Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Chữa viêm xoang, viêm phế quản bằng Xuyên tâm liên

Chữa viêm xoang, viêm phế quản bằng Xuyên tâm liên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Là một cây thuốc được Y học cổ truyền công nhận là một loại thuốc kháng sinh, Xuyên tâm liên có thể dùng để chữa được nhiều bệnh viêm nhiễm rất hiệu quả….

Xuyên tâm liên được dùng như thuốc kháng sinh

Xuyên tâm liên là cây gì?

Xuyên tâm liên có tên khoa học là Andrographis paniculata (Burum. f.), còn có tên gọi khác là cây cồng cộng, khổ đảm thảo…Đây là một cây thuốc – vị thuốc đã được cha ông ta sử dụng từ như là một loại thuốc kháng sinh trong những năm chiến tranh.

Xuyên tâm liên có thể điều trị được nhiều bệnh viêm nhiễm khác nhau hoặc những bệnh cảm cúm thông thường mà tác dụng phụ thì lại rất ít. Vì thế bạn có thể yên tâm dùng nó như thuốc kháng sinh. Nhưng ngày nay, Y học hiện đại phát triển, nhiều loại thuốc kháng sinh ra đời, dẫn đến vị thuốc này ngày càng ít được sử dụng. Tuy nhiên, thực tế chứng minh được rằng, việc chữa bệnh bằng cây Xuyên tâm liên lại hiệu quả và an toàn nhiều hơn nhiều so với dùng thuốc kháng sinh.

Loại cây này thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía bắc nước ta và một số tỉnh ở miền Trung. Chúng ta có thể dùng lá, thân và rễ của Xuyên tâm liên để làm thuốc. Chúng ta có thể thu hái chúng quanh năm nhưng tốt nhất thì mùa hè chúng ta dùng thân lá và mùa đông thì dùng rễ, cắt ngắn và phơi khô để dùng làm thuốc.

Xuyên tâm liên có thể chữa trị cảm cúm và viêm xoang hiệu quả

Công dụng của Xuyên tâm liên

Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Trong cây Xuyên tâm liên có chứa hàm lượng tanin khá cao và một số glucozit đắng androgaphiolide, neoandrographiolide… nên cây thuốc này thường có vị đắng và tính mát. Xuyên tâm liên ngoài tác dụng có thể chữa được nhiều bệnh viêm nhiễm khác nhau, thì cogn có nhiều tác dụng khác, điển hình:

– Thanh nhiệt, giải độc.

– Điều trị viêm đường hô hấp như: viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản…

– Điều trị viêm hệ tiêu hóa: viêm ruột cấp, viêm dạ dày cấp, đau bụng, đi ngoài…

– Điều trị viêm nhiễm cấp hệ bài tiết: viêm thận cấp, viêm tiết niệu, viêm bàng quang…

– Điều trị viêm gan B

– Điều trị rắn độc cắn

– Điều trị mụn nhọt….

Dùng Xuyên tâm liên phơi khô sắc nước uống chữa được nhiều bệnh hiệu quả

Cách dùng và liều dùng để đạt được hiệu quả và an toàn

Bác sĩ Y học Cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu cho biết: Tuy có thể chữa được nhiều bệnh nhưng Xuyên tâm liên phụ nữ mang thai và những người tỳ vị hư hàn thì không nên dùng thuốc này để chữa bệnh. Tuy nhiên, đối với từng tác dụng sẽ có những liều lượng và cách dùng khác nhau. Cụ thể:

Đối với thanh nhiệt giải độc: dùng 30g cây khô đun nước uống và dùng hàng ngày.

Đối với điều trị viêm xoang, viêm phổi...: Chúng ta dùng: 15g Xuyên tâm liên cùng với kim ngân hoa, củ bách bộ, củ mạch môn khô (mỗi vị 10g). Đun thành nước uống với 1 lít nước và dùng liên tục trong 1 tuần.

Đối với điều trị viêm nhiễm đường tiêu hóa, kiết lỵ: Dùng Xuyên tâm liên 20g và khổ sâm 10g đun nước uống trong ngày.

Đối với điều trị viêm gan B: Dùng nước được nấu từ 15g Xuyên tâm liên, 25g cà gai leo và 25g cây xạ đen với 1 lít nước để uống trong ngày. Bệnh nhân uống liên tục trong 3 tháng.

Đối với rắn độc cắn: Dùng lá cây Xuyên tâm liên giã nát rồi đắp vào vết cắn. Đồng thời, dùng thêm 30g thân và là đun nước uống sẽ hiệu quả hơn.

Đối với trị mụn nhọt, viêm nhiễm ngoài da: Dùng lá tươi giã nát đắp vào vết thương sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc đông y giúp giải nhiệt hiệu quả

Các bài thuốc có tác động thanh giải nhiệt tà ở phần lý, nghĩa là ...