Thịt lợn có chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo và một số các chất thơm hay còn gọi là chất chiết xuất. Ngoài ra có thể chữa bệnh rất hiệu quả.
- Tổng hợp 4 bài thuốc trong Y học cổ truyền chữa bệnh từ mít hiệu quả
- Món ăn bài thuốc dành cho người bị bệnh tim mạch
- Bổ khí – dưỡng huyết nhờ hồng táo trong Y học cổ truyền
Có thể bạn chưa biết thịt lợn có thể chữa bệnh rất hiệu quả
Có thể bạn chưa biết thịt lợn có thể chữa bệnh rất hiệu quả.
Theo YHCT, thịt lợn có vị hơi chua, ngọt, tính bình, có công dụng bổ dưỡng cao, giúp phục hồi sức khoẻ cho người ốm. Một số thành phần của thịt lợn có thể làm món ăn bài thuốc chữa bệnh.
Chữa tắc kinh: Lấy 2 móng chân từ chân giò lợn, nướng vàng, 10g đường đỏ, 30g lá ngải cứu rửa sạch, sắc lấy 150ml nước thuốc, uống 2 lần vào lúc đói, dùng liên tục 7 ngày, trước kỳ kinh 13 ngày.
Chữa băng huyết: Thịt lợn nạc 100g; Đường đỏ 20g; Mộc nhĩ mọc ở cây dâu 60g. Thịt lợn rửa sạch rồi băm nhỏ, mộc nhĩ cây dâu ngâm nước ấm, thái nhỏ trộn đều với đường, thịt lợn nạc đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn lúc đói, ngày dùng 2 lần.
Chữa ít sữa sau khi đẻ: Chân giò lợn 500g, đậu tương 50g, lạc nhân 60g. Chân giò lợn làm sạch, nướng vàng chặt miếng, ninh cùng lạc, đậu tương, khi nhừ cho sản phụ ăn mỗi ngày 1 lần, dùng liền 7 ngày, có thể thêm ít muối cho vừa miệng
Chữa đái dầm: Bong bóng lợn 1 cái, ích trí nhân 15g. Đem ninh nhừ lấy khoảng 150ml nước thuốc chia ra 2 lần uống trong ngày, dùng liền tục 5 ngày.
Chữa tiểu tiện ra máu: Thịt lợn nạc 100g, mướp đắng 120g ninh nhừ chia ra 3 lần ăn trong ngày ăn liền tục 3 đến 5 ngày.
Chữa vàng da: Thịt lợn nạc 100g, đường đỏ 30g, rễ thanh hao 100g. Làm sạch thịt, thái ra từng miếng, cho cùng với thuốc, 450ml đun sôi, khi còn 250ml nước thuốc chia ra làm 3 lần uống trong ngày, dùng thuốc trong 7 ngày.
Chữa đau đầu ù tai, hoa mắt, mờ mắt, giảm thị lực, khô mắt, chóng mặt đau lưng: Gan lợn 500g, huyền sâm 60g, huyền sâm nấu lấy nước; Đem gan và nước huyền sâm thêm muối gia vị nấu tiếp, đun lửa nhỏ, khi gần cạn và gan chín nhừ cho thêm dầu thơm đảo đều.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường: Dùng xương sống lợn (12 đốt), liên nhục (49 hạt), mộc hương (6g), đại táo (49 quả), chích cam thảo (60g), tất cả đem cho vào 5 bát nước, sắc lấy khoảng 3 bát uống trong một ngày.
Nguồn: thuocnam.edu.vn