Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Thuốc nam: Điều trị bệnh thấp khớp “vô cùng” hiệu quả

Thuốc nam: Điều trị bệnh thấp khớp “vô cùng” hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh thấp khớp là một loại bệnh thường hay gặp, biểu hiện là đau nhức sưng tấy hoặc nóng đỏ ở các khớp xương hay cơ gân.

Thuốc nam điều trị bệnh thấp khớp “vô cùng” hiệu quả

Thuốc nam điều trị bệnh thấp khớp “vô cùng” hiệu quả

Thuốc nam điều trị bệnh thấp khớp “vô cùng” hiệu quả

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, khác với bệnh phong, hàn và thấp đơn thuần, đặc điểm của bệnh thấp khớp là đủ cả 3 khí phong, hàn và thấp kết hợp lại thành bệnh, cho nên người xưa biện chứng nhận xét trong 3 khí, khí nào nhiều hơn, để chia ra làm 3 loại mà điều trị, như: Bệnh di chuyển từ nơi này qua nơi khác, là do phong khí nhiều, nên gọi là phong ý . Đau nhức kịch liệt và liên tục nguyên nhân là do hàn khí nhiều, nên gọi là hàn tý .Đau cố định một chỗ mà kèm có nặng nề tê dại là do thấp khí nhiều, nên gọi là thấp tý. Lâu ngày, phong hàn thấp hóa nhiệt và kết hợp với âm hư gây nên thể “nhiệt tý” là những đợt cấp diễn của thấp khớp kinh. Tổng hợp cả 4 thể trên quy nạp lại có 2 loại chính sau đây:

Loại cấp tính:

Phát bệnh đột ngột sưng tấy nóng đỏ, đau nhức kịch liệt hoặc phát sốt hay có khát nước, buồn bực khó chịu, rêu lưỡi nhờn mỏng, mạch phù sác hoặc khẩn.

Phép chữa: Khu phong, thanh nhiệt, tán hàn, trừ thấp.

Bài thuốc: Rễ gối hạc 16g, ké đầu ngựa 16g, đơn tướng quân 12g, lá đơn mặt trời 12g, lá bạc thau (sao) 12g, dây kim ngân 10g, lá thông 8g.

Cách thêm bớt: Nhận thấy phong nhiều, thêm: Kinh giới 12g, vòi voi 16g.

Nhận thấy hàn nhiều, thêm: Thổ phục linh 16g, tỳ giải 16g.

Cách dùng: Cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml lọc trong, chia ra làm 3 lần uống, trước khi ăn và khi ngủ.

Loại mạn tính:

Bệnh phát từ từ hoặc ở cấp tính chuyển qua mạn tính, đau nhức nhẹ, không sưng hoặc có sưng mà da bình thường không tấy đỏ, không nóng, có khi ngoài da có chỗ tê dại, thay đổi thời tiết thì đau hơn, tay chân co duỗi khó khăn hoặc không vận động được, rêu lưỡi trắng nhờn hoặc vàng, mạch có khi trầm hoãn, có khi nhu hoãn.

Phép chữa: Tán hàn, khu phong, trừ thấp và chú ý đến bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc: Nam đằng (sao vàng) 12g, rễ bươm bướm 12g, găng bầu 12g, rễ gối hạc 12g, tơ mành 8g, cử thiên tuế 16g, rễ rung rúc 8g, tầm gửi cây ruối 12g. Ăn kém thêm: Ý dĩ 20g; Huyết kém thêm: rễ gấm 16g.

Bài thuốc hay chữa chung cho cấp tính và mạn tính: Rễ độc lực 240g, rễ và dây lá lốt 120g, rễ cà gai leo 80g, rễ cỏ xước 80g, quế chi 40g, thiên niên kiện 40g, rễ gấc hoặc dây mặt quỷ 80g, rễ rung rúc 80g, rễ bộ nảy.

Cách dùng: Đổ 2 lít nước, sắc lấy 500ml, cho thêm đường và 1/10 rượu vào. Mỗi lần uống 20ml, mỗi ngày 3 lần uống trong 10 ngày

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...