Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Bài thuốc nam chữa viêm lợi, nhiệt miệng cho trẻ hiệu quả

Bài thuốc nam chữa viêm lợi, nhiệt miệng cho trẻ hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 4,86 out of 5)
Loading...

Trẻ nhỏ có nguy cơ cao mắc các bệnh răng miệng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nên những bài thuốc nam chữa viêm lợi, nhiệt miệng cho trẻ là lựa chọn tối ưu.

Bài thuốc nam chữa viêm lợi, nhiệt miệng cho trẻ hiệu quả

Bài thuốc nam chữa viêm lợi, nhiệt miệng cho trẻ hiệu quả

Trong Đông y, viêm lợi, miệng hôi ở trẻ em còn được gọi một cái tên khác là cam miệng (nha cam khẩu xú) do vị cảm nhiễm nhiệt tà gây ra miệng hôi, lợi sưng thũng hoặc do nhiệt tà trùng thống xâm nhập gây chân răng và lợi sưng, hôi miệng, lợi vùng chân răng đen hoặc có mủ. Để nhận biết trẻ bị viêm lợi, miệng hôi, Tin tức Y Dược chỉ ra rằng bạn có thể phán đoán qua các triệu chứng như miệng hôi, miệng môi lở loét, kèm theo chảy nước rãi; chân răng chảy máu sau khi ăn, đánh răng, xỉa răng nước mũi chảy nhiều. Đặc biệt, bệnh thường xảy ra ở thời kỳ răng sữa làm răng mất lớp men trắng khiến răng trở nên xỉn màu với màu vàng xám hoặc đen hoặc bị ăn mòn. Các chuyên gia Y học Cổ truyền khuyến cáo nếu không chữa trị kịp thời, trẻ sẽ ăn uống kém, tiểu tiện sẻn vàng, đại tiện táo, da khô ráp, mạch tế sác, người mệt mỏi dẫn đến chậm phát triển.

Do cơ thể của trẻ em nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài nên rất khó trong việc điều trị, đặc biệt là sự can thiệp của thuốc Tây nên những bài thuốc nam là một trong những lựa chọn tối ưu giúp trẻ nhanh chóng cải thiện tình hình sức khỏe răng miệng.

Bài thuốc nam chữa viêm lợi, nhiệt miệng cho trẻ

Để giúp trẻ thoát khỏi những khó chịu do bệnh viêm lợi, nhiệt miệng gây ra, bác sĩ Răng hàm mặt Dương Trường Giang – giảng viên Trung cấp Y Hà Nội chia sẻ đến các cha mẹ bài thuốc nam chữa viêm lợi, nhiệt miệng cho trẻ hiệu quả

Bài thuốc nam 1

Bài thuốc cần các dược liệu gồm: nhân trần 6g, sinh địa 6g, hoàng cầm 6g, mạch môn 6g, thục địa 6g, thạch hộc 6g, thiên môn đông 6g, tỳ bà diệp 5g, chỉ xác 5g, cam thảo 4g. Đem tất cả dược liệu này cho vào nồi với lượng nước vừa đủ đun sôi, sau đó gạn lấy nước để uống trong ngày.

Bài thuốc nam 2

Đây là một trong những bài thuốc nam được lưu truyền trong dân gian được nhiều người sử dụng. Theo các thầy thuốc Đông y, bài thuốc cần các cây thuốc – vị thuốc: dạ minh sa 8g, hồ tiêu 8g, cốc tinh thảo 12g, uy linh tiên 20g, cúc hoa 40g, sử quân tử 40g và ý dĩ  80g. Khi có đủ các vị thuốc, bạn đem sử quân tử ngâm nước nóng, bóc hết màng, bỏ hai đầu nhọn; vị sao vàng, tán bột mịn; đóng gói 4g và dán kín, cốc tinh thảo bỏ cuộng. Đối với trẻ từ 5 – 10 tuổi, mỗi lần 2 gói, ngày uống 2 – 3 lần; đối với trẻ 2- 5 tuổi, mỗi lần uống 1 đến 1,5 gói; còn đối với trẻ em 1 – 2 tuổi, mỗi lần 1/2 gói. Đây là bài thuốc nam không chỉ có tác dụng trong việc chữa viêm lợi, nhiệt miệng àm còn góp phần chữa thối răng, toét mắt.

Bài thuốc nam chữa viêm lợi, nhiệt miệng cho trẻ

Bài thuốc nam 3

Đây là một trong những bài thuốc dùng tại chỗ vô cùng hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng ngay cho trẻ. Để sử dụng bài thuốc này, các cha mẹ cần các cây thuốc – vị thuốc:  xuyên tiêu 10g, đồng thanh 4g và bằng sa 4g. Đem các nguyên liệu này tán thành bột mịn, sau đó súc miệng sạch và xát thuốc vào chân răng sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Đây là những bài thuốc nam được đúc kết bằng những kinh nghiệm trong dân gian vô cùng hiệu quả trong chữa viêm lợi, nhiệt miệng cho trẻ được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Việc sử dụng các bài thuốc nam kết hợp với vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày sẽ giúp trẻ không chỉ nhanh chóng khỏi bệnh mà còn ngăn ngừa các bệnh răng miệng liên quan.

Bệnh viêm lợi, nhiệt miệng là một trong những bệnh răng miệng gây nhiều phiền phức và ảnh hưởng đến sực phát triển của trẻ rất nhiều. Không kể đến nếu cha mẹ không chú ý đến sức khỏe răng miệng của trẻ có thể dấn đến trẻ mắc các biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, khi thấy trẻ kêu chân răng sưng đau, bạn cần đưa đưa trẻ đến ngay phòng khám nha khoa theo lời khuyên của các sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để các Nha sĩ bắt bệnh từ đó điều trị và ngăn ngừa được bệnh răng miệng.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...