Những loại gia vị được sử dụng trong các bữa ăn không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn chứa nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
- Cây hoa cúc vạn thọ: Những tác dụng trị bệnh tuyệt vời
- Điểm danh 6 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp
- Điểm danh 7 cây thuốc nam chữa bệnh dạ dày hiệu quả
khai phá lợi ích tuyệt vời từ những gia vị dùng hàng ngày
khai phá lợi ích tuyệt vời từ những gia vị dùng hàng ngày
Y học cổ truyền chia sẽ, những món ăn có nhiều gia vị được đông đảo người dân trên thế giới yêu thích. Ngoài lợi ích về ẩm thực, đây còn là những cây thuốc – vị thuốc hay trong các bài thuốc được người xưa hàng dùng và lưu truyền đến tận ngày nay. Có thể kể đến những loại gia vị có công dụng chữa bệnh sau:
Nghệ giúp giảm đau, chữa viêm khớp
Bên cạnh việc tạo màu, mùi thơm hay khử chất tanh cho món ăn, nghệ còn chứa curcumin với các thuộc tính chống viêm tự nhiên rất tốt. Do đó, chúng sẽ có tác dụng làm hạn chế các cơn đau ở khớp cũng như sự thoái hóa xương ở những người cao tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chất curcumin trong nghệ có khả năng làm nhẹ bớt các cơn đau do chứng viêm khớp gây ra.
Bên cạnh đó, nghệ cũng có tác dụng trong việc điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm ruột, còn điều phòng ung thư. Bên cạnh đó, việc sử dụng nghệ thường xuyên trong bữa ăn còn giúp bạn tăng cường trí nhớ, hạn chế đau nhức, góp phần ức chế các tế bào gây bệnh ung thư ruột.
Hạt tiêu điều trị chứng khó tiêu
Từ rất lâu, tiêu được xem là dược liệu tốt và được các y sĩ YHCT mạnh tay sử dụng để điều trị các bệnh như: đau nhức, rối loạn đường tiết niệu, đau họng, sốt định kỳ hen suyễn, tả, trĩ và chứng khó tiêu; tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, bệnh ung thư và các bệnh nguy hiểm khác do hệ miễn dịch suy giảm.
Ớt lợi tim, giảm cân
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong ớt chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 đến 10 lần cà chua và cà rốt. Capsaicin (C9H1402) là chất cay trong ớt có công dụng trị bệnh được dùng nhiều trong Y học như giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hay đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa. Lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol. Bên cạnh đó, ớt còn có tác dụng chống ôi thiu, chống lạnh và sát trùng; chứa một số dưỡng chất giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch và một số bệnh khác.
Có thể thấy, gia vị không đơn giản là giúp tăng hương vị món ăn mà còn mang giá trị rất lớn trong công tác điều trị bệnh. Tuy nhiên không vì thế mà bạn có thể lạm dụng, đặc biệt là những người có bao tử “nhạy cảm” hay mắc chứng dị ứng nhẹ với gia vị thì nên sử dụng ở mức vừa phải trong các món ăn hàng ngày và đừng quên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị.
Nguồn: thuocnam.edu.vn