Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Theo YHCT điều trị loãng xương nhờ dâm dương hoắc “Rất” hiệu quả

Theo YHCT điều trị loãng xương nhờ dâm dương hoắc “Rất” hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền, Loãng xương là bệnh mạn tính ở những người thường xuyên lao động, người cao tuổi với những tiến triển thầm lặng.

Góc nhìn của Y học hiện đại về bệnh loãng xương

Góc nhìn của Y học hiện đại về bệnh loãng xương

Góc nhìn của Y học hiện đại về bệnh loãng xương

Y học hiện đại đã có những bước tiến quan trọng trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh loãng xương. Tuy nhiên thời gian điều trị còn tương đối dài trong khi việc sử dụng các loại thuốc tân dược lâu ngày ít nhiều cũng có tác dụng phụ. Mặt khác, YHCT từ xa xưa đã phát hiện ra nhiều trường hợp gãy xương, nguyên nhân chủ yếu là do chức năng thận không chủ tốt cốt tủy mà gây ra. Dược học cổ truyền cũng ghi nhận có những bài thuốc tỏ ra hiệu quả trong viếc điều trị bệnh loãng xương.

Vị thuốc dâm dương hoắc điều trị bệnh loãng xương

Vị thuốc dâm dương hoắc điều trị bệnh loãng xương

Vị thuốc dâm dương hoắc điều trị bệnh loãng xương

Y học thế giới gần đây đã ghi nhận hiệu quả trong điều trị loãng xương của vị thuốc dâm dương hoắc. Được biết dâm dương hoắc là vị thuốc được sử dụng rất lâu đời của YHCT. Nếu như dâm dương hoắc trước đây được ghi nhận là vị thuốc có tác dụng chủ yếu trong việc trợ sinh lực cho phái mạnh thì đến thời điểm hiện tại đã có các nghiên cứu thu thập được cho thấy hiệu quả của nó trong việc sử dụng điều trị loãng xương nguyên phát týp 1 tức là loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Theo Y sĩ YHCT, bệnh loãng xương bao goomg các thể bệnh như Thận âm hư, Thận Dương hư, Khí huyết hư. Xét về tương quan tác dụng của dâm dương hoắc chủ yếu ở loãng xương phụ nữ sau mãn kinh thì tác động chủ yếu của dâm dương hoắc sẽ trên Thận hư là chủ yếu, còn thể Khí huyết hư thì tùy mức độ sẽ được sử dụng.

Trong một số tài liệu về Y học cho hay, các bài thuốc điều trị Thận âm hư thường dùng là Lục vị địa hoàng hoàn (thục địa, đơn bì, sơn thù, trạch tả hoài sơn bạch linh) và điều trị Thận dương hư dùng bài Hữu quy ẩm (quế, hoài sơn, kỷ tử, sơn thù, cam thảo, phụ tử, thục địa, đỗ trọng) có thể dựa vào đó gia dâm dương hoắc trong điều trị.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kết hợp dâm dương hoắc theo thể bệnh Y học cổ truyền nhằm tăng tác dụng của thuốc cũng như rút ngắn thời gian điều trị thì người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ khoáng chất và vitamin kết hợp với dưỡng sinh, tập luyện thể dục phù hợp từng đối tượng cụ thể. Đồng thời đừng quên những chỉ dẫn của bác sĩ có chuyên môn trong quá trình điều trị bệnh.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...