Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời khi điều trị bệnh bằng thảo quả

Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời khi điều trị bệnh bằng thảo quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thảo quả trong nhân gian được biết tới là “nữ hoàng” của các loại gia vị bởi tính vừa thơm, vừa ngọt lại cay và còn là thuốc tốt trong điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Thảo quả có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Thảo quả có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Những thông tin cần thiết về thảo quả

Trong dân gian thảo quả hay được mọi người biết đến với nhiều tên gọi như : đò ho, tò ho, mác hậu. Theo thông tin từ trang Y Dược thảo quả có tên khoa học: Amomum tsaoko Crevost et Lem. Mang họ Gừng (Zingiberaceae) chứa nhiều chất khác nhau như : xơ, protein, carbohydrate; các vitamin như vitamin C, pyridoxine, niacin, riboflavin thêm thiamin; các khoáng chất như magiê, đồng, phốt pho, sắt, canxi, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi).

Công dụng của thảo quả trong điều trị bệnh

Do thảo quả mang họ Gừng nên rất nhanh chóng giúp người bệnh điều hòa lại cơ thể. Do đó mỗi khi bạn bị trục hàn, ráo thấp, long đờm,hay ăn không ngon miệng và bị lạnh bụng chỉ cần chuẩn bị cho mình từ: 3 – 6g và kết hợp với nhiều loại thuốc để sắc uống. Sau khi uống bạn sẽ thấy thoải mái và dễ chịu hơn lúc ban đầu.

Điều trị rối loạn tiêu hóa bằng thảo quả

Trong quá trình ăn uống bạn tiêu hóa kém, vùng thượng vị cảm giác đầy và đau thì bạn có thể sử dụng một số bài thuốc về thảo quả như sau:

Theo các giảng viên Trường Trung cấp Y Hà Nội cho biết:  Bạn nên chọn cho mình thảo quả bình vị tán, cần chuẩn bị thảo quả (đã nướng) 6g, thương truật, hậu phác, trần bì, sinh khương mỗi loại 10g, cam thảo 4g, đại táo 3 quả rồi sau đó sắc uống nóng.

Khi bị tiêu chảy bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc hữu hiệu này: chuẩn bị thảo quả 10g, gừng 7 lát, kha tử 10g, táo đen 7 quả và 300ml nước rồi sắc 200ml và chia làm 3 lần uống.

Điều trị sốt rét hiệu quả bằng thảo quả

Điều trị bệnh sốt rét với một trong hai phương pháp như sau: 

Phương pháp thứ nhất: Theo lời khuyên từ giảng viên Nguyễn Hữu Định đang giảng dạy lớp Trung cấp Y học cổ truyền cho biết: dùng 4g thảo quả, thục phụ tử 10g, đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát rồi đem đi sắc uống.

Trị bệnh sốt rét bằng  phương pháp 2: nhân thảo quả 2g, tán bột, bọc trong miếng gạc, trước khi phát bệnh, cho vào 1 bên lỗ mũi.

Thảo quả chữa đau bụng một cách nhanh chóng

Thảo quả chữa đau bụng một cách nhanh chóng

Điều trị đau bụng, bụng đầy do hàn thập tích bằng thảo quả

Đau bụng gây khó chịu đến bạn, làm ảnh hưởng đến công việc, bạn chỉ cần chuẩn bị: thảo quả (đã nướng) 6g, hậu phác, hoắc hương đều 10g, thanh bì, bán hạ, thần khúc đều 6g, cao lương khương 6g, đinh hương, cam thảo đều 4g, sinh khương, đại táo 10g, sắc uống (Thảo quả ẩm – bạn có thể tham khảo trong Sổ tay lâm sàng Trung dược).

Thảo quả giúp trị hôi miệng hiệu quả

Hôi miệng làm bạn mất tự tin trong giao tiếp khiến bạn bỏ lỡ nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng với thảo quả sẽ giúp bạn điều trị triệt để bệnh hôi miệng.

Rất dễ dàng để thực hiện được bài thuốc này đạt hiệu quả tại nhà, bằng cách đem thảo quả giã dập,rồi sau đó ngậm nuốt dần (tham khảo Dược liệu Việt Nam).

Trên đây là một số công dụng của Thảo quả bạn có thể áp dụng các bài thuốc hay này giúp bạn điều trị các căn bệnh hằng ngày mắc phải. Tuy nhiên người bệnh cũng cần thận trọng với chứng âm huyết hư vì tính ôn táo của thuốc dễ làm tổn thương âm huyết.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...