Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Nghiện món này bởi công dụng quá tuyệt vời – Rau riếp cá

Nghiện món này bởi công dụng quá tuyệt vời – Rau riếp cá

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đây là loại rau rất khó ăn, thậm chí là chỉ ngửi đã khó chịu đối với nhiều người nhưng nếu ăn được thì sẽ nghiện món này.

Nghiện món này bởi công dụng quá tuyệt vời – Rau riếp cá

Nghiện món này bởi công dụng quá tuyệt vời – Rau riếp cá

Theo Y học cổ truyền Hà Nội cho biết, rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá, rau giấp, lá giấp… có vị cay, tính hơi lạnh, có công dụng chính là thanh nhiệt giải độc…. Đặc biệt, loại rau này được ví như một loại kháng sinh tự nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Công dụng của rau riếp cá đối với sức khỏe như thế nào?

Chữa táo bón:

10g diếp cá đã sao khô, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. 10 ngày một liệu trình. Lưu ý: Trong thời gian điều trị không được sử dụng các loại thuốc khác.

Hạ sốt:

Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm 1 lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.

Chữa dị ứng, mụn nhọt( sưng đỏ chưa có mủ ):

Chuẩn bị 12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng.

Trị vú sưng đau do tắc sữa:

Cần chuẩn bị 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.

Chữa bệnh trĩ:

Ăn sống rau diếp cá mỗi ngày, kết hợp nấu nước để ngâm, xông, rửa lúc đang ấm. Phần bã mang rịt vào hậu môn.

Tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2019

Tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2019

Chữa ho:

Dùng nắm diếp cá tươi rửa sạch xay nhỏ, đun sôi với nước vo gạo. Chắt uống nước cốt, làm sau mỗi bữa ăn, đến lần 2-3 là thấy khỏi.

Chữa kinh nguyệt không đều:

Bài thuốc Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ gồm cây diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Chữa nổi mụn, ngứa ngáy:

Dùng rau diếp cá để ăn sống hoặc giã nát vắt lấy nước uống.

Chữa đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh:

Chuẩn bị 35g diếp cá, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, để ráo nước, rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch (hoặc mảnh vải mỏng gói vào), đắp lên mắt sưng đau khi đi ngủ. Thực hiện trong 3 ngày.

Hỗ trợ điều trị sỏi thận:

Chuẩn bị 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang. Mỗi liệu trình trị liệu 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, 2 tháng một liệu trình, mỗi một liệu trình cách nhau 7 ngày.

Trị chứng đái buốt, đái dắt:

20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày.

Nguồn: Thuốc Nam

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...