Cây tràm được trồng nhiều ở Đồng Tháp Mười và dọc các tỉnh bở biển miền Đông. Lá cây tràm tươi khi được ép và chưng cất sẽ cho chúng là loại dầu tràm vị thuốc nam chữa trị nhiều bệnh thông thường chúng ta hay gặp phải hàng ngày.
Tinh dầu tràm và công dụng chữa bệnh tuyệt vời
Theo Y học cổ truyền, lá tràm có mùi thơm, vị cay chát, có tính ấm, vào hai đường kinh tỳ và phế, có công dụng hoạt huyết khu phong, trúng gió, an thần giảm đau, tiêu đờm sát khuẩn. Bởi vậy, tinh dầu tràm thường được dùng để phòng chống các chứng bệnh như:
Tinh dầu tràm vị thuốc nam giúp cơ thể kháng lạnh?
Hàng ngày khi tắm bạn hãy cho tinh dầu tràm hòa vào nước tắm vừa đem lại cảm giáo soảng khoái và lại giúp phòng và chữa bệnh về cảm cúm. Thoa trực tiếp dầu tràm vào lòng bàn chân, thái dương… dự phòng các bệnh về cảm như cảm lạnh, viêm nhiễm đường hô hấp. Dầu tràm đặc biệt tốt cho trẻ sơ sinh, bé được tắm nước có pha loãng tinh dầu tràm giúp cơ thể trẻ luôn được ấm áp, chống lạnh, xua đuổi muỗi…giúp bé luôn được khỏe mạnh.
Ngoài ra theo thuốc nam tinh dầu tràm còn chống viêm nhiễm:
Dùng tinh dầu tràm pha với dầu thầu dầu với tỷ lệ 5 – 10% nhỏ mũi giúp diệt khuẩn, phòng chống viêm mũi rất hiệu quả. Ngoài ra có thể dùng tinh dầu tràm pha với nước cất nồng độ 0,2% để rửa vết thương. Tinh dầu tràm còn dùng để thắp đèn sưới giúp ngủ ngon và xua đuổi ruồi muỗi.
Tinh dầu tràm còn làm giảm các chứng đâu xướng khớp, đau bụng :
Vết bầm tím, vấp ngã bạn có thể thoa lên những vùng đau đó một chút dầu tràm sẽ giúp bạn giảm đau, đánh tan máu nghưng tụ tại vết đau ( lưu ý không bôi lên vết thương hở ). Uống một ngụm tinh dầu tràm với nước ấm đun sôi sẽ giúp bạn chống cơn đau bụng.
Ngoài ra tinh dầu tràm còn chữa mụn nhọt, trứng cá, da dầu, chống hôi miệng, viêm lợi, viêm quanh răng, viêm loét niêm mạc miệng, trị gàu cho da đầu và nấm bàn chân…
Lưu ý : Hiện nay trên thị trường, có bán dầu tràm khá nhiều nhưng tinh dầu nguyên chất thì rất khó kiếm. Người dùng nên tìm mua ở các cơ sở có đủ giấy phép kinh doanh, đặc biệt là các lò chưng cất tư nhân có uy tín. Dầu tràm để càng lâu càng tốt, những chai dầu “xịn” là loại đã chưng cất trên một năm, có màu vàng nhạt, không cặn và không rít. Điều cần chú ý là phụ nữ có thai và cho con bú không được sử dụng dầu tràm.