Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Khám phá bài thuốc hay chữa mẩn ngứa ngoài da với cây cỏ sữa lá nhỏ

Khám phá bài thuốc hay chữa mẩn ngứa ngoài da với cây cỏ sữa lá nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhờ thành phần có tính hàn, mát, có tác dụng rất tốt trong việc tiêu viêm, kháng khuẩn nên cây cỏ sữa lá nhỏ thường được sử dụng để chữa mẩn ngứa ngoài da tại nhà.

Khám phá bài thuốc hay chữa mẩn ngứa ngoài da với cây cỏ sữa lá nhỏ

Khám phá bài thuốc hay chữa mẩn ngứa ngoài da với cây cỏ sữa lá nhỏ

Để giúp bạn có thể sử dụng cây cỏ sữa lá nhỏ để điều trị bệnh mẩn ngứa ngoài da hiệu quả, bạn chỉ cần tham khảo một số bài thuốc dân gian dưới đây.

Cây cỏ sữa lá nhỏ chứa những thành phần gì?

Theo ý kiến của các chuyên gia về y học cổ truyền thì cây cỏ sữa lá nhỏ có vị nhạt, hơi chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, thông huyết, tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu, kháng khuẩn, thông sữa. Nhiều người vẫn sử dụng cây này để ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa. Y học cổ truyền đánh giá đây là cây thuốc quý dùng để chữa lỵ, viêm ruột tiêu chảy, phụ nữ sinh đẻ thiếu sữa hoặc tắc tia sữa, chữa bệnh ngoài da…

Với đặc điểm nhận dạng dưới đây, bạn có thể phân biệt cây cỏ sữa lá nhỏ với các loại cây khác như:

 • Cây sống nhiều năm, mọc bò, có lông và có nhựa mủ trắng.
 • Thân và cành cây tỏa rộng trên mặt đất, hình sợi, màu đỏ tím, hơi có lông.
 • Lá cây nhỏ mọc đối, hình bầu dục hay thuôn, tù đầu, hình tim không đều hay tù ở gốc, có răng ở mép, có lông ở mặt dưới, dài 7mm, rộng 4mm.
 • Cụm hoa dạng xim có ít hoa ở nách lá.
 • Quả nang, đường kính 1,5mm, có lông.
 • Hạt nhẵn, có 4 góc lồi, dài 0,7mm.

Cây cỏ sữa lá nhỏ ra hoa vào mùa hè, mọc khắp nơi ở bãi cỏ, sân vườn, ở những nơi đất có sỏi đá nên rất dễ tìm. Theo phân tích của các chuyên gia cây này có thể điều trị được nhiều bệnh nhờ thành phần gồm: tinh dầu gồm cymol, carvacrol, limonen-sesquiterpen và acid salicylic. Lá và thân chứa flavonoid cosmosiin (5,7,4-trihydroxyflavon-7-glucosid). Rễ chứa taraxerol, tirucallol và myrixyl alcohol. Dung dịch cỏ sữa có tác dụng ức chế sự sinh sản của các loại vi trùng lỵ (Sonner, Shigella, Flexneri,…) trong ruột, ức chế các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng. Do đó được dùng trị bệnh đường ruột và bệnh ngoài da rất tốt mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

Cây cỏ sữa lá nhỏ chứa những thành phần gì?

Cây cỏ sữa lá nhỏ chứa những thành phần gì?

Một số bài thuốc chữa mẩn ngứa ngoài da từ cây cỏ sữa lá nhỏ

Được biết, trong cây cỏ sữa lá nhỏ có chứa tinh dầu màu xanh mùi đặc biệt , vị kích ứng. Thành phần Toàn cây cỏ sữa được dùng làm thuốc điều trị bệnh mẩn ngứa ngoài da.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh mẩn ngứa từ bác sĩ của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

 • Bài 1: Phụ nữ sau sinh thiếu sữa: Cỏ sữa lá nhỏ tươi 100g, hạt cây gạo 40g, hai vị sắc kỹ, lấy nước nấu cháo với gạo ăn ngày 1 lần. Ăn 5 – 7 ngày thì cải thiện.
 • Bài 2: Chữa mẩn ngứa ngoài da: Cỏ sữa tươi, rửa sạch giã nát xoa vào chỗ bị mẩn ngứa hoặc nấu nước rửa hằng ngày.
 • Bài 3: Chữa đại tiện ra máu do nhiệt: Cỏ sữa lá nhỏ 100g, cỏ nhọ nồi 60g, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Dùng 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả.
 • Bài 4: Chữa hội chứng lỵ (thể nhẹ): Cỏ sữa lá nhỏ 100g. Rửa sạch, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày. Cỏ sữa lá nhỏ 100g, rau sam 80g, sắc với 300ml nước còn 150ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống 5 – 7 ngày. Cỏ sữa lá nhỏ 100g, lá mơ lông 20g, hạt cau 25g, rau sam 100g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.
 • Bài 5: Chữa mụn nhọt ngoài da (chưa vỡ mủ): Cỏ sữa lá nhỏ lượng vừa đủ, giã nát đắp lên chỗ tổn thương, 2 giờ thay băng. Ngày đắp 2 lần.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian được làm từ cây cỏ sữa mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay cho người thân và bản thân.

Nguồn thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...