Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Những bài thuốc chữa bệnh mất ngủ trong Y học cổ truyền

Những bài thuốc chữa bệnh mất ngủ trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để điều trị chứng mất ngủ. Ngoài việc sử dụng thuốc ngủ thì bạn cũng có thể áp dụng những bài thuốc hay trong Y học cổ truyền để điều trị.

Lý giải bệnh mất ngủ dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

Lý giải bệnh mất ngủ dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

Lý giải bệnh mất ngủ dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

Y học cổ truyền cho rằng, tùy theo từng thể bệnh mà có những nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như theo “Hoàng đế Nội kinh tố vấn”: ngũ tạng thất hoà, âm dương không cân bằng, tinh khí hư tổn là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh mất ngủ.

Hay Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác trong “Y trung quan kiện” cho rằng: “Tâm là nơi chứa thần, thống nhiếp huyết mạch; can là nơi chứa hồn, chứa huyết; tỳ là nơi chứa ý và sinh ra huyết. Phàm chứng mất ngủ là do âm hư huyết kém; thần, hồn và ý đều bị thương tổn. Cho nên về phép chữa và xử phương cũng không ngoài ba kinh tâm, can và tỳ”.

Tuệ Tĩnh trong “Nam dược thần hiệu” cho hay: “Mất ngủ có ba nguyên nhân là người già yếu dương khí suy hay ốm khỏi còn yếu mà không ngủ được; đàm tụ ở đởm kinh, thần không yên mà không ngủ; lại có chứng tâm kinh nóng phiền, đởm kinh hàn lạnh mà không ngủ được”.

Bài thuốc điều trị chứng mất ngủ trong y học cổ truyền

Bài thuốc điều trị chứng mất ngủ trong y học cổ truyền

Bài thuốc điều trị chứng mất ngủ trong y học cổ truyền

Bài 1: Y sĩ Y học cổ truyền cho hay, bài thuốc hay được áp dụng cho người bị chứng mất ngủ do can khí uất gây ra, có các triệu chứng như lo âu, đầu óc căng thẳng, buồn bã, hay cáu gắt. Theo đó người bệnh cần dùng bài thuốc sơ can giải uất, làm can thư thái để dễ đi vào giấc ngủ.

Chuẩn bị: Thục địa 20 g, phục thần 12 g, trạch tả 12 g, sơn thù 12 g, mạch môn 12 g, ngưu tất 12 g, hoài sơn 12 g, bạch linh 12 g, đan bì 10 g.

Cách dùng: Đêm tất cả dược liệu đã chuẩn bị cùng với 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia ra làm 3 lần uống trong một ngày. Lưu ý: Người dùng bài thuốc này chú ý tránh ăn đồ cay nóng, kiêng đồ lạnh.

Bài 2: Đây là bài thuốc áp dụng cho người tâm tỳ hư thường có triệu chứng mất ngủ cả đêm, lúc ngủ lúc tỉnh, hoặc mộng nhiều dễ tỉnh, dễ tụt huyết áp, hoảng hốt, tay chân mỏi rũ, tim hồi hộp, hay quên, sắc mặt vàng úa, ăn kém. Do đó người bệnh cần dùng bài thuốc bổ tâm tỳ, tăng khí huyết.

Chuẩn bị: Bạch truột 16 g, hạt sen 16 g, long nhãn 12 g, phục thần 12 g, đẳng sâm 12 g, đương quy 12 g, mạch môn 12 g, táo nhân 12 g,  thục địa 12 g, hoàng kỳ 12 g, quế nhục 4 g, mộc hương 4 g, cam thảo 4 g, táo 3 quả.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sau đó sắc thành 3 bát, chia ra làm 3 lần uống trong một ngày.

Bài 3: Bài thuốc áp dụng cho người bị mất ngủ do thận âm hư thường có những triệu chứng lo lắng, hồi hộp, nóng trong người, buồn bực, tim đập nhanh, hay đau đầu hoa mắt, lưng đau mỏi, đại tiện táo. Người bệnh cần dùng bài thuốc bổ thận âm, giáng hỏa, làm tâm yên giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc.

Chuẩn bị: Sài hồ 12 g, bán hạ 12 g, phục thần 12 g, sinh địa 12 g,  mạch môn 12 g, bạch truột 8 g, bạc hà 8 g, hàng cầm 8 g, trần bì 6 g, cam thảo 6 g,  gừng nướng 1 g, táo 3 quả.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước và rồi sắc thành 3 bát, chia ra làm 3 lần uống trong một ngày.

Mất ngủ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, công việc và trực tiếp đến sức khỏe bản thân mỗi người. Do đó khi có những dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín hay trực tiếp tham gia học Trung cấp Y học cổ truyền để có cách điều trị và bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...