Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Dùng cây Nhót để chữa bệnh liệu bạn có tin?

Dùng cây Nhót để chữa bệnh liệu bạn có tin?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhót là một loại cây phổ biến ở các tỉnh miền Bắc nước ta thường được sử dụng như cây ăn quả, tuy nhiên ít ai nghĩ rằng nhót còn được xem là một cây thuốc – vị thuốc được các bác sĩ Y học cổ truyền vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Dùng cây Nhót để chữa bệnh liệu bạn có tin?

Dùng cây Nhót để chữa bệnh liệu bạn có tin?

Thông tin cần biết về cây Nhót

Nhót hay còn được gọi với tên khác là Lót, có tên khoa học là Elaeagnus latifolia L. Thuộc dạng cây nhỡ, thường thấy ở các tỉnh miền Bắc nước ta, dân ta thường hái quả để ăn hay dùng để nấu canh. Nhót có cành dài và mềm, có khi có gai. Lá hình bầu dục, mọc so le, mặt trên màu lục bóng có lấm chấm như hạt bụi, mặt dưới trắng bạc, bóng, có nhiều lông mịn. Quả hình bầu dục, màu đỏ , ngoài mặt có nhiều lông trắng hình sao, phía trong có một hạch cứng. Thực ra quả thật của cây Nhót là một quả khô đựng trong một cái hạch, cuống có 8 cạnh lồi dọc sinh bởi sự phát triển của đế hoa cùng với lớp thịt đỏ bên ngoài. Còn khi ta ăn quả Nhót là ăn phần mọng nước của đế hoa.

Theo Đông y, Nhót có vị chua, chát đặc trưng, tính bình; có tác dụng ngừng hen suyễn và cầm ỉa chảy. Dân gian thường dùng nhót để trị một số bệnh như Ỉa chảy, lỵ mạn tính; Hen suyễn, khạc ra máu. Ở Ấn Độ, người ta dùng hoa xem như bổ tim và làm săn da, còn quả dùng làm thuốc săn da.

Nhót và một số thành phần hóa học

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong cây nhót có chứa một số thành phần hóa học như cellulose 2,3%, Nước 92 %, protid 1,25, acid hữu cơ 2%, phosphor 30mg%,glucid 2,1%, calcium 27mg%,  sắt 0,2mg%. Trong quả Nhót có nhiều acid hữu cơ. Lá Nhót chứa tanin, saponozit, polyphenol. Ở vỏ của loài E. angustifolia L., người ta đã chiết được alcaloid eleagnin và những alcaloid có dầu nhớt; cây chứa những vết tinh dầu.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Nhót

Nhót là loại cây tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc nước ta

Nhót là loại cây tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc nước ta

  1. Trị ỉa chảy và đi lỵ mạn tính: Quả Nhót 5-7 quả, sắc uống hoặc dùng rễ Nhót 40g, với rễ cây Mơ 20g, sắc lấy nước uống.
  2. Chữa hen suyễn hay khạc ra máu: Dùng lá Nhót khô 30g, lá Bồng bồng lau sạch lông 5 lá, thái nhỏ, sắc lấy nước uống.
  3. Trị thổ huyết và đau bụng khó nuốt: Dùng rễ cây Nhót 30g, sắc lấy nước uống.
  4. Chữa mụn nhọt: Dùng rễ Nhót nấu nước tắm.
  5. Chữa hen, ho, khó thở: Có thể dùng quả nhót 6 – 12g/ngày, dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm, hay thuốc bột. Uống nhiều ngày, tới khi các triệu chứng thuyên giảm.
  6. Chữa ho ra máu, hoặc nôn ra máu, chảy máu cam: Rễ nhót 16 g sao đen, sắc lấy nước uống ngày một thang. Có thể phối hợp với cỏ nhọ nồi, ngải diệp, trắc bách diệp. Tất cả đều sao đen, sắc uống ngày một thang, chia 3 lần uống trước bữa ăn 1,5 giờ. Trong khi uống thuốc, cần kiêng các thứ cay nóng: rượu, bia, ớt…
  7. Chữa lỵ trực khuẩn và bệnh tiêu chảy, viêm đại tràng mạn tính: Lấy 20g – 30g lá nhót tươi hoặc 6 – 12g lá nhót khô, sao vàng, sắc với 400 ml nước còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày, trước các bữa ăn 1,5 giờ. Có thể uống liền 1 – 2 tuần đến khi hết các triệu chứng. Hoặc dùng dưới dạng bột khô lá nhót, ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 8 – 12g, uống với nước cơm; hoặc phối hợp đồng lượng với bột của vỏ cây đỗ trọng nam. Các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cũng lưu ý cho các bạn đọc rằng khi uống cần kiêng các thức ăn tanh, lạnh như cá cua, lươn, ếch… Ngoài ra các dược sĩ còn cho biết lá và rễ cây nhót không nên dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...