Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> YHCT lưu ý cho mọi người khi sử dụng con cóc chữa bệnh gan

YHCT lưu ý cho mọi người khi sử dụng con cóc chữa bệnh gan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Con cóc được xem là bài thuốc “thần kì” với những bệnh nhân mắc bệnh gan. Tuy nhiên cũng sẽ có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra nếu người bệnh không biết cách sử dụng vị thuốc này.

YHCT lưu ý cho mọi người khi sử dụng con cóc chữa bệnh gan

YHCT lưu ý cho mọi người khi sử dụng con cóc chữa bệnh gan

Tác dụng của cóc trong Y Học cổ truyền như thế nào?

Cóc trong Đông y được dùng làm thuốc, được ca ngợi về tác dụng phòng và trị bệnh. Các bộ phận của con cóc được sử dụng hầu hết để trị bệnh.

Trong Đông y, con cóc được dùng làm thuốc, nó được ngợi ca về tác dụng phòng và trị bệnh, bởi hầu hết các bộ phận của nó đều được sử dụng để trị bệnh.

Các bác sĩ Y học Cổ truyền Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thịt cóc có tên là thềm thừ, còn nhựa cóc gọi là thềm tô. Trong thịt cóc có những thành phần dinh dưỡng rất cao, là vị thuốc chữa chậm lớn, kém ăn rất tốt ở trẻ nhỏ. Phần lớn thịt cóc dành cho trẻ em được chế biến thành món ruốc.

Trong thịt cóc có những thành phần dinh dưỡng là:

  • Protein: Protein chiếm 53% trong thịt cóc. Trong đó chứa nhiều axit amin có giá trị. Chủ yếu là axit glutamic, asparagin, sắt, các vi lượng…
  • Lipit có trong thịt cóc chiếm trên 12%
  • Tro chiếm trên 23%
  • Mangan và kẽm.
  • Ngoài ra thịt cóc chứa khá tương đối lượng kẽm và mangan. Giá trị của thịt cóc cao hơn các loại thịt khác như thịt lợn, thịt vịt…

Dùng thịt có để lấy độc trị độc

Dùng thịt có để lấy độc trị độc

Cần lưu ý những gì khi dùng cóc trong việc điều trị bệnh gan?

Trong y học cổ truyền có nói “Hữu cố vô vẫn”. Tức là dùng chất cực độc để chữa trị khi bệnh nhân mắc phải chất cực độc.

Trên thực tế, có một số bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh gan nặng giai đoạn nặng như xơ gan, ung thư gan được bệnh viện trả về nhà và sau đó họ tự ý sử dụng một số cây thuốc hoặc con (trong đó có cóc), một thời gian sau bệnh ổn định: sức khoẻ cải thiện, ăn uống tốt hơn, trở lại công việc làm trước.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều có thể được may mắn như vậy nếu không thực hiện một liệu pháp chăm sóc tốt. Trên lâm sàng, qua theo dõi những trường hợp may mắn thoát khỏi bàn tay “tử thần”, đa số họ đều thực hiện việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý như thay đổi lối sống, tư duy tích cực, tập thể dục, vận động vừa sức và uống thuốc đúng, đủ.

Riêng thịt cóc là một chất có giá trị dinh dưỡng rất cao rất phù hợp với người bị bệnh gan đang thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bản thân con cóc cũng có khá nhiều độc tính, có thể gây nguy hại cho tính mạng con người nằm ở mật, da, gan trứng của loài vật này, do vậy trong lúc chế biến cần lưu ý không để tiếp xúc với các chất độc đó.

Hiện nay chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh việc sử dụng cóc chữa ung thư gan. Và để áp dụng được việc chữa ung thư gan bằng con cóc thì không phải ai cũng làm được.

Hiện chưa có kết luận chính thức nào về chữa ung thư gan bằng cóc. Nhưng nghe thông tin bệnh nhân chữa ung thư gan bằng cóc thành công. Và với tâm lý “còn nước còn tát”. Họ vẫn tìm đến bài thuốc này. Mặc cho việc loài vật này có chứa chất độc rất lớn.

Đối với người bệnh gan nặng, để chăm sóc có hiệu quả, cần thực hiện liệu trình và phương pháp toàn diện. Đặc biệt, bệnh nhân nên có sự theo dõi, can thiệp của bác sĩ có kinh nghiệm khi muốn sử dụng một loại con thuốc, cây thuốc nào để điều trị bệnh cho bản thân.

Nguồn: Thuốc Nam

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...