Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Dùng cây Cần tây để chữa bệnh liệu bạn đã biết?

Dùng cây Cần tây để chữa bệnh liệu bạn đã biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cần tây được biết đến là một loại rau thơm được dùng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng cây Cần tây còn là một cây thuốc –  vị thuốc Đông y với nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu ích. Bài viết này các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TP HCM sẽ chia sẻ thông tin sơ lược và một vài công dụng hữu ích từ loại thảo dược đặc biệt này.

Cần tây được trồng nhiều ở nước

Cần tây được trồng nhiều ở nước

Một vài thông tin cần biết về cây Cần tây

Cần tây là loại cây thuộc họ hoa tán – Apiaceae, có tên khoa học Apium graveolens L, Cây thảo sống 1-2 năm có thân mọc đứng, cao khoảng 1m, có rãnh dọc. Lá ở gốc có cuống, xẻ ba thuỳ hình tam giác, các lá giữa và lá ở ngọn không có cuống, cũng chia ba thuỳ, xẻ 3 hoặc không chia thuỳ. Hoa màu trắng hay xanh lục, xếp thành tán.

Theo Y học cổ truyền, cần tây có vị chát, mùi nồng có tác dụng Có tính chất lọc máu, điều hoà huyết, làm bớt béo, khai vị, bổ thần kinh và bổ chung, cung cấp chất khoáng, lợi tiêu hoá, chống hoại huyết, kích thích tuyến thượng thận, giải nhiệt, chống lỵ, lợi tiểu, điều khí và dẫn mật, chống thấp khớp và kháng khuẩn; còn có tác dụng làm liền sẹo. Ở Trung Quốc, người ta còn dùng để giúp ngừng ho, thanh nhiệt, giúp tiêu hóa, lợi tiểu và hạ huyết áp.

Thành phần hóa học có trong cần tây

Theo dược sĩ Lê Thị Thanh Nhan hiện đang là giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết Rau cần tây chứa các vitamin A, B và C; các chất khoáng và kim loại, các acid , amin và tinh dầu. Hàm lượng tinh dầu trong cây khoảng 1 %, trong hạt là 3 %. Thành phần chính là limonen d, alhydrid sedanonic. Tinh dầu có mùi dịu mát nhưng không bền.

Cần tây và một số bài thuốc chữa bệnh thần kỳ

Cần tây là một vị rau thơm không thể thiếu trong nhiều món ăn

Cần tây là một vị rau thơm không thể thiếu trong nhiều món ăn

  • Trị mất ngủ Chất kiềm trong cần tây sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn do nó có tác dụng làm giảm bớt căng thẳng và làm dịu các dây thần kinh. Buổi tối bạn có thể dùng cơm với các món chế biến từ cần tây hay uống một cốc nước ép cần tây sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Có tác dụng giúp xương chắc khỏe, tăng chiều cao Canxi, magie, vitamin K trong cần tây giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao. Bên cạnh đó chất kháng viêm tự nhiên polyacetylene trong cần tây còn giúp kháng viêm khớp rất tốt. Thường xuyên uống nước ép cần tây, ăn cần tây và tinh dầu cần tây sẽ có hệ xương khỏe mạnh.
  • Chữa bệnh đường hô hấp Dùng hạt cần tây sắc lấy nước uống để chữa các bệnh về hô hấp như: suyễn, lao phổi, viêm màng phổi, viêm phế quản rất hiệu quả. Ngừa sỏi thận Thường xuyên dùng cần tây sẽ hạn chế sự tích tụ sỏi trong thận mà mật.
  • Trị bệnh gút, nhiễm trùng máu, phong thấp Hoạt chất kiềm có trong cần tây sẽ giúp trung hòa các acid trong máu. Thường xuyên ăn cần tây hay uống nước ép cần tây sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nêu trên.
  • Chữa bệnh đi tiểu nước đục Dùng 10 bộ rễ cây cần tây cắt sát gốc với đường kính 2 cm. Rửa sạch, đun nhỏ lửa cùng 500ml nước còn 200ml. Uống nước này khi đói vào 2 buổi sáng và tối. Uống trong khoảng 3-7 ngày nước tiểu sẽ trong trở lại.
  • Chữa mỡ trong máu cao Dùng cần tây và táo đen sắc nước uống hàng ngày, dùng thay nước. Sau 30- 45 ngày lượng máu sẽ giảm rõ rệt. Hoặc bạn có thể dùng nước ép rau cần tây hàng ngày cũng có tác dụng rất khả quan. Hàm lượng magnesium và sắt cao trong cần tây cao giúp giả mỡ máu rất tốt. Ngoài ra nó còn có tác dụng chữa chứng thiếu máu, xuất huyết,…
  • Trị chứng huyết áp cao  Cần tây lấy cả thân lẫn lá khoảng 50g sắc với 3 bát nước còn 1. Ngày chia làm 3 lần uống, uống hết trong ngày. Khoáng chất phốt pho, sắt, canxi và protid, vô số các amin tự do, mannitol, inositol,… trong cần tây có tác dụng tăng tuần hoàn máu, bổ não. Đặc biệt là hoạt chất apigenin tự nhiên giúp điều hòa huyết áp và tăng sự giãn nở mạch máu giúp khí huyết lưu thông, giảm nguy cơ tăng huyết áp. Do đó ăn cần tây thường xuyên sẽ giúp huyết áp ổn định. Những người mắc chứng cao huyết áp hay lên cơn cao huyết áp có thể uống 1 cốc nước ép cần tây để điều hòa lại huyết áp mà không cần đến thuốc.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những vị thuốc Đông Y tăng cường sức đề kháng mùa thu

Mùa thu với sự thay đổi đột ngột từ thời tiết nóng sang lạnh dễ làm cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp như cảm cúm và viêm họng. Việc tăng cường sức đề kháng trong thời điểm này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.