Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mất ngủ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả công việc và những bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ đang được nhiều người bệnh áp dụng.

Bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Mất ngủ là tình trạng không ngủ được, ngủ không sâu giấc và hay tỉnh dậy giữa đêm do tâm tỳ hư, thận âm hư…. Khi bị mất ngủ người bệnh thường sẽ rất dễ rơi vào cảm giác cáu gắt, buồn bã, căng thẳng đầu óc, lo âu làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt cũng như sức khỏe người bệnh.

Bệnh mất ngủ đang là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt bệnh thường xảy ra với người gia, những đối tượng lao động trí óc,…chính vì vậy những kiến thức y học về bệnh mất ngủ trong Trung cấp, Cao đẳng Y Hà Nội,…là điều không thể bỏ qua. Theo các giảng viên, bệnh mất ngủ nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiều nguy hiểm tiểm ẩn, nếu bệnh trở thành kinh niên sẽ rất khó khăn trong vấn đề điều trị. Đặc biệt, người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, suy nhược cơ, kém tập trung, đột quỵ,…

Chính vì vậy từ xa xưa, những bài thuốc nam luôn có những công hiệu đối với bệnh mất ngủ và được lưu truyền đến ngày hôm nay. Để giúp giấc ngủ ngon và sâu, bạn nên tham khảo những bài thuốc trong dân gian để có thể phòng và chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.

Bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ từ hoa cúc vàng

Một trong những điều đặc biệt từ cây hoa cúc vàng đó chính là toàn cây cúc có thể dùng làm thuốc. Bộ phận thường sử dụng nhất đó chính là cụm hoa dạng đầu. Cúc vàng có vị cay, đắng, ít độc, tính hơi hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giáng áp, kháng khuẩn tiêu viêm, kháng nham, lương huyết tiêu thũng.

Để chữa bệnh mất ngủ từ hoa cúc vàng bạn dùng 15g  hoa cúc vàng hãm với nước sôi để uống; hoặc sắc cây hoa cúc vàng cùng với 15g rễ xú ngô đồng sắc uống hay hoa cúc vàng, cúc chỉ thiên, hạt muồng ngủ dùng kèm với sâm cau sắc uống để trị chữa bệnh mất ngủ. Ngoài chữa bệnh mất ngủ, bài thuốc hay từ hoa cúc vàng còn giúp chữa bệnh huyết áp cao.

Bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ từ hoa cúc vàng

Bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ từ Tâm tỳ hư

Theo Đông y, việc mất ngủ có thể kèm theo chứng tim hồi hộp, dễ tụt huyết áp, sắc mặt vàng,  đãng trí, chân tay mỏi và ăn uống kém. Vì vậy bạn nên sử dụng các bài thuốc nam chữa mất ngủ bằng cách bổ tâm tỳ, tăng khí huyết.

Để có được bài thuốc Tâm tỳ hư bạn cần long nhãn, thục địa, táo nhân, mạch môn, đương quy, phục thần, đẳng sâm, hoàng kỳ,…mỗi vị 12g, bạch truột 16g, hạt sen 16g, hoàng kỳ, mộc hương 4g, cam thảo 4g, quế nhục 4g. Đem sắc với 5 bát nước, đun đến khi còn 3 bát thì chia ra uống 3 lần trong một ngày.

Bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ từ Chủ trị can khí uất

Việc mất ngủ sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng trong người khó chịu, dễ cáu gắt, buồn bã, căng thẳng kèm theo chứng chóng mặt và đau đầu. Để có giấc ngủ đúng nghĩa, bạn nên áp dụng bài thuốc Chủ trị can khí uất với sinh địa 12g, sài hồ 12g, bán hạ 12g, mạch môn 12g, hạc hà 8g, hàng cầm 8g bạch truột 8g, táo đỏ 3 quả, gừng nướng chín 1g. Các vị thuốc này cho vào sắc với 5 bát nước, đun đến khi còn 3 bát nước, chia ra uống làm 3 lần trong 1 ngày. Với bài thuốc nam Chủ trị can khí uất sẽ giúp bạn điều trị trứng mất ngủ cũng như có giấc ngủ ngon hơn.

Trên đây là 3 bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để có giấc ngủ ngon hơn và khỏe mạnh hơn.

Nguồn :  Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...