Nấm hương là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể tuy nhiên với một số trường hợp chúng có thể dẫn đến tác hại mà chúng ta cần lưu ý
- Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời khi điều trị bệnh bằng thảo quả
- Loại bỏ đau lưng với những cây thuốc nam quanh nhà
- Bài thuốc hay chữa bệnh viêm loét miệng bằng rau ngót
Nấm hương có thể gây nên một số tác hại đối với cơ thể
Nấm hương là loại nấm có nguồn gốc từ Châu Á và được sử dụng phổ biến như một nguyên liệu nấu ăn hàng ngày được nhiều người ưa thích. Bên cạnh đó người ta còn có thể sử dụng nấm hương như một loại thảo dược trong các bài thuốc nam hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy nhưng bên cạnh đó loại nấm này cũng có một số tác hại đối với cơ thể mà chúng ta cần lưu ý trong quá trình chế biến.
Gây nên bệnh tiêu chảy
Theo các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì nấm hương được biết là loại thực phẩm tương đối an toàn cho người sử dụng tuy nhiên trong một số trường hợp dùng quá nhiều nấm hương trong một bữa ăn khiến các bộ phận trong cơ thể không thể đồng thời xử lý trong cùng một lúc dẫn đến hiện đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy và đi kèm cảm giác buồn nôn. Hiện tượng này là triệu chứng thường gặp khi bạn tiêu thụ một lượng quá nhiều nấm vì vậy mà hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mỗi bữa ăn nhé.
Ăn nhiều nấm hương có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy
Tăng lượng bạch cầu
Một trong những tác hại của nấm hương cần được chúng ta nhắc đến đó chính là sự gia tăng lượng bạch cầu trong cơ thể. Một nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ cần chúng ta sử dụng 4g nấm hương mỗi ngày trong vòng 10 tuần liên tiếp có thể cho thấy sự gia tăng bất thường của các tế bào bạch cầu, tình trạng này có thể dẫn đến một số triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa và đường ruột khi sử dụng nấm hương
Cơ thể bị dị ứng
Sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết sử dụng nấm hương có thể gây nên dị ứng ở một số người ảnh hưởng đến các bộ phận như mũi, họng, da. Các triệu chứng thông thường mà chúng ta thường hay gặp khi bị dị ứng với nấm có thể là sự xuất hiện của các nốt phát ban, khó thở, cổ họng sưng, và nhịp tim tăng nhanh. Ngoài ra đối với một số trường hợp tuy không phổ biến nhưng nấm hương cũng có thể là tác nhân gây nên các tình trạng viêm. Các trường hợp tổn thương da xảy đến do ăn nấm hương được các chuyên gia khuyến cáo rằng sẽ trở nên tệ hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nguyên nhân gây nên hiện này là do thành phần lentinan có trong nấm hương khiến các mạch máu giãn nở và gây nên những kích ứng dưới da. Tuy nhiên lentinan bị phân hủy dưới nhiệt độ cao chính vì vậy mà chỉ khi chúng ta ăn nấm sống hoặc chưa chín mới có thể dẫn đến những trường hợp này. Mặc dù không gây ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng tuy nhiên chúng cũng gây nên ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, khi có những dấu hiệu của dị ứng chúng ta cần đến ngay những cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.
Sự nhiễm khuẩn có thể diễn ra ngay trong quá trình đóng gói thực phẩm
Ngộ độc nấm hương
Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tác hại nấm hương mà chúng ta cần phải chú ý trong quá trình sử dụng. Sau đây là một số lý do thường gặp:
Quá trình trồng:
Hầu như những trường hợp người bị ngộ độc do ăn nấm có những hiện tượng như: đau bụng, buồn nôn, phát sốt,…. Những điều này xảy ra là do trong quá trình chăm sóc sự phát triển của nấm người trồng sử dụng những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh khiến nấm bị nhiễm khuẩn bởi salmonella, E. coli,… gây bệnh cho người sử dụng .
Quá trình chế biến:
Theo tin tức y dược sự nhiễm khuẩn cũng có thể xảy đến trong quá trình chúng ta đóng gói thực phẩm hoặc chế biến không đúng cách. Nấm hương tươi khi đóng gói trong môi trường kín hơi và không được bảo quản trong tủ lạnh là môi trường tốt cho chủng vi khuẩn clostridium botulinum phát triển, là nguyên nhân gây ngộ độc.
Mặc dù nấm hương có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng chúng ta cũng cần lưu ý trong quá trình sử dụng để tránh được những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và người thân.