Ớt được nhận định là một loại thực phẩm bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, nhưng bạn cần biết cách ăn cũng như ăn sao cho đủ và phù hợp để đem đến kết quả tốt nhất.
- YHCT giới thiệu lá dâu tằm có thể hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hiệu quả
- Điều trị ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày, thực quản bằng các bài thuốc Nam
- Chuyên gia Điều dưỡng cho biết những triệu chứng thường gặp của bệnh Viêm gan B
Tác dụng ớt cay với sức khỏe con người bạn nên biết
Tác dụng ớt cay với sức khỏe con người bạn nên biết
Không chỉ có quả ớt mới đem lại tác dụng nhất định, mà ngày nay người ta sử dụng cả lá và thân cây ớt để làm thuốc. Theo các Y sĩ y học Cổ truyền ớt là loại quả có vị cay nóng nên có giúp tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, khoang trung, chỉ thống, chữa chứng đau bụng do lạnh, đau khớp và tiêu hóa kém. Trong thành phần của ớt chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, C, axit citric, axit malic, beta caroten, chất capsaicin giúp kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn và có tác dụng chống oxy hóa. Chính vì ớt có vị cay nóng nên không phải ai cũng sử dụng được mà còn phải tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.
Những bài thuốc hay từ ớt cay
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ớt như ót ngọt, ớt chuông, ớt sừng nhưng duy chỉ có ớt cay mới có tác dụng chữa bệnh và ớt cay cũng được coi là cây thuốc vị thuốc rất hiệu quả, lành tính.
Điều trị viêm khớp mãn tính
Chuẩn bị 1 – 2 quả ớt chỉ thiên, dây đau xương, củ khúc khắc, mỗi vị 30g. Đem sắc với 700ml nước, đun cạn còn 200ml, uống 2 lần mỗi ngày. Mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày. Sau khi uống xong dừng 5 ngày sau đó lại sắc để uống tiếp 10 ngày tiếp theo, cứ làm như thế đủ 30 ngày thì dừng. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy những loại ớt có trái nhỏ, vỏ xanh chứa hàm lượng capsaicin khá nhiều, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp.
Hỗ trợ bệnh chậm tiêu hóa
Vị ngọt của đường có tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe thì vị cay của ớt lại giúp giảm cảm giác đầy bụng, chậm tiêu có thể sử dụng ớt để làm gia vị ăn hằng ngày trong mỗi bữa ăn như pha nước chấm, ăn sống hay cho vào các món ăn, để giảm bớt độ cay bạn nên bỏ hạt và chỉ sử dụng phần cùi ớt. Tuy nhiên cần tránh ăn quá nhiều vì có thể khiến gây hại cho dạ dày.
Sử dụng các món ăn từ ót cũng mang đến hiệu quả nhất định
Sử dụng các món ăn từ ót cũng mang đến hiệu quả nhất định
Bệnh đau lưng
Lấy 15 quả ớt chỉ thiên, 80g rễ chỉ thiên, 3 lá đu đủ. Đem giã nhỏ rồi ngâm với cồn theo tỷ lệ 1:2. Sau đó bôi dọc sống lưng hay những phần bị đau, xoa bóng nhẹ nhàng để thuốc thấm đều vào da. Đây là bài thuốc rất hiệu quả dùng để xóa bóp chỗ đau, dùng liên tục 10 ngày để có kết quả tốt nhất.
Giảm cân
Với những người có thể trạng tốt, thừa cân, mà đã thử nhiều cách để giảm cân nhưng không mấy hiệu quả, thì bạn có thể dùng cách giảm cân bằng ớt cay. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, calo hơn ngay sau bữa ăn.
Ngoài ra, chúng còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác nhanh no, giúp giảm cân hiệu quả.
Những trường hợp không nên sử dụng ớt cay
Chắc hẳn bạn đã biết tác dụng ớt cay với sức khỏe con người là vô cùng lớn, nhưng với một vài trường hợp cũng không nên sử dụng ớt cay như:
Người có tiền sử bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi.
Bệnh nhân bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản.
Người đau mắt đỏ, bệnh trĩ, sỏi thận, viêm giác mạc.
Người đang uống thuốc bắc, thuốc nam, nếu ăn ớt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh của thuốc.
Nếu biết cân bằng và điều chỉnh sao cho phù hợp lượng ớt ăn hàng ngày thì ớt sẽ đem đến cho người dùng vô vàn những công dụng khác nhau.