Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> YHCT mách bạn những bài thuốc thần kì từ vị thuốc mẫu lệ

YHCT mách bạn những bài thuốc thần kì từ vị thuốc mẫu lệ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong Y học cổ truyển mẫu lệ là tên của một vị thuốc được lấy từ vỏ của con hàu,vỏ hàu do chứa nhiều muối canxi nên được làm thuốc chữa bệnh.

YHCT mách bạn những bài thuốc thần kì từ vị thuốc mẫu lệ

YHCT mách bạn những bài thuốc thần kì từ vị thuốc mẫu lệ

Tìm hiểu về vị thuốc mẫu lệ

Hàu là một loài nhuyễn thể sống ở cửa sông nước lợ hay ở biển và được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon. Hàu thường được khai thác từ tháng 10 đến tháng 3, vì lúc này hàu béo. Thịt hàu được dùng làm thực phẩm rất ngon, bổ; trong khi đó vỏ hày chứa nhiều muối canxi, dùng làm thuốc chữa bệnh.

Theo các Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để có được dược liệu mẫu hệ không hề đơn giản. Đầu tiên người ta thu lấy vỏ hàu sau khi lấy phần thịt hàu làm thức ăn, tiếp đến dùng bàn chải cứng, chải nhiều lần theo các thớ vỏ. Sau đó đem rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Nếu dùng dưới dạng mẫu lệ sống, vỏ hàu sẽ được cho vào túi vải dày, buộc đầu túi lại, dùng chày gỗ đập thành mảnh vụn; còn nếu muốn dùng ưới dạng bột nung, cho vỏ hàu vào lò nung ở nhiệt độ 600 – 700 độ C khoảng 6 – 7 giờ liền. Để nguội, sau đó lấy vỏ hàu ra, tán mịn.

Trong y học cổ truyền, mẫu lệ có vị mặn, tính hơi lạnh, có công năng bình can, an thần, nhuyễn kiên, tiềm dương, bổ âm, chữa khí hư bạch đới, trị đau dạ dày, hóa đờm, trừ tà nhiệt, mồ hôi trộm, sâu răng, bướu cổ…

Những bài thuốc chữa bệnh được sử dụng từ vị thuốc mẫu lệ

  • Bài thuốc trị chứng dương hư ra nhiều mồ hôi:

Mẫu lệ, nhân sâm, rễ ma hoàng, bạch truật, ngũ vị tử, bán hạ, mỗi vị 30g; bá tử nhân 60g; tiểu mạch 15g. Tất cả đem tán mịn, làm hoàn, mỗi lần uống 10g. Liệu trình: uống liền 2 – 3 tuần tới khi hết triệu chứng, có thể uống vài liệu trình.

  • Bài thuốc chữa ra mồ hôi trộm:

Mẫu lệ 30g, ma hoàng 8g, hoàng kỳ 8g. Mẫu lệ đem nung thành vôi tán bột mịn; ma hoàng, hoàng kỳ, đem sắc đặc lấy 300ml làm nước thuốc. Uống bột mẫu lệ và nước thuốc ngày 3 lần, uống trước khi ăn. Liệu trình uống từ 10 – 15 ngày.

Mẫu lệ là một bài thuốc hay cho bệnh đau do viêm loét dạ dày

Mẫu lệ là một bài thuốc hay cho bệnh đau do viêm loét dạ dày

  • Bài thuốc trị đau do viêm loét dạ dày:

Mẫu lệ 15g, hoài sơn 16g, bồ công anh 16g, bạch truật 14g, cam thảo 12g uất kim 12g, dạ cẩm 12g,  trần bì 10g, hậu phác 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền, thầy thuốc Nguyễn Hữu Định cho hay, do mẫu lệ chứa nhiều muối canxi cacbonat, có thể trung hòa các axít trong dịch vị dạ dày, có tác dụng chống viêm loét, giảm ợ hơi, ợ chua.

  • Bài thuốc chữa tiểu dắt, tiểu són, đái dầm:

Bột mẫu lệ 40g, nhồi vào bong bóng lợn rồi nấu nhừ. Sau khi nấu nhừ, đem để nguội, bỏ bột mẫu lệ, thái nhỏ bong bóng, ăn trong ngày. Dùng liền 1 tuần.

  • Bài thuốc giảm đau bụng kinh:

Mẫu lệ 20g, hoa hòe 30g, ích mẫu 25g. Mẫu lệ nung thành vôi, sắc cùng với các vị thuốc hoa hòe và ích mẫu lấy 150ml nước thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày. Lưu ý uống liền trong 5 ngày và uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Vỏ hàu tưởng chừng như không có tác dụng chữa bệnh nhưng thực tế chúng lại mang rất nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe mà bạn không thể ngờ tới. Để hiểu hơn về tác dụng của chúng, bạn có thể tham khảo trong các sách cổ của các bậc tiền nhân, chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền hoặc tự mình trải nghiệm thông qua các khóa học. Sẽ thật tốt nếu bạn có những kiến thức về chăm sóc sức khỏe để bảo vệ bản thân.

Nguồn: Thuốc nam

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...