Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Bật mí 11 tác dụng quý của Hà Thủ Ô

Bật mí 11 tác dụng quý của Hà Thủ Ô

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hà Thủ ô là một vị thuốc nam nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời. Sau đây xin bật mí 11 tác dụng quý của Hà Thủ Ô

Hà Thủ Ô có những công dụng chữa bệnh gì?

Hà Thủ Ô có những công dụng chữa bệnh gì?

Một số tác dụng quý của Hà Thủ Ô

 • Chống viêm hiệu quả

Dược sĩ Đại học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, TSG và emodin trong hà thủ ô làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng cách tăng PPAR-gamma và giảm NF-kB. Chiết xuất methanol của hà thủ ô có tác dụng chống viêm đối với các tế bào đại thực bào được kích thích bởi lipopolysacarit (một loại độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn có hại).

Chiết xuất fo-ti này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và do đó làm giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và các cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong khi đó emodin bảo vệ các tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

 • Ngăn ngừa ung thư

Emodin và aloe – emodin có trong Hà Thủ Ô có thể ức chế sự phát triển của tế bào (bằng cách ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin tăng cường khả năng kháng bệnh, hạn chế hình thành khối u mới.

 • Thúc đẩy mọc tóc

Tác dụng của hà thủ ô được đề cập đến với Torachrysone-8-O–D-glucoside, một hợp chất có trong P. multiflorum, có thể làm tăng đáng kể số lượng tế bào nhú có vai trò trong sự phát triển của tóc và độ dài sợi tóc

 • Nâng cao hệ thống miễn dịch

Hà thủ ô còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất tế bào T và B, cải thiện các hoạt động của các tế bào miễn dịch cũng như tăng sự bài tiết của yếu tố hoại tử khối u viêm. Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến khá nhiều chính là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể.

 • Chống vi khuẩn và vi rút

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, Hà Thủ Ô có công dụng chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong một nghiên cứu dựa trên tế bào.

 • Bảo vệ gan

Trong Đông Y, người ta xem hà thủ ô là vị thuốc nam và vẫn sử dụng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm mát gan, thanh nhiệt và giải độc, anthraquinone và polysacarit có trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng cách giảm viêm, ngăn ngừa quá trình oxy hóa chất béo và tăng tác dụng chống oxy hóa.

Bộ phận thường sử dụng làm thuốc là củ Hà Thủ Ô

Bộ phận thường sử dụng làm thuốc là củ Hà Thủ Ô

 • Nâng cao độ rắn chắc cho xương

TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô có tác dụng bảo vệ các tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong một nghiên cứu về tế bào, TSG có thể bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động tốt hơn, tránh nguy cơ không đi lại được.

 • Hạn chế biến chứng của tiểu đường

Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF – beta1. Stilbene glucoside từ Fo-ti ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao (hình thành sản phẩm cuối glycation tiên tiến).

 • Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

Tetrahydroxystilbene glucoside giúp làm chậm mất trí nhớ liên quan đến tuổi, chiết xuất từ ​​rễ cây hà thủ ô làm giảm mảng bám amyloid có thể gây ra bệnh Alzheimer. Emodin, một hóa chất được tìm thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là cách giúp cho chức năng nhận thức theo cách tương tự như Huperzine A và một số loại thuốc trị Alzheimer.

 • Chống độc tính do glutamate gây ra

Bác sĩ giảng viên trung cấp y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, hà thủ ô bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó có thể giúp điều trị rối loạn nhận thức, đặc biệt là các bệnh liên quan đến mất trí nhớ.

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hà thủ ô ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng cách giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...