Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Tìm hiểu những lợi ích của cây Củ mài đối với sức khỏe con người

Tìm hiểu những lợi ích của cây Củ mài đối với sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Củ mài hay còn được gọi với tên khác là Hoài sơn, sơn dự hay thự dư… Đây là một cây thuốc quý với nhiều công dụng vô cùng đặc biệt đối với sức khỏe con người. Để hiểu rõ hơn về loại cây này các bạn đọc hãy cùng các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu cụ thể hơn về loại thảo dược đặc biệt này nhé!

Củ mài với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Củ mài với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Một vài thông tin về Củ mài

Củ mài có tên khoa học là Rhizoma Dioscoreae. Tên thực vật: Dioscorea opposita Thunb. Ở nước ta củ mài thường mọc hoang khắp các vùng rừng núi, là loại cây dây leo quấn; thân nhẵn, hơi có góc cạnh , màu đỏ hồng, thường mang những củ nhỏ ở nách lá (dái mài). Rễ củ đơn độc hoặc từng đôi, ăn sâu vào đất đến hàng m, hơi phình ở phía gốc, vỏ ngoài có màu nâu xám, thịt mềm màu trắng. Lá mọc so le hay mọc đối, hình tim, đôi khi hình mũi tên, không lông, rộng 8 cm, dài 10 cm, nhẵn, chóp nhọn, có 5 -7 gân gốc. Cụm hoa đơn tính gồm các bông khúc khuỷu, dài 40 cm, mang 20-40 hoa nhỏ màu vàng; hoa đực có 6 nhị. Quả nang có 3 cánh rộng 2 cm. Hạt có cánh mào. Theo đông y, củ mài có tính ôn, vị ngọt có tác dụng bổ tỵ vị, phế và thận 

Thành phần hóa học có trong cây Củ mài

Dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết ngoài tinh bột ra trong hoài sơn các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã lấy ra chất muxin là một loại protit nhớt , allantoin, axit amin, acginin và cholin. Ngoài ra còn có mantaza là mem tiêu hóa mantoza. về mặt thực phẩm, trong củ mài có chừng 63,25 % chất bột, 0,45 % chất béo, 6,75 % chất protit. Gần đây người ta có tìm thấy trong một số giống Dioscorea chất saponin có nhân sterol.

Củ mài và một số bài thuốc chữa bệnh thần dược

Củ mài được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

Củ mài được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

  • Trị chứng hay đi tiểu do thận suy: Củ mài với ích chí nhân và tang phiêu tiêu.
  • Chữa ho mạn tính do phế suy: Dùng phối hợp Củ mài với sa sâm, mạch đông và ngũ vị tử.
  • Chữa đái tháo đường biểu hiện như rất khát, uống nhiều, ăn nhiều, đi tiểu nhiều và mệt mỏi: Dùng phối hợp Củ mài với hoàng kỳ, thiên hoa phấn, sinh địa hoàng và cát căn.
  • Trị mộng tinh do thận suy: Dùng phối hợp Củ mài với sơn thù du và sinh địa hoàng dưới dạng lục vị địa hoàng hoàn.
  • Do thận kém biểu hiện như khí hư và Đau lưng dưới: Dùng phối hợp Củ mài với sơn thù du và thỏ ti tử.
  • Chữa thấp nặng chuyển thành nhiệt biểu hiện như khí hư vàng: Dùng phối hợp Củ mài với hoàng bá và xa tiền tử.
  • Chữa tỳ và vị kém biểu hiện như kém ăn, ỉa chảy và mệt mỏi: Dùng phối hợp Củ mài với nhân sâm, bạch truật và phục linh dưới dạng sâm linh bạch truật hoàn.
  • Trị thấp nặng do tỳ kém biểu hiện như khí hư hơi đục (trắng) và loãng và mệt mỏi: Dùng phối hợp Củ mài với bạch truật, phục linh và khiếm thực.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...