Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng cây mật gấu

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng cây mật gấu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây mật gấu được coi là loại dược liệu quý dược sử dụng rộng rãi trong nhiều bài thuốc Đông Y từ trước tới nay. Tuy nhiên, loại cây này cũng có những tác dụng phụ nguy hiểm.

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng cây mật gấu

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng cây mật gấu

Hiện nay, rất nhiều người dân đã tự ý sử dụng cây mật gấu mà không qua kiểm chứng. Khi được hỏi, người sử dụng đều cho rằng cây mật gấu có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng khi hỏi vì sao họ biết thông tin này thì đa số đều trả lời là kinh nghiệm dân gian… Mặc dù thiếu thông tin về cây mật gấu, nhưng hiện nay phong trào sử dụng loại cây này đang rất phổ biến.

Những công dụng của cây mật gấu đã được kiểm chứng

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược được biết, cây mật gấu được ghi nhận có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Những hợp chất trong cây mật gấu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh do quá trình viêm mạn tính, lão hóa, bệnh nhiễm giun sán, động vật nguyên sinh (protozoan) và vi khuẩn.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy mật gấu có tác dụng hạ thấp tỉ lệ nguy cơ bị ung thư vú. Lá cây này dùng nấu dạng canh rau hay xay nhuyễn lấy nước uống như dạng nước bổ dưỡng trong nhiều dạng bệnh lý khác nhau. Nhiều thầy thuốc ở châu Phi khuyên người dân dùng trị bệnh đường tiêu hóa, đái tháo đường, chán ăn, kiết lỵ và các chứng rối loạn tiêu hóa. Các Polyphenol có tính kháng viêm và anti – oxidant, thải độc, bảo vệ thận, gan, hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da. Giảm đường huyết, bao vệ tim mạch do giúp ổn định lipid máu.

Những điều cần biết trước khi sử dụng cây mật gấu

Cây mật gấu là cây thuốc vị thuốc khá mới mẻ đối với y học cổ truyền Việt Nam, các nghiên cứu về công dụng của loài cây này đa số là của nước ngoài. Trong nước chưa có nghiên cứu thực nghiệm hay lâm sàng đã công bố về công dụng của cây mật gấu.

Được biết, mật gấu là một cây thuốc chữa bệnh. Trong cây mật gấu có chất kháng sinh, chất này rất tốt cho bệnh nhân viêm gan, tiểu đường, loãng xương và chống ung thư. Tuy nhiên, đã là kháng sinh thì không được tự ý sử dụng, không được dùng quá liều và không được dùng kéo dài.

Những điều cần biết trước khi sử dụng cây mật gấu

Những điều cần biết trước khi sử dụng cây mật gấu

Theo nhiều ý kiến cho rằng, cây mật gấu tuy có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng được nhân dân sử dụng “vô tội vạ” về liều lượng và thời gian sử dụng. Theo dược sĩ, chỉ nên uống khoảng 2 tuần, rồi ngưng lại và 2 tuần đến 1 tháng sau mới dùng tiếp.

Theo Viện Y học Dân tộc, trong quá trình sử dụng cần tuân thủ sự kiểm tra của thầy thuốc cũng như nên định kỳ thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh cũng như chức năng gan, thận… Sử dụng bắt đầu liều thấp, không ngưng đột ngột các thuốc đang điều trị đặc hiệu (thuốc hạ áp, hạ đường…) và theo dõi các biểu hiện bất thường của cơ thể. Liều khuyên dùng khoảng 10g lá tươi (khoảng 3-5 lá) và 5-8g lá dạng khô.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...