Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Tử vong do chữa chó dại cắn bằng thuốc nam

Tử vong do chữa chó dại cắn bằng thuốc nam

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Từ đầu năm 2017 đến nay, Bắc Giang là tỉnh có số ca tử vong cao do dại trên cả nước với 7 trường hợp, trong đó có trường hợp tử vong do chữa dại bằng thuốc nam.

Ở Việt Nam, bệnh dại đang ngày càng có chiều hướng tăng cao, với số lượng người tử vong do dại năm sau lại cao hơn năm trước. Trong năm 2016 tính trên cả nước có 91 ca tử vong do dại (tăng 17% so với cùng kì năm 2015 và tăng 38% so với cùng kì năm 2014). Trong năm 2017, chỉ tính riêng tháng 9 này đã xảy ra tới 57 ca tử vong do bệnh dại. Có thể nói, bệnh dại đang ngày càng trở nên khó kiểm soát chính là do công tác phòng chống dịch bệnh còn chưa hiệu quả, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên người và động vật còn thấp và cũng một phần là do ý thức của người dân.

Tử vong do chữa chó dại cắn bằng thuốc nam

Giảng Viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur kể lại : “Ở Thái Bình, một gia đình có 2 chú cháu bị chó dại cắn, người chú thì tiêm phòng, con cháu gia đình đưa đi khám thầy lang gần nhà. Nghe gia đình kể, thầy lang thử vết chó cắn và bảo không phải chó dại, nên gia đình không đưa cháu đi tiêm. Chỉ hôm sau, cháu lên cơn dại và tử vong”,

Theo tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur qua theo dõi và ghi nhận thì có khoảng hơn 10 ca bị chó dại cắn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhưng các trường hợp này không tiêm dự phòng vắc xin mà lại tìm thầy lang để điều trị và được tư vấn là không phải bị dại. Những trường hợp này khi bệnh tái phát được đưa đến bệnh viện thì đã lên cơn dại và không thể cứu chữa được.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur qua tìm hiểu thông tin về dịch bệnh đã có nhiều cuộc trao đổi với các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư thì điểm đang chú ý bộc lộ ra đó là chủ yếu 15 – 20% ca bệnh tử vong do nạn nhân đã tự ý sử dụng và điều trị bằng thuốc nam, chỉ đến khi phát bệnh mới đưa đến cơ sở y tế thì đã không thể cứu chữa. Vì vậy, người dân không được chủ quan khi bị chó mèo tấn công, cào cắn, rách da khi chơi đùa, tiếp xúc với các loại động vật này.

Vẫn còn hiện tượng thả rông chó trên đường phố

Theo ông Đàm Xuân Thành, Nghị định 90/ NĐ – CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 15/9/2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y đã nêu rõ, người nuôi chó không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị cơ quan chức năng phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Hiện mới có TP Hồ Chí Minh ra quân bắt chó thả rông và tới đây TP Hà Nội cũng sẽ thành lập các biệt đội bắt chó thả rông

Vẫn còn hiện tượng thả rông chó trên đường phố

Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100.000 – 1.000.000 đồng. Với những trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại.

Nghị định trên cũng nêu rõ, với những trường hợp chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng chịu mức phạt từ 600.000 – 800.000 đồng. Theo quy định này, chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi tiêu huỷ.

Nguồn: Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2017

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...