Theo YHCT chuối ngoài dùng làm thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày mà còn có thể làm thuốc. Dưới đây là những bài thuốc có công dụng chữa bệnh từ quả chuối.
- YHCT giới thiệu lá dâu tằm có thể hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hiệu quả
- Điều trị ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày, thực quản bằng các bài thuốc Nam
- Chuyên gia Điều dưỡng cho biết những triệu chứng thường gặp của bệnh Viêm gan B
Những bài thuốc hay có công dụng chữa bệnh từ quả chuối bạn không nên bỏ qua
Những bài thuốc hay có công dụng chữa bệnh từ quả chuối bạn không nên bỏ qua
Nước ta có nhiều loại chuối như chuối tiêu, chuối tây, chuối hột. Trong đó chuối tiêu được dùng làm thực phẩm dinh dưỡng và làm thuốc nhiều nhất.
Chuối tiêu thơm ngon, giàu dinh dưỡng do chứa bột đường (glucose, sucroe, fructose); protein là albumin và globulin, mà được cấu tạo bởi các acid amin cần thiết; các vitamin: A, B, C, H…; các nguyên tố Ca, Fe, Na, Zn, Mg, K,… và nhiều enzym: invertase, amylase,…
Theo tin tức Y dược, chuối tiêu vị ngọt, tính lạnh; vào vị, đại tràng. Có công dụng tư âm, nhuận phế, nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Dùng cho các trường hợp táo bón, sốt nóng khát nước, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, an thai, mụn nhọt, trĩ xuất huyết. Vỏ quả chuối chín có vị ngọt, chát, tính ôn; có công dụng sát khuẩn, chỉ tả. Củ chuối: vị ngọt, lạnh; có công dụng thanh nhiệt giải độc. Dịch nhựa chảy ra từ thân hay củ chuối: vị ngọt, chát, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc. Hằng ngày có thể ăn từ 1 – 5 quả; hoặc 20 – 30 g vỏ chuối; 60 đến 120 g tươi củ chuối.
Một số món ăn bài thuốc có công dụng chữa bện từ quả chuối bạn cần biết
Một số món ăn bài thuốc có công dụng chữa bện từ quả chuối bạn cần biết
Một số đơn thuốc và thực đơn chữa bệnh:
- Chữa đái ra máu: củ chuối tươi lấy 120 g, cỏ nhọ nồi 30g. Sắc lấy nước, uống ngay trong ngày.
- Chữa trĩ ra máu: chuối 2 quả, để cả vỏ, đem nấu chín, ăn trong ngày, dùng nhiều lần.
- Chữa phế nhiệt, đàm suyễn: rau sam 30g, củ chuối tươi 60g. Đêm giã nát ép lấy nước, đun âm ấm để uống.
- Chữa mụn nhọt ở sống lưng, viêm cơ: củ chuối hay rễ chuối, giã nát đắp vào chỗ đau.
- Chữa trúng độc do ăn uống: củ chuối tiêu từ 200g – 500g, thái miếng, sắc đặc lấy 1 bát. Cho uống để gây nôn.
- Phòng và chữa viêm loét dạ dày: chuối tiêu xanh thái lát, phơi hay sấy ở nhiệt độ dưới 500C, đem tán bột. Ngày uống từ 20g đến 30g.
- Chuối luộc: chuối chín lấy từ 2 – 3 quả, để cả vỏ luộc chín, cho ăn cả vỏ. Dùng cho các trường hợp táo bón, trĩ nội và ngoại xuất huyết.
- Chuối hấp đường phèn: chuối chín từ 2 – 3 quả, đường phèn 100g. Chuối cắt ra từng đoạn, thêm đường phèn, đun cách thủy cho khi chín. Ngày dùng 1 – 2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan, táo bón, đờm ít dính.
- Chữa sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật: chọn cây chuối hột xanh tốt, cắt bỏ phần ngọn, sau đó khoét một lỗ rỗng to ở giữa thân cây, để sau một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng một chén để uống; hoặc: dùng trái chuối hột chín chà đãi lấy hột, phơi khô và tán mịn, mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 3 muỗng cà phê với nước lọc. Dùng kiên trì trong nhiều ngày căn bệnh sẽ thuyên giảm.
- Trị bệnh viêm loét dạ dày: trái chuối hột già xắt mỏng, đem phơi khô, sau đó tán thành bột, uống mỗi lần 2 muỗng cà phê, trước bữa ăn, ngày 3 lần. Uống liên tục trong một tháng sẽ đem lại kết quả cao.
Kiêng kỵ: Không dùng nhiều khi bị tiêu chảy, đầy bụng trướng hơi.