Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Báo động tốc độ già hoá dân số tại Việt Nam hiện nay

Báo động tốc độ già hoá dân số tại Việt Nam hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo báo cáo của Quỹ dân số Liên Hợp quốc hiện tại dân số nước Việt Nam đang bị  già hoá nhanh chóng, tốc độ này chưa từng có trong lịch sử.

Báo động tốc độ già hoá dân số tại Việt Nam hiện nay

Tốc độ già hoá dân số tại Việt Nam đang ở mức báo động

Theo tin tức nghành Y, già hoá dân số là hiện tược biến đổi nhân khẩu lớn nhất trên thế giới hiện nay. Theo đánh giá của Quỹ dân số Liên Hợp quốc, hiện tại dân số tại Việt Nam đang già hoá với tốc độ nhanh chưa từng có trong lịch sử. Để chuyển từ dân số vangf sang dân số già, Thuỷ Điển mất 70 năm, Pháp cần 115 năm nhưng tại Việt Nam chỉ cần 15-20 năm.

Sự chuyển đổi nhân khẩu học do già hóa dân số đang và sẽ tạo ra những tác động rất lớn đến mọi hoạt động của đời sống kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc. Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số, số người 80 tuổi trở lên là hai triệu người. Theo dự báo, đến năm 2030 tỷ trọng người cao tuổi tại Việt Nam chiếm 18% và năm 2050 là 26%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, với tốc độ già hoá dân số hiện nay so với bối cảnh kinh tế, Việt Nam cũng đã có những chính sách và hoạt động thực tế để thích ứng với tình trạng già hoá dân số. Theo kế hoạch Bộ Y tế đã ban hành đề án “Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi” ngay tại cộng đồng, trong cộng đồng vì nếu chỉ dựa vào bệnh viện hay viện dưỡng lão thì chi phí chăm sóc sẽ rất cao và tốn kém.

Tốc độ già hoá dân số tại Việt Nam đang ở mức báo động

Theo tin tức Y tế giáo dục, trong hai ngày 17 và 18/8, Bộ Y tế đã phối hợp với Ban thư ký APEC tổ chức “Hội thảo quốc tế thích ứng với Già hóa dân số”. Tại hội thảo, các nhà quản lý, nhà hoạt động chính sách, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia và nhà khoa học đã đưa ra những thảo luận, phương án và cùng nhau chia sẻ về thực trạng già hoá dân số. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng chia sẻ những mô hình hoạt động, kinh nghiệm, những sáng kiến hay xây dựng những hệ thống an an sinh xã hội, chăm sóc Y tế, chăm sóc xã hội trong bối cảnh già hoá dân số tại Việt Nam.

Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng già hoá dân số vừa là thách thức cũng là cơ hội. Để xây dựng một đề án chăm sóc người cao tuổi thì từ những vấn đề giáo dục, đào tạo Điều dưỡng viên, an sinh xã hội…cần phải được tập trung phát triển. Bên cạnh đó như phương tiện hỗ trợ, xây dựng nhà ở, đường xá…cũng chính là cơ hội để các đơn vị doanh nghiệp phát triển những lĩnh vực phục vụ việc chăm sóc người cao tuổi.

Tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng viên

Tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng viên

Theo Thạc sĩ Phạm Hùng Quân – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bắt đầu từ năm 2011 dân số tại Việt Nam đã bắt đầu bước sang giai đoạn già hoá với tuổi thọ trung bình tăng liên tục trong thời gian qua. Chính vì vậy nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, nhu cầu an sinh xã hội ngày càng lớn. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay nguồn nhân lực trong ngành Điều dưỡng mới chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ Điều dưỡng.

Đánh giá từ Bộ Y tế, nguồn nhân lực trong ngành Điều dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất Đông Nam Á. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 Điều dưỡng viên hỗ trợ bệnh nhân, tuy nhiên hiện nay ở nước ta 1 bác sĩ chỉ có 1,5 Điều dưỡng viên. Nguyên nhân bởi phần lớn sinh viên tốt nghiệp Đại học đều đi làm quản lý, giám sát hoặc nghiên cứu gây nên thiếu hụt về đội ngũ nhân lực trong ngành Điều dưỡng. Chính vì vậy học Cao đẳng Điều dưỡng sẽ ngày càng được trọng dụng hơn bởi đây là nguồn nhân lực chính để phục vụ cho để án “Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi” nói riêng và cộng đồng nói chung.

Theo Thạc sĩ Phạm Hùng Quân – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành Điều dưỡng phần lớn chỉ yêu cầu sinh viên tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên bởi đây mới là nguồn nhân lực quan trọng góp phần vào sự phát triển an sinh xã hội, phát triển cộng đồng đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi khi mà Việt Nam đang có tốc độ già hoá nhanh nhất trên thế giới.

Nguồn : Tốc độ già hoá dân số tại Việt Nam đang ở mức báo động

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...