Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Phụ nữ trên 40 dù tích cực bổ sung canxi nhưng vẫn bị loãng xương

Phụ nữ trên 40 dù tích cực bổ sung canxi nhưng vẫn bị loãng xương

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngày nay, phụ nữ hiện đại đã có ý thức phòng chống loãng xương nhưng với những phụ nữ trên 40 dù đã bổ sung tích cực canxi nhưng vẫn bị loãng xương.

Phụ nữ trên 40 dù tích cực bổ sung canxi nhưng vẫn bị loãng xương

Phụ nữ trên 40 dù tích cực bổ sung canxi nhưng vẫn bị loãng xương

Theo tin tức sức khỏe đời sống, bổ sung canxi đang được các chị em truyền tai nhau để tránh những nguy cơ mắc bệnh xương khớp.  Có một trường hợp chia sẻ: “Sau mỗi lần sinh nở và bắt đầu bước qua tuổi 40, tôi bắt đầu có ý thức bổ sung canxi mỗi năm vài đợt, có uống cả Vitamin D theo hướng dẫn. Những gần đây khi thấy xương sống và chân hay mỏi, nhức, đi khám thì bác sỹ kết luận bị loãng xương khiến tôi cực kì hoang mang và đã đặt ra nhiều câu hỏi?”.

Các Y Bác sĩ của Trường Cao đẳng Y Dược Yên Bái cho biết, trường hợp bổ sung đủ canxi và Vitamin D mà vẫn bị loãng xương là khá phổ biến. Bởi họ không biết rằng chỉ bổ sung canxi thôi là chưa đủ, khi cơ thể thiếu hụt nội tiết tố hay còn gọi là estrogen thì việc tổng hợp canxi vào xương sẽ bị hạn chế cũng như sự lão hóa nhanh của hệ xương cũng sẽ dẫn đến việc loãng xương nhanh hơn. Đây cũng là một trong những vấn đề trọng tâm nằm trong một số bài kiểm tra đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Sau tuổi 30, sau sinh nở phụ nữ thường dễ mắc các bệnh xương khớp

Sau tuổi 30, sau sinh nở phụ nữ thường dễ mắc các bệnh xương khớp

Các bác sĩ trang tin tức Y Dược cho biết, canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, vitamin D sẽ là chất vận chuyển giúp dẫn tối đa lượng canxi đến xương. Tuy nhiên, không nhiều phụ nữ biết rằng nội tiết tố nữ estrogen sẽ là hormone giúp canxi gắn chặt vào khung xương. Vì vậy, nếu cơ thể thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen thì dù có bổ sung bao nhiêu canxi và vitamin D bằng các loại thuốc Tân dược, thực phẩm,… cũng không thể cải thiện được mật độ xương.

Đó chính là nguyên nhân mà các giảng viên giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  giải thích vì sao sau tuổi 30, sau sinh nở phụ nữ thường dễ mắc các bệnh xương khớp hơn so với phụ nữ trẻ. Và khi đã bước qua tuổi ngoài 40, ngoài 50 thì phụ nữ gần như phải chung sống với các bệnh xương khớp khó chịu của mình.

Ngoài loãng xương, sự thiếu hụt nội tiết tố nữ trong giai đoạn này còn gây ra rất nhiều rối loạn về sinh lý, làm suy giảm hệ miễn dịch đối với sức khỏe phụ nữ. Làn da bị nám, sạm đen dần và nhăn nheo, chùng xuống. Chị em sẽ gặp nhiều rối loạn về tâm lý và sinh lý như khô âm đạo, bốc hỏa, giảm trí nhớ, mất ngủ và trầm cảm, mất ham muốn tình dục…

Do vậy, bên cạnh việc bổ sung canxi và vitamin D đều đặn thì việc bù đắp lượng nội tiết tố nữ bị thiếu hụt theo chỉ dẫn của các Dược sĩ đang giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được coi là yếu tố then chốt đối với việc phòng chống loãng xương.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...