Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người vào cuối 2020

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người vào cuối 2020

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đại diện của Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định sau khi thử nghiệm trên chuột thành công, Việt Nam dự định sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người vào cuối năm nay.

Hiện có 4 đơn vị nghiên cứu, sản vaccine và nếu thuận lợi sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 vào cuối năm nay. (Ảnh minh họa)

Theo đó, trang tin của các bạn sinh viên học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã liên tục cập nhật về tình hình thử nghiệm vắc xin của các nhà khoa học tại Việt Nam để điều trị Covid19. Hiện đang có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine và nếu thuận lợi sẽ tiến hành thử trên người vào cuối năm 2020.

Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid19

Tại Hội thảo “Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID-19 tại Việt Nam”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine và nếu thuận lợi sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 vào cuối năm nay.

“Việt Nam hiện đang kiểm soát tốt dịch COVID-19, tuy nhiên, cách ly xã hội hay giãn cách xã hội chỉ là biện pháp tạm thời để hạn chế số ca lây nhiễm mới và ngăn chặn sự phát triển, bùng phát của căn bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm. Tuy còn nhiều điều về virus SARS-CoV-2 mà chúng ta vẫn cần tiếp tục tìm hiểu, nhưng giải pháp hiệu quả nhất để thực sự đẩy lùi dịch bệnh này là vaccine phòng COVID-19”, GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, Việt Nam đã có Hệ thống quản lý chất lượng vaccine (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do đó nếu phát triển thành công vaccine COVID-19 trong nước thì có thể xuất khẩu và góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, việc sản xuất sẽ khó thành hiện thực nếu không có sự chung tay của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất vaccine, các nhà nghiên cứu, các hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, các nhà tài trợ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật.

Dự kiến sẽ thử nghiệm vắc xin Covid19 trên người vào cuối năm 2020

TS Vũ Hương (Cố vấn kỹ thuật Khu vực – Trung tâm Sáng kiến và Tiếp cận vaccin) thông báo, tới ngày 15/7, toàn cầu có 163 ứng viên vaccine COVID-19 đang được nghiên cứu phát triển. Trong đó, 23 vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, 140 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Những nỗ lực toàn cầu trong phát triển vaccine COVID-19 là chưa từng có tiền lệ về mặt quy mô, công nghệ và tốc độ.

Nếu đạt các bước thời gian từ nay đến cuối năm, vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam có thể xuất hiện kịp với các nhà sản xuất vắcxin lớn trên thế giới.

Đây không phải là điều quá bất ngờ, vì Việt Nam đã có nền công nghiệp sản xuất vaccine từ những năm 1960 với 4 thế hệ các nhà khoa học trong lĩnh vực này nối tiếp đồng hành trong một lĩnh vực rất khó nhưng cũng rất vinh quang và nhiều hi vọng.

Thông tin trên đây cũng đã được trang tin tức y dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật đến các bạn sinh viên quan tâm đến việc sản xuất và thử nghiệm vắc xin Covid19.

Nguồn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp từ Báo thoidai.com.vn

 

 

 

 

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...