Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Bật mí những công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc

Bật mí những công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bướm bạc là một loại cây phân bố chủ yếu ở các vùng tây bắc, đây là một cây thuốc đông y với nhiều bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ chia sẻ sơ lược về công dụng của loại thảo dược này.

Bật mí những công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc

Bật mí những công dụng chữa bệnh của cây bướm bạc

Thông tin cần biết về cây bướm bạc

Bướm bạc có tên khoa học là Mussaenda pubescens Ait. f., thuộc họ Cà phê – Rubiaceae. Là cây nhỏ mọc trườn 1 m-2 m. Cành non có lông mịn. Lá nguyên, mọc đối, màu xanh lục sẫm ở mặt trên, nhạt và đôi khi có lông ở mặt dưới. Lá kèm hình sợi. Cụm hoa xim ngù mọc ở đầu cành. Hoa màu vàng, có lá đài phát triển thành bản màu trắng. Quả hình cầu, rất nhiều hạt nhỏ màu đen, vò ra có chất dính. Ra hoa kết quả vào mùa hè. Theo tìm hiểu của của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết trong bướm bạc có chứa saponin (Mussaendosides D, E and H) là thành phần hóa học chính. Theo Đông y, bướm bạc có tính mát, vị hơi ngọt có công dụng thanh nhiệt, giải biểu, hòa lỳ ,  tiêu viêm, lương huyết.

Áp dụng bướm bạc vào một số bài thuốc chữa bệnh hay

Bướm bạc với nhiều bài thuốc chữa bệnh thần kỳ

Bướm bạc với nhiều bài thuốc chữa bệnh thần kỳ

  • Chữa phù, giảm niệu do viêm thận: Dùng thân bướm bạc 30 g (hoặc cành lá 40g), dây kim ngân tươi 20 g, mã đề 30 g; sắc lấy nước uống.
  • Trị khí hư bạch đới: Rễ bướm bạc 10-20g; sắc lấy nước uống.
  • Chữa viêm lở da: Dùng lá bướm bạc tươi, lá mướp tươi; giã đắp lên vùng da cần chữa.
  • Trị sốt mùa hè đến giai đoạn hôn mê, khô khát , đái sẻn, táo bón, tân dịch khô kiệt: Dùng rễ bướm bạc 60 g, hành tăm 20 g (đều sao vàng); sắc uống 1 thang thì đại tiểu tiện thông lợi, sốt lui, nuốt được. Thông thường, uống hết thang thứ hai thì tỉnh, ba thang thì hết sốt, ăn uống được.
  • Chữa sưng amiđan, ho, sốt: Dùng bướm bạc 30 g, huyền sâm 20 g, rễ bọ mẩy 10 g; sắc lấy nước uống.
  • Trị phong thấp khớp xương đau nhức: Rễ bướm bạc 10g -20 g; sắc lấy nước uống. Hoặc dùng cành và rễ bướm bạc 30 g, cốt toái bổ 30g, thổ phục linh 30 g, thiên niên kiện 30 g, bạch chỉ 20 g; sắc lấy nước uống; đồng thời dùng lá tươi giã đắp nơi sưng đau.
  • Phòng ngừa say nắng Dùng Bướm bạc 60g -90 g, nấu nước uống như trà.
  • Chữu sổ mũi, say nắng: Thân Bướm bạc 12 g, lá Ngũ tráo 10 g, Bạc hà 3 g. Ngâm trong nước sôi mà uống.
  • Giảm niệu: Thân Bướm bạc 30 g, dây Kim ngân tươi 60 g, Mã đề 30 g sắc lấy nước uống.

Bên trên là những thông tin sơ lược và một số đơn thuốc do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu và liệt kê, hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học có ích cho bản thân và có thể áp dụng cây bướm bạc để chữa bệnh khi cần thiết.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...