Hiếm ai biết được cây Hồng Bì lại có rất nhiều tác dụng, không chỉ ngon về vị ngọt bùi, hơi rôn rốt của quả mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe con người.
- Những cây thuốc nam giúp bạn thoát khỏi bệnh đau dạ dày nhanh chóng
- Những công dụng tuyệt vời từ cây Tô mộc không phải ai cũng biết?
- Hướng dẫn sinh viên ngành Dược cách bảo quản Dược liệu
Tác dụng chữa bệnh của hồng bì
Quả hồng bì và các bộ phận chữa bệnh của Hồng bì
Hồng bì có nhiều tên gọi khác nhau theo từng địa phương: quất hồng bì, Hoàng bì, dổn, hạt vòng… được trồng nhiều ở miền Bắc, cây hồng bì thường mọc cao khoảng 3-8m, có lá nhẵn màu xanh thẫm, hoa màu trắng mọc thành chùm ở ngọn, cành thường nở vào tháng 3, mùa quả tháng 6-10. Vỏ quả có lông, có nhiều hạt, thịt ngọt thơm có vị chua ngọt rất dễ ăn.
Thông thường người ta trồng Hồng bì để lấy quả ăn, ngoài ra còn sử dụng các bộ phận khác trên cây như hạt, lá hay rễ để chữa một số loại bệnh.
Các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Quả hồng bì có tác dụng trị ho rất hiệu quả đặc biệt là chứng ho ở trẻ em. Chỉ cần hấp một ít quả hồng bì với đường cho người bệnh uống 3 lần một ngày, sau vài ngày bệnh sẽ giảm nhanh chóng.
Lá hồng bì: Các Y sĩ Y học cổ truyền cho biết: Lá Hồng bì có vị đắng và cay, tính bình hơi ấm; Có tác dụng giải cảm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Dùng chữa cảm mạo, sốt, sốt rét, ho. Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.
Dân gian còn dùng lá hồng bì để nấu nước gội đầu, cho sạch gầu và mượt tóc. Liều dùng hàng ngày 20-40g.
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy: Lá hồng bì có tác dụng bảo vệ tế bào gan; hạ đường huyết và lipid huyết; kìm hãm sự phát triển của một vài chủng ký sinh trùng sốt rét, tụ cầu vàng và một số vi khuẩn gây bệnh đương ruột.
Hạt hồng bì: Hạt (hoàng bì quả hạch) và rễ (hoàng bì căn) có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, xúc tiến tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Hạt còn chữa rắn cắn.
Rễ cây Hồng bì: Rễ còn dùng chữa cảm mạo, thấp khớp, dùng cho phụ nữ sau khi đẻ. Liều dùng hàng ngày: hạt 6-10g; rễ 10-20g.
Để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau đẻ: Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.
Một số công dụng tuyệt vời của hồng bì ít ai biết
Quả hồng bì trị ho, kích thích tiêu hóa
Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM, vỏ của hồng bì có công dụng trị ho rất tốt. Vào mùa nếu bị ho bạn có thể lấy hồng bì hấp cùng với một chút đường để lấy nước uống. Ngoài ra, bạn có thể ngâm sẵn để dùng dần, hoặc làm mứt hồng bì để ăn trong những ngày bị ho.
Hạt hồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt.
Chữa ho do ngoại cảm (ho gió)
Dùng vài quả hồng bì (khoảng 20-30g), bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.
Giải cảm, hạ sốt
Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.
Kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau sinh
Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.
Chữa bị nấc
Dùng 15 – 20 quả quất hồng bì chín, dầm nát kết hợp với 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả quả chín, dầm nát pha nước uống.
Cầm nôn mửa: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.
Chữa tốt bệnh ho gà
Quả phơi khô, bỏ hạt 50g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Tất cả sắc với nhiều lần nước. Lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 1 – 5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.
Các Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm công thức ngâm quất hồng bì:
Nguyên liệu: 1kg quất hồng bì; 1kg đường phèn Cách làm
1. Rửa quất hồng bì với nước đun sôi để nguội, rồi đợi ráo nước.
2. Dùng kéo cắt cuống hồng bì. Chú ý không nên dùng tay bứt vì sẽ làm nát quả
3. Cho quất hồng bì vào lọ, phủ đường phèn lên. Buộc nút chặt lọ
4. Để ngâm trong vòng 3 tháng, lớp đường phèn tan đi ta sẽ có một hũ quất hồng bì ngọt thanh thơm mát
Lưu ý: Nhớ rửa hồng bì bằng nước đun sôi để nguội và khi ngâm, cho lớp đường phèn lên trên. Lớp đường ở trên sẽ giữ chặt hồng bì, không cho hỗn hợp nổi váng sau ngâm.
Nguồn: thuocnam.edu.vn