Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Lợi ích ngăn ngừa ung thư hiệu quả từ củ lạc tại gia

Lợi ích ngăn ngừa ung thư hiệu quả từ củ lạc tại gia

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Được xem là loại hạt thân thiện với người dân, củ lạc không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng cao mà còn là bài thuốc ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch,…

Lợi ích chữa bệnh tuyệt vời từ củ lạc

Lợi ích chữa bệnh tuyệt vời từ củ lạc

Lạc được mọi người coi như là “thần dược” chữa bệnh bởi lạc có các chất protein, chất dầu béo, amino acid: lecithin, purin, alkaloid, calcium, phosphore, sắt. Chất lysin trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy sớm và giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Theo trang Tin tức Y dược, Vitamin E, cephalin và lecithin có trong dầu lạc có thể phân giải cholesterol trong gan thành bile acid và tăng cường sự bài tiết chúng, giúp làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh ở mạch vành tim, thúc đẩy tế bào não phát triển; ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da.

Chống lão hóa sớm nhờ ăn lạc

Chất catechin có trong lạc là chất có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ, lysine là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa sớm. Thường xuyên ăn lạc sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa. Chính vì vậy, từ xưa lạc đã được mệnh danh là “quả trường sinh”.

Củ lạc tốt cho hệ tim mạch

Các chuyên gia nghiên cứu về thực phẩm đã chỉ ra rằng lạc, bơ lạc và các sản phẩm từ lạc khác giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong phòng chống các bệnh tim mạch. Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc, có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt,  phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.

Củ lạc tốt cho hệ tim mạch

Củ lạc tốt cho hệ tim mạch

Ăn lạc giúp giảm cân nhanh chóng

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, hàm lượng chất béo trong lạc được coi là quá cao vì thế những người muốn giảm cân, đặc biệt là béo phì cần loại trừ thực phẩm này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe đời sống cho biết, các sản phẩm từ lạc có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì rất hiệu quả.  Nghiên cứu cho thấy, axit folic trong lạc chứa rất nhiều axit không bão hòa đơn béo, làm giảm cholesterol trong máu cao. Ngoài axit folic, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích, một vai trò rõ ràng về chất thải đường ruột, không gây béo phì.

Đông máu, cầm máu dễ dàng hơn nhờ lạc

Lạc chứa dầu béo và nhiều loại vitamin, đồng thời còn chứa chất giúp rút ngắn thời gian đông máu, có thể chống lại sự tan rã của mảnh fibrin – sợi tơ huyết, tăng cường chức năng sản xuất tiểu cầu của tủy xương, có lợi cho chức năng tạo máu của con người. Đối với các bệnh rối loạn chảy máu, không chỉ có tác dụng cầm máu mà còn có tác dụng nhất định trong việc điều trị bệnh tận gốc.

Lạc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào. Theo Đông y, lạc có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, tiêu đờm, điều hòa huyết khí, tiêu sưng, cầm máu, lợi tiểu, tăng tiết sữa, mát họng. Khi bị mất tiếng hay phù chân, thiếu sữa, táo bón, huyết áp cao, viêm thận…, bạn có thể dùng lạc để chữa.Ăn lạc ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Ăn lạc ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Ăn lạc giúp trí nhớ lâu hơn

Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não vì trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin, chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ. Do đó, lạc là món ăn bài thuốc được nhiều người ưa chuộng và thường xuyên sử dụng lạc.

Điều tiết lượng đường trong máu tốt hơn nhờ lạc

Lạc không những ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tim mạch mà lạc còn điều tiết lượng đường trong máu, chỉ cần một thìa lạc cũng có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 35% nhu cầu lượng mangan của cơ thể mỗi ngày. Như chúng ta biết, mangan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất béo và carbonhydrate, hấp thụ canxi và điều chỉnh nồng độ đường huyết. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những người mắc bệnh tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Lạc rất tốt cho sức khỏe, nhưng những người cơ thể nóng không nên lạm dụng, những người già yếu, tiêu hóa kém nên ăn ít. Những người có bệnh về mật không nên ăn, những người bị bệnh tắc nghẽn mạch máu, bị độc dính máu cao không được ăn lạc.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...