Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Tổng hợp 4 bài thuốc trong Y học cổ truyền chữa bệnh từ mít hiệu quả

Tổng hợp 4 bài thuốc trong Y học cổ truyền chữa bệnh từ mít hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền mít có vị ngọt, khí thơm, tính không độc, có tác dụng chỉ khát, ích khí, giải say rượu và chữa tưa lưỡi cho trẻ em.

Tổng hợp 4 bài thuốc trong Y học cổ truyền chữa bệnh từ mít hiệu quả

Tổng hợp 4 bài thuốc trong Y học cổ truyền chữa bệnh từ mít hiệu quả

Tổng hợp 4 bài thuốc trong Y học cổ truyền chữa bệnh từ mít hiệu quả

Cây mít được trồng phổ biến khắp nước ta, có rất nhiều loại như mít mật, mít dai, mít tố nữ (đặc sản miền Nam), ngoài giá trị dinh dưỡng, nhiều bộ phận của cây mít còn là vị thuốc. Về giá trị dinh dưỡng, trong thịt múi mít chín có protein 0,6-1,5% (tùy loại mít), glucid 11-14% (bao gồm nhiều đường đơn như fructose, glucose, cơ thể dễ hấp thụ), caroten, vitamin C, B2… và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho. Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Lá mít dày, hình bầu dục, dài 7-15cm. Khi dùng làm thuốc, người ta thường dùng lá tươi.

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc trong YHCT từ mít

  • Bài 1: Sản phụ sau khi sinh nếu ít sữa, dùng lá mít tươi (30 đến 40g/ngày) nấu nước uống giúp tiết ra sữa hoặc tăng tiết sữa. Có thể lấy quả mít non gọt vỏ gai, thái lát, đem xào với thịt lợn nạc, nêm thêm gia vị, ăn với cơm. Bài thuốc có tác dụng bổ tỳ, tăng và thông sữa, hòa can, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ít sữa, ăn kém. Mỗi liệu trình 3-5 ngày.
  • Bài 2: Lấy 30g lá mít vàng, đem rửa sạch, phơi cho thật khô rồi đốt cháy thành than, trộn với mật ong, bôi vào chỗ tưa lưỡi 2 lần trong 1 ngày, sáng, tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc trên có tác dụng chữa tưa lưỡi cho trẻ em.
  • Bài 3: Lấy khoảng 40g lá mít tươi, đem rửa sạch giã nát, đắp lên mụn nhọt đang sưng, tác dụng sẽ làm giảm sưng đau.
  • Bài 4: Mít chín 30 múi, đường trắng tầm 300g, chanh tươi 1 quả. Chọn mít dai vừa chín, múi to thịt dày, loại bỏ hạt, thái miếng vuông. Cho đường vào nồi cùng với 300ml nước, đem đun sôi, cho mít vào đảo đều. Cho nhỏ lửa lại chỉ để sôi lăn tăn, khi mít chín trong, nước đường hơi sánh lại là được. Để mít nguội, đem ướp lạnh. Lúc ăn, lấy mít vào cốc, vắt chanh vào nước đường còn lại, khuấy đều, tưới lên mít, ăn mát lạnh, nên dùng sau bữa ăn. Có tác dụng giải rượu.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...