Trong thời gian bé tập ăn dặm, việc kết hợp các loại rau củ sẽ bé phát triển tốt hơn vì bổ sung được những loại vitamin cần thiết cho trẻ mà các mẹ nên biết.
- Phòng chống sốt xuất huyết với những mẹo đuổi muỗi hiệu quả
- Nhóm thực phẩm tăng cường năng lượng cần sử dụng khi mệt mỏi
- Đối tượng nào có nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt
Những loại rau củ tốt cho trẻ ăn dặm
Những loại rau củ không chỉ giúp cho sự phát triển của trẻ ăn dặm mà còn tốt với cả người lớn trong việc cung cấp cấp vitamin cần thiết cho cơ thể. Vậy những loại rau củ đó là những loại nào?
10 loại rau củ tốt cho trẻ ăn dặm
Cà rốt
Trong chuyên mục sức khỏe đời sống có nhắc đến cà rốt là loại rau cực kì bổ dưỡng. Nó giúp phát triển thị lực của trẻ, cung cấp nhiều loại Vitamin A, E… Vỏ củ cà rốt cũng chứa nhiều vitamin nên các mẹ đừng gọt vỏ đi nhé (nếu cà rốt sạch như bên Nhật). Cách chế biến cà rốt cũng rất đa dạng. Các mẹ có thể sử dụng cà rốt để nấu cháo cho trẻ, hoặc tốt nhất đó là xào qua với một ít dầu ăn thì sẽ làm khả năng hấp thu vitamin A ơ trẻ tốt hơn.
Rau bina (rau chân vịt, rau bó xôi)
Rau bina chứa rất nhiếu sắt và protein vì vậy chỉ ăn một lượng ít cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ tập ăn dặm. Với rau bina, các mẹ có thể nấu canh hoặc luộc, xào… Theo các chuyên gia dinh dưỡng đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu sau khi ăn rau bina này kết hợp với hoa quả có nhiều vitamin C thì nó sẽ giúp khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng từ rau bina vào cơ thể được tốt hơn.
Củ cải
Củ cải có tác dụng làm ấm cơ thể. Mọi bộ phận của củ cải không bỏ đi phần nào mà đều ăn được, do đó đừng gọt vỏ củ cải vứt đi nhé (với điều kiện là củ cải sạch như bên Nhật nhé). Lá củ cải nấu canh cũng rất tốt.
Củ cải có tác dụng làm ấm cơ thể
Rễ cây ngư bàng (Burdock)
Đây là loại rau ở Việt Nam không có. Loại rau này chế biến theo những cách sau: Thái sợi lát rồi chiên giòn lên với bột chiên cho trẻ ăn giống kiểu tempura. Món này kích thích trẻ nhai và ăn ngon miệng hơn một món rất tốt cho trẻ tập ăn dặm.
Cà chua
Trong cà chua chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt, vitamin K tốt cho xương. Các món ăn chế biến từ cà chua cũng vô cùng đa dạng và làm cho món ăn trở nên ngon, bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Súp lơ xanh
Đây là loại rau rất nhiều vitamin C, beta-carotene, chất xơ giúp tăng sức đề kháng, tăng cường thị lực, hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ tập ăn dặm tránh các bệnh đường tiêu hóa. Đối với người trưởng thành còn giảm cholesterol, ngăn ngừa loãng xương, với bà bầu súp lơ xanh giúp thai nhi khỏe mạnh.
Súp lơ xanh loại rau giúp tăng sức đề kháng cho trẻ
Bắp cải
Cải bắp có tính mát, vị ngọt nhẹ. Vitamin C trong Cải bắp chỉ thua cà chua, còn nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, gấp 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Bắp cải có thể trị giun, tẩy uế, trừ sâu bọ, làm dịu đau, chống hoại huyết, lọc máu, chống kích thích thần kinh. Chế biến bắp cải có rất nhiều cách, có thể xào, luộc nấu canh và làm dưa, nộm đều rất ngon.
Rau đay
Rau đay một loại rau phổ biến ở Việt Nam chứa nhiều canxi. Đây là loại rau giúp bổ sung canxi rất tốt cho trẻ.
Bí ngô
Một quả bí ngô chín chứa đến 8mg Vitamin C, bổ sung vitamin A. Bí ngô có tác dụng thanh nhiệt vào mùa hè, tốt cho mắt, tim mạch, nhuận tràng. Bí ngô có thể xào, nấu canh đều rất ngon. Với trẻ em ta có thể nấu cháo cho dễ ăn và rất tốt.
Ớt xanh
Ớt xanh loại quả giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, ngoài ra còn tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân với nhiểu người và điều trị bệnh tiểu đường.
Theo thông tin Y học mới nhất đưa tin khi trẻ còn nhỏ tuổi (0-4 tuổi) thì quá trình nhai là một vận động giúp kích thích sự tăng trưởng của trí não. Việc cho trẻ vận động cũng sẽ giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng được cung cấp tốt hơn.
Nguồn: thuocnam.edu.vn