần.
Bài 5: Canh cùi nhãn
Cùi nhãn tươi 100g, cho vào nồi thêm 200ml nước, nấu thành canh sau đó để nguội. Ăn hàng ngày, trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Công dụng: An thần, giảm đau đầu, giúp dễ ngủ.
Bài 6: Cháo đậu xanh
Đậu xanh 50g, đường phèn 10g, nước 200ml. Cho tất cả vào nồi đun nhỏ lửa đến khi đậu xanh nhừ. Ăn khi còn nóng. Món ăn này rất thích hợp với người mất ngủ kéo dài, hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng gây khó ngủ.
Lưu ý: Không sử dụng các chất có chất kích thích như: cà phê, thuốc lá, thuốc lào trà đặc. Hạn chế ăn thức ăn khô, cay, nóng,… Không ăn quá no trước khi đi ngủ.
Nguồn: Cao đẳng dược hà nội