Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Cây hoa cúc vạn thọ: Những tác dụng trị bệnh tuyệt vời

Cây hoa cúc vạn thọ: Những tác dụng trị bệnh tuyệt vời

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong Y học cổ truyền, cúc vạn thọ là nguyên liệu quý hiếm mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh như: chữa hen suyễn, tăng cường thị lực, bổ dưỡng, chữa ho gà, chữa viêm vú cực nhanh…

Cây hoa cúc vạn thọ: Những tác dụng trị bệnh tuyệt vời

Cây hoa cúc vạn thọ: Những tác dụng trị bệnh tuyệt vời

Một số thông tin về cây hoa cúc vạn thọ

Ai trong chúng ta cũng biết, cây hoa cúc vạn thọ tượng trưng cho sự trường sinh và hạnh phúc vĩnh hằng đồng thời là một cây thuốc – vị thuốc quý trong Y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

Cây hoa cúc vạn thọ được trồng ở nước ta từ rất lâu đời gồm có cúc vạn thọ kép và cúc vạn thọ đơn. Cây có tên khoa học là Tagetes erecta, thuộc họ Cúc và có nguồn gốc từ Mexico.

Đặc điểm cây cúc vạn thọ: Là cây thân thảo 1 năm, thân cây cao khoảng 0.6 – 1m, thô và thẳng đứng. Lá mọc xen kẽ hoặc đối xứng nhau, có rãnh như lông vũ, phiến lá hình mác, vành lá và lưng lá có các đốm dầu, có mùi rất hôi. Thông thường cúc vạn thọ thường mọc đơn lẻ ở trên đỉnh, có màu vàng hoặc màu vàng cam, hoa chủ yếu nở vào tháng 6 -10.

Cây hoa cúc vạn thọ: Những tác dụng trị bệnh tuyệt vời

Ngoài việc được sử dụng để trang trí, thờ cúng thì cúc vạn thọ còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh như: chữa bệnh hen, ho gà, tăng cường thị lực…Mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc hay từ hoa cúc vạn thọ như sau:

  • Chữa hen nhờ hoa cúc vạn thọ

Lấy cúc vạn thọ 20g kết hợp với rau cần trôi, củ tầm sét thài lài tía nhân trần rễ bạch đồng nữ tinh tre mỡ mỗi thứ 10g thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần/ngày.

  • Bổ dưỡng, tăng cường thị lực

Cây hoa cúc vạn thọ: Những tác dụng trị bệnh tuyệt vời

Bổ dưỡng, tăng cường thị lực từ cây hoa cúc vạn thọ

Các bạn chỉ cần chuẩn bị 20g hoa cúc vạn thọ, 50g gan gà đã được băm nhỏ. Sau đó, nấu các nguyên liệu trên và ăn lúc nóng.

  • Cúc vạn thọ có tác dụng chữa ho gà

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: hoa cúc vạn thọ 20g, đường phèn 20g hoa đu đủ đực 10g, húng chanh 10g. Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch giã nhỏ cho vào bát cùng đường phèn. Hấp cách thủy trong 10-15 phút. Để nguội nghiền nát thêm nước gạn uống làm 2-3 lần trong ngày.

  • Chữa bỏng (nhẹ), mụn nhọt đau tai

Chuẩn bị lá cúc vạn thọ đã được rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp vào chỗ bỏng, mụn nhọt đồng thời sử dụng nước ép trên để chữa đau tai.

  • Cúc vạn thọ chữa viêm vú cực nhanh

Hoa cúc vạn thọ phối hợp với kim ngân hoa, lá đại bi, lượng đều 30g, rửa sạch đắp vào nơi viêm sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

Như Ngọc – thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...