Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> YHCT giới thiệu những món ăn vị thuốc làm từ tỏi đen 

YHCT giới thiệu những món ăn vị thuốc làm từ tỏi đen 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dạo gần cơn sốt mang tên tỏi đen đang được khá nhiều người săn lùng vì chúng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe cũng như giúp phòng tránh được nhiều bệnh.

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tỏi đen là tỏi được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua một quá trình lên men chậm từ 45- 60 ngày, dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và độ ẩm. Tỏi đen có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng tốt gấp hàng chục lần tỏi thường. Tỏi đen được ví như một bài thuốc hay sử dụng để chữa bệnh, chứ không còn là một thứ gia vị như tỏi trắng.

Công dụng phổ biến nhất của tỏi đen

Trong Đông y, các Y sĩ Y học Cổ truyền thường dùng tỏi đen như một phương thuốc tự nhiên chữa các bệnh thường gặp như cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vị đây hơi…

Tỏi đen có chứa hoạt chất allicin, hoạt chất này chứa gốc lưu huỳnh tạo nên mùi vị đặc trưng của tỏi và hiệu quả chữa bệnh cũng nhờ chất này, chính vì thế trong y học hiện đại tỏi đen đươc dùng trong việc kích thích hệ hô hấp mạnh làm thông thoáng đường thở, giúp tăng cường trao đổi khí ở phổi. Đặc biệt những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ nên thường xuyên sử dụng tỏi đen để tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn.

Ăn tỏi trực tiếp

Tỏi đen chúng dễ ăn hơn tỏi trắng rất nhiều, vì trải qua quá trình lên men cũng như chế biến nên chúng đã bị mất đi vị cay và vị hăng vốn có, với tỏi đen chúng sẽ có vị ngọt nhẹ, ăn lâu thấy bùi. nên những người thường xuyên sử dụng tỏi đen ví đây như món bài bài thuốc giúp chữa bệnh cũng như phòng ngừa các khối u và ung thư hiệu quả hơn. Hàng ngày bạn chỉ cần ăn từ 1- 3 củ tỏi đen bóc vỏ, sẽ rất tốt cho sức khỏe, khi ăn bạn nhớ nhai kỹ để các chất trong tỏi phát huy được công dụng một cách tối đa.

YHCT giới thiệu những món ăn vị thuốc làm từ tỏi đen 

YHCT giới thiệu những món ăn vị thuốc làm từ tỏi đen 

Sử dụng tỏi đen ngâm rượu

Với những người thường xuyên uống rượu, có thể dùng tỏi đen để ngâm cùng rượu nếp, sau 15- 20 ngày có thể uống được, khi ngâm bạn nên giã tỏi đen hoặc đập ra để chúng thôi các chất có trong tỏi vào rượu, không nên để cả củ ngâm. Tỏi đen ngân cùng rượu sẽ giúp hạn chế được các chất độc hại từ làm ảnh hưởng đến gan và bảo vệ thành ruột một cách tốt hơn bởi nồng độ cồn có trong rượu, tránh bị các chất trong rượu phá hủy.

Sử dụng tỏi đen cùng dầu hoặc trà

Theo như thông tin mới nhất của bên tin tức Y dược cung cấp, tỏi đen rất lành tính chính vì thế bà bầu và trẻ em đều có thể dùng được. Nếu không ăn trực tiếp bạn cũng có thể giã nhỏ tỏi đen cho vào chai dầu oliu và dùng dầu đó để nấu ăn, nhưng chỉ nên sử dụng chai dầu đã ngâm tỏi trong 1 tuần. Các bác sĩ khuyến cáo, đối với phụ nữ có thai nên bổ sung 4g tỏi/ 1 ngày để bổ dung dưỡng chất cần thiết cho thai nhi cũng như tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé. Ngoài việc ăn tỏi đen các mẹ bầu cũng có thể sử dụng một số sản phẩm có chứa tỏi đen như trà, ô mai và một số sản phẩm khác. Tuy nhiên các mẹ chỉ nên sử dụng những tháng đầu, còn khoảng 3 tháng cuối thai kỳ không nên sử dụng vì tỏi có thể làm loãng máu.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những vị thuốc Đông Y tăng cường sức đề kháng mùa thu

Mùa thu với sự thay đổi đột ngột từ thời tiết nóng sang lạnh dễ làm cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp như cảm cúm và viêm họng. Việc tăng cường sức đề kháng trong thời điểm này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.